Tôi đang bị bạo dâm hay bạo hành?

28/06/2011 04:21
Bạo hành tình dục và bạo dâm bị đánh đồng là như nhau. Thế nhưng sự thực thì không phải như vậy.

Bởi sở hữu những dấu hiệu giống nhau như cùng sử dụng bạo lực khi “lâm trận”, cùng làm cho bạn tình cảm thấy đau đớn, sợ hãi mà bạo hành tình dục và bạo dâm đang bị đánh đồng là như nhau. Thế nhưng sự thực thì không phải như vậy.

Chuyện của Mận

Lớn lên giữa một vùng quê nghèo, Mận là đóa hoa rực rỡ của núi rừng Tây Bắc. 15 tuổi, cô phổng phao xinh đẹp hơn hẳn những người bạn cùng trang lứa. Khi còn theo học ở một trường nhỏ trong thị trấn, Mận chẳng những là mục tiêu săn đuổi của các anh trai bản mà rất nhiều người Kinh cũng đem lòng say mê vẻ đẹp của cô. Trong số đó có Hùng - chủ một quán cà phê làm ăn phát đạt tại phố núi. Khác với những chàng trai dân tộc còn nhiều khờ khạo, khác với những chàng trai Kinh ít tiền, Hùng tỏ ra là người sành sỏi và chịu chơi. Để lấy lòng người đẹp, Hùng chẳng ngại ngần bỏ ra những món quà hàng triệu đồng (ngang bằng với thu nhập cả năm của nhiều người dân nơi đây), cũng như luôn tỏ ra là người biết quan tâm chăm sóc đến người khác. Vì theo đuổi Mận, Hùng cũng tìm cách lấy lòng cả những người thân của cô. Còn nhớ, dịp hè năm ấy, anh đã hào phóng tổ chức cả một chuyến đi thăm thủ đô cho Mận và bố mẹ của cô. Sau chuyến đi đó, ngày cưới nhanh chóng được ấn định, mặc dù khi ấy, Mận vẫn còn đang ngồi  trên ghế nhà trường.

Đám cưới của cặp đôi trai tài gái sắc nhanh chóng trở thành đề tài bàn tán của bà con xóm núi. Ai cũng tưởng lấy được một người chồng như thế, cuộc đời Mận sẽ chỉ ngập tràn hạnh phúc, thế nhưng thời gian mật ngọt ấy chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn ngủi. Vì nhà mở quán cà phê, thế nên từ ngày lấy chồng, Mận kiêm luôn cả việc bán hàng. Vốn có vẻ đẹp rạng ngời, thế nên, Mận thường xuyên bị khách hàng chòng ghẹo. Có người chỉ dùng lời tán tỉnh, song lắm kẻ lại động chân, động tay. Chính điều này đã gây nên những “sóng gió” cho cuộc đời của Mận.

Cô bị đánh đập vì tính ghen tuông của chồng.
Cô bị đánh đập vì tính ghen tuông của chồng. (Ảnh minh họa)

Là một người có tính ghen, Hùng - chồng Mận chẳng những không chịu cảm thông cho vợ mà còn nghĩ rằng vì cô lẳng lơ đa tình với khách nên họ mới có những hành động khiếm nhã như vậy. Thế là cứ mỗi lần bị khách tròng ghẹo, Mận đều bị chồng đánh tới tấp. Nhẹ là những cái tát, nặng hơn là những trận đòn bầm da tím thịt. Chưa dừng lại ở đó, vì nghĩ rằng vợ không chung tình nên Hùng nghĩ ra cách vắt kiệt sức vợ bằng việc “lâm trận” hàng ngày. Ngày nào cũng thế, dù chẳng biết vợ có muốn hay không, anh cũng đòi hỏi “chuyện ấy” bằng được. Hôm nào Mận tỏ ý từ chối thì Hùng lại dùng đủ lời lẽ để nhiếc móc. Chẳng những vậy, với mục đích để vợ không dám tơ tưởng đến “chuyện ấy” với người khác, anh còn dùng đủ cực hình để tra tấn Mận. Có lần, sau khi thỏa mãn xong, anh dùng kim, châm vào đầu ti vợ đến chảy máu khiến cô khóc ngất. Cũng có lúc anh bắt vợ phải tự nhét cái chày giã gia vị vào “vùng kín” của mình. Rồi lắm khi anh rắc cả ớt bột vào “cô bé” của vợ để thỏa cơn ghen. Càng thấy vợ đau đớn, anh càng hả hê với những lời trách móc: “Cho đáng kiếp đàn bà lẳng lơ lăng loàn”.

Chuyện của Hiệp

Nếu Mận lên xe hoa từ thủa 15 thì Hiệp lại khác. Dù đã gần 40 nhưng anh vẫn cô đơn lẻ bóng một mình. Chẳng phải là anh xấu trai, cũng chẳng phải là anh nghèo khổ, thế nên lý do muộn vợ của Hiệp luôn khiến những người xung quanh tò mò, thắc mắc. Có người nói rằng anh đồng tính, anh là gay, là pêđê nên không thể kết hôn như người bình thường. Bố mẹ Hiệp nghe vậy càng hoảng hốt. Họ tìm cách mai mối cho anh với rất nhiều người.

