Trao kỷ niệm chương “vì sức khỏe nhân dân” cho Bác sĩ Jeffrey O’Dell

03/10/2018 17:09 Trúc Diệp
(GDVN) - Ngày 3/10/2018 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã trao Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho Bác sĩ Jeffrey O’Dell, Tùy viên Y tế Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao kỷ niệm chương cho Bác sĩ Jeffrey O’Dell - Tùy viên Y tế Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Phát biểu tại bổi lễ, thay mặt Bộ Y tế Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Bác sĩ Jeffrey O’Dell trong việc điều phối, tìm kiếm các nguồn hỗ trợ cũng như thúc đẩy hợp tác y tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian qua.

Bộ trưởng hy vọng Bác sĩ Jeffey O’Dell và Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác y tế tốt đẹp và truyền thống trong thời gian tới với Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ 6/2015 – 9/2018, Bác sĩ Jeffey O’Dell đã giúp điều phối các nỗ lực của Chính phủ Hoa Kỳ, các đối tác kỹ thuật, các nhà tài trợ làm việc với các cơ quan Chính phủ Việt Nam bao gồm Bộ Y tế, Bộ Quốc Phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; các đối tác địa phương, xác định bất cập và kết nối các nhà tài trợ tương ứng để hỗ trợ tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Ông cũng tích cực trong các hoạt động cung cấp các hỗ trợ ký thuật và kinh phí cho các khóa huấn luyện chủ đề y tế biển đảo, là một lĩnh vực mới đối với Việt Nam và hiện đang tiếp tục tìm kinh phí hỗ trợ y tế Biển đảo tương lai cho năm tài chính 2019 và tiếp sau hướng tới cung cấp một mô hình tiềm năng cho Trung tâm đào tạo Y tế biển đảo.

Trong những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển ngày càng tốt đẹp, là điểm sáng về hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia. Ngành Y tế Việt Nam có quan hệ hợp tác Hoa Kỳ từ năm 1979, thông qua các tổ Phi Chính phủ Hoa Kỳ.

Cho đến nay, sau hơn 20 năm các chương trình hợp tác y tế Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong các lĩnh vực y tế dự phòng, phòng chống HIV/AIDS, hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, hợp tác về y học biển, trong đó 2 bản Hiệp định về y tế và Khoa học y học đã được ký kết vào năm 2006 và 2013; khung hợp tác đối tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2010 – 2015 ký năm 2010 tại Hà Nội.

Tháng 10/2015, Bộ Y tế phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bộ ngoại giao và các cơ quan liên quan tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm Hợp tác y tế Việt Nam – Hoa Kỳ tại Hà Nội cùng đánh giá, ghi nhận những thành tựu hợp tác y tế trong 20 năm qua giữa hai nước, xây dựng mối quan hệ hợp tác y tế tốt đẹp và truyền thống trong thời gian tới.

Bày tỏ niềm vinh dự khi nhậnn kỷ niệm chương, Bác sĩ Jeffrey O’Dell trân trọng gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam, cá nhân Bộ trưởng Y tế cùng các cộng sự, các đơn vị liên quan của Bộ Y tế Việt Nam và Hoa Kỳ đã luôn ủng hộ và giúp đỡ trong thời gian ông công tác tại Việt Nam.

Bác sĩ Jeffrey O’Dell tin tưởng ngành Y tế Việt Nam trong thời gian tới sẽ có nhiều bước tiến dài hơn nữa, hy vọng sự hợp tác giữa y tế Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ đạt được nhiều thành tựu góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân của Ngành Y tế Việt Nam.

Trúc Diệp