Thức ăn đường phố sẽ được đưa vào khuôn khổ?

12/10/2018 14:00 Nhật Minh
(GDVN) - Đó là mong mỏi của người dân nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt khi Nghị định 115 sẽ có hiệu lực.

Ngày 20/10 tới Nghị định số 115/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm bắt đầu có hiệu lực.

Cụ thể, theo Nghị định 115/2018, mức xử phạt với hành vi vi phạm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố có thể lên tới 500.000 đến 1.000.000 đồng.

Mức phạt này sẽ được áp dụng với một trong các hành vi: Không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.

Ở Việt Nam, nhiều người dân có thói quen ăn đồ trên đường phố và Nghị định 115/2018 sẽ siết chặt đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. ảnh: NM.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Sử dụng dụng cụ chế biến, ăn uống, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; Người đang mắc các bệnh mà theo quy định của pháp luật không được trực tiếp tham gia kinh doanh thức ăn đường phố.

Sử dụng phụ gia thực phẩm được sang chia, sang chiết không phù hợp quy định của pháp luật để chế biến thức ăn; Sử dụng nước không bảo đảm vệ sinh để chế biến thức ăn; để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến, ăn uống; Vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh thức ăn đường phố…

Bên cạnh đó, trong Điều 12 của Nghị định cũng  quy định về về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật tươi sống sử dụng làm thực phẩm.

Trước những quy định với vi phạm trong kinh doanh thức ăn đường phố, nhiều người cho rằng phạt tới 500.000 - 1 triệu đồng là quá nặng đối với gánh hàng rong, khó xử phạt.

 Ông Trần Văn Châu - Trưởng phòng Công tác thanh tra (Cục An an toàn thực phẩm, Bộ Y tế) cho biết, thức ăn đường phố là lĩnh vực kinh doanh phổ biến, nhiều người dân sử dụng, không thể xóa bỏ.

Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong thức ăn đường phố còn rất nhiều vấn đề, do đó việc quy định xử phạt nghiêm khắc và tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hoạt động này là vô cùng cần thiết.

Cùng là hoạt động kinh doanh ăn uống nhưng mức xử phạt với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống còn cao hơn nhiều (cao nhất tới 10 triệu đồng/vi phạm).

“Mức phạt 500.000 - 1 triệu đồng đối với kinh doanh thức ăn đường phố theo tôi là vừa phải, để đủ mức răn đe.

Do đó, không muốn bị xử phạt thì người bán hàng rong, cơ sở thức ăn đường phố cần khẩn trương bổ sung những điều kiện mình thiếu, vừa tránh bị phạt vừa bảo vệ người tiêu dùng, tạo uy tín cho cửa hàng”, ông Châu nhấn mạnh.

Theo ông Châu, có những hành vi cơ quan quản lý sẽ xử phạt ngay như thức ăn không được che đậy; nước rửa cáu bẩn, rửa đi rửa lại nhiều lần, bốc thức ăn...

Cũng có hành vi chưa xử phạt được ngay nhưng không có nghĩa là bỏ ngỏ để người bán hàng vi phạm.

Hàng loạt website vi phạm quảng cáo sản phẩm thực phẩm Shugoshin

Theo ông Châu, trước mắt là phải tuyên truyền cho người bán biết được các vi phạm sẽ bị xử phạt để dần dần họ khắc phục, thay đổi hành vi.

Không có luật nào, nghị định nào vừa ra đời là có thể “răm rắp” thực hiện ngay được mà cần thời gian, cần sự giám sát nghiêm khắc của cơ quan chức năng.

Qua quá trình kiểm tra, tuyên truyền, ông Châu nhận thấy sự thay đổi trong lĩnh vực kinh doanh thức ăn đường phố.

Ví dụ như trước đây đại đa số là người bán không dùng găng tay, quầy hàng không được che chắn... thì nay khá nhiều người bán dùng găng tay, hoặc dùng kẹp gắp thức ăn, có che chắn cho thực phẩm...

Còn người mua khi nhận thức được các hành vi không an toàn thực phẩm, không đảm bảo sức khỏe và tẩy chay mua hàng thì sẽ buộc người bán phải thay đổi theo.

Nhật Minh