Sau không ít lần thất bại ngay từ lần đầu gặp gỡ đầu tiên, cuối cùng Hiệp cũng chọn được một cô gái. Không, phải nói là anh cũng đã lọt vào mắt xanh của một cô gái. Đám cưới diễn ra sau đó ít lâu, khi cả hai có quá ít thời gian để tìm hiểu về nhau.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Rồi họ cũng cho ra đời một công chúa và một hoàng tử xinh xắn. Nhưng chẳng lâu sau đó, khi mọi người nhìn vào cứ ngỡ đó là một gia đình hạnh phúc thì gia đình Hiệp lại phải đối mặt với lá đơn của cô con dâu. Trong đơn gửi tòa án, vợ Hiệp đã chẳng ngần ngại bộc lộ rằng mâu thuẫn không thể hóa giải của ngày hôm nay bắt nguồn từ trục trặc trong đời sống tình dục. Theo lời tiết lộ của cô, Hiệp là kẻ “bệnh hoạn” nên thường xuyên bắt vợ “lâm trận” theo những cách vô cùng kì quặc. Có khi anh dùng dây thừng thắc ngang bụng vợ rồi cứ thế kéo lê khắp phòng mặc cho cô la hét, van xin. Chỉ vào những vết thâm tím trên cơ thể, cô khẳng định đó là dấu vết của những lần anh dùng dây thừng đánh vợ khi “lâm trận”. Cũng chẳng ngại ngần, vợ Hiệp vén ngực cho mẹ chồng xem những vết sẹo rồi mếu máo: “Anh ấy thường xuyên cắn vào ngực con lúc “ân ái””. Thế nhưng, điều cô ngạc nhiên hơn cả là sau những màn tra tấn dã man ấy, Hiệp lại trở về là con người yêu vợ, thương con. Và đáng ngạc nhiên hơn nữa là lời tiết lộ của Hiệp: “Chẳng hiểu sao anh chỉ đạt được khoái cảm khi nhìn thấy người khác đau đớn”.

Đừng nhầm lẫn giữa bạo dâm và bạo hành tình dục

Thoạt nghe qua, có lẽ ai cũng sẽ nhầm lẫn giữa bạo dâm và bạo hành tình dục. Bởi lẽ, thực tế cũng cho thấy hai hình thức tình dục này có những điểm rất giống nhau như: cùng có bạo lực xuất hiện trong những lần “lâm trận”, đều làm cho đối tác cảm thấy lo lắng, đau đớn... Thế nhưng thực tế thì bạo dâm là trường hợp những người chỉ tìm thấy hưng phấn trong quan hệ tình dục khi hành hạ bạn tình như trường hợp của Hiệp. Theo đó, để đạt được khoái cảm họ sẽ sử dụng những hình thức rất bạo lực như tra tấn, đánh đập khiến đối tác của mình sợ hãi. Đối tác càng đau đơn, tất nhiên khoái cảm mà họ nhận được càng nhiều. Và như vậy, theo quan điểm của tình dục lành mạnh và an toàn, bạo dâm là một xu hướng tình dục hoàn toàn bình thường. Nó cũng giống như các xu hướng thiểu số khác như: thị dâm, thính dâm, phô dâm..., có vẻ hơi khác thường nhưng không phải là bệnh hoạn.

Tuy nhiên, bạo hành tình dục lại không phải như thế. Nếu như bạo dâm là xu hướng gắn liền với cá nhân ngay từ khi lọt lòng và chẳng có cách nào có thể thay đổi thì bạo hành tình dục chỉ là hành vi nhất thời xuất phát từ sự nóng giận, bực tức. Chồng Mận cũng là một người như thế. Tương tự như vậy, trong khi người bạo dâm sử dụng bạo lực để tìm kiếm khoái cảm thì người gây ra bạo lực tình dục lại sử dụng cách đánh đập bạn tình vì mục đích trả thù, giải tỏa cơn tức giận. Và như vậy, ta có thể thấy rằng bạo dâm không gắn liền với tính cách nhưng bạo hành tình dục thì lại thể hiện đó là người ưa bạo lực. Thực tế cho thấy nhiều người hiền lành, có tính cách ôn hòa, thế nhưng lại là người có xu hướng tình dục như vậy, còn người thường xuyên sử bạo lực tình dục với đối tác lại là người có xu hướng thích sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn trong mọi mối quan hệ của mình.

Theo Tư vấn viên Quỳnh Hương của Tâm sự bạn trẻ, khi bị đối xử đầy bạo lực trong tình dục, bạn cần nhận biết rõ ràng đâu là bạo dâm, đâu là bạo hành tình dục. Việc làm này sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn để cảm thông hoặc trách móc và có cách ứng xử phù hợp. Trong trường hợp người ấy của bạn là người bạo dâm, nếu không thể chấp nhận, bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn sự ra đi, thế nhưng đừng bao giờ dằn vặt họ bởi lẽ sở hữu xu hướng tình dục này nằm ngoài tầm kiểm soát của tất cả mọi người. Và như vậy, những trách móc, những giận hờn chỉ làm họ thêm tổn thương, sống khép kín.

Theo Tâm sự bạn trẻ