Trẻ em sốt cao có thể dẫn tới một cơn động kinh

01/04/2018 07:55 Mai Ly (Theo Health)
(GDVN) - Sốt thường xảy ra khi cơ thể phản ứng lại với sự nhiễm khuẩn như virus cảm cúm hoặc cảm lạnh, vi khuẩn viêm họng, viêm gây ra do tổn thương mô hoặc bệnh tật.

Sốt là gì?

Sốt là khi có sự tăng nhiệt độ cơ thể tạm thời do phản ứng lại với bệnh. Được xem là sốt khi nhiệt độ cặp ở nách ≥ 37,5 độ C hoặc nhiệt độ trực tràng ≥ 38 độ C.

Sốt thường xảy ra khi cơ thể phản ứng lại với sự nhiễm khuẩn như virus cảm cúm hoặc cảm lạnh, vi khuẩn viêm họng, viêm gây ra do tổn thương mô hoặc bệnh tật.

Gustavo Ferrer - Chủ tịch hội các chuyên gia chăm sóc ở Weston, Florida, nói rằng: Một số cơn sốt có thể được điều trị tại nhà, nhưng nếu nặng hơn cần sự chăm sóc y tế.

Ông giải thích rằng phản ứng sốt của cơ thể phụ thuộc vào tuổi, triệu chứng, sức khỏe tổng thể của một người, và mức độ sốt cao như thế nào.

Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để hạ sốt cho người lớn và trẻ em.

Sử dụng nhiệt kế

(Ảnh nguồn minh họa: Theo Health).

Nếu bạn cảm thấy sốt, hãy nhấc nhiệt kế lên. Nhiệt độ cơ thể thay đổi theo người, theo thời gian trong ngày, và do các yếu tố khác - ngay cả khi rụng trứng ở phụ nữ có kinh nguyệt.

Nếu nhiệt kế của bạn đọc một mức độ thấp hơn hoặc cao hơn bình thường tức là bạn đang bị sốt.

Các cơn sốt thường do virút gây ra, cũng giống như cúm gây ra cảm lạnh hoặc cúm, sốt cũng có thể báo hiệu các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn (như viêm dây chằng hoặc UTI), các rối loạn viêm và miễn dịch nhất định (như viêm khớp dạng thấp) hoặc ung thư.

Uống nhiều nước

Thật ra, cảm lạnh có thể gây ra sốt, và khi bạn đang chiến đấu với sốt, chất lỏng chính là phương thuốc hữu hiệu ngay lúc này.

Tiến sĩ Ferrer, là giám đốc chương trình học bổng phổi tại Bệnh viện và Trung tâm Y tế Aventura giải thích, "Sốt sẽ làm khô cơ thể của bạn, vì vậy bạn cần phải cung cấp lại lượng nước bạn mất” .

Nước, trà là những lựa chọn thông minh để sử dụng khi bị sốt. Đối với trẻ nhỏ bạn có thể sử dụng một dung dịch điện phân.

Không ngon miệng, đừng ăn!

Khi cơ thể bạn sốt vì nhiễm trùng, bạn cũng có thể bị buồn nản hoặc buồn nôn, chán ăn. Tiến sĩ Ferrer giải thích: "Không bao giờ ép buộc bản thân ăn".

Nhưng nếu bạn cảm thấy thích ăn, một bát súp gà là một trong những món bạn nên thử.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng súp gà thực sự không có đặc tính chữa bệnh nhưng nó có tác dụng chậm chuyển động của các tế bào bạch cầu bị nhiễm trùng qua đó giúp làm giảm các triệu chứng hô hấp trên.

Giữ cho cơ thể mát mẻ, thoải mái

Tiến sĩ Ferrer nói rằng: Việc bạn đắp chăn ngủ trong nhà để cố gắng thoát khỏi cơn sốt là hoàn toàn vô nghĩa.

Thay vào đó, bạn có thể cảm thấy tốt hơn nếu bạn ở một nơi mát mẻ không khí trong lành, ông nói. Một cách để đánh bại nhiệt là tắm vòi sen hoặc mát ở nhiệt độ thoải mái đối với bạn.

Khi nước mát vào cổ, nách hoặc trán cũng có thể giúp làm mát da thông qua sự bốc hơi. Những phương pháp này sẽ không điều trị căn nguyên của sốt nhưng chúng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu khi cơ thể bạn chống cơn sốt.

5 sai lầm thường mắc khi sốt cao

Nghỉ ngơi hợp lý

Khi bạn bị sốt, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn đang làm việc thêm giờ để chống lại bất cứ bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh tật đang làm bạn bị bệnh.

Cung cấp cho cơ thể của bạn một vũ khí để chống lại bệnh sốt chính là một giấc ngủ ngon. Các nghiên cứu cho rằng giấc ngủ làm tăng chức năng hệ miễn dịch.

Giảm sốt

Acetaminophen (Tylenol) và ibuprofen (Advil, Motrin) là các loại thuốc giảm sốt ở người lớn và trẻ em.

Aspirin cũng có hiệu quả ở người lớn nhưng không được phép dùng cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên.

Theo điều Mayo Clinic, nó liên quan đến một tình trạng hiếm gặp gọi là hội chứng Reye gây sưng não và tổn thương gan ở những người trẻ tuổi đang chiến đấu chống lại sự nhiễm virut.

Cha mẹ: Đảm bảo sử dụng đúng liều lượng acetaminophen hoặc ibuprofen dựa trên tuổi và cân nặng của con mình.

Nên biết rằng, chất acetaminophen có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Bạn không nên quá lạm dụng thuốc, Tiến sĩ Ferrer cảnh báo, bởi vì "nó là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây suy gan".

Khám bác sĩ

Tiến sĩ Ferrer nói rằng: Trẻ em dưới 1 tuổi, đặc biệt là trẻ 6 tháng tuổi hoặc nhỏ hơn, rất dễ bị tổn thương khi bị sốt vì có thể mất nước nhanh.

Sốt ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi có thể gây ra một cơn động kinh xảy ra trong vòng vài giờ đầu tiên của sốt. Vì vậy, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo phụ huynh gọi bác sĩ khi trẻ bị sốt hoặc có dấu hiệu bị sốt.

Một số dấu hiệu của sốt như: Ở trẻ em, con của bạn sốt và trông rất ốm, buồn ngủ bất thường, rất kén chọn, hoặc có các triệu chứng khác, như cổ cứng, đau đầu nghiêm trọng, đau họng, đau tai, phát ban không rõ nguyên nhân, hoặc nôn mửa hoặc tiêu chảy nhiều lần.

Một số bác sĩ lâm sàng xác định "sốt cao" ở trẻ em ở nhiệt độ 38 độ C trở lên. Ở người lớn, sốt  khoảng 38- 39 độ C được coi là nhẹ, nhưng từ 40 độ C độ trở lên là sốt cao.

Mai Ly (Theo Health)