Ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ bác sĩ điều trị ung thư tại Việt Nam

15/12/2017 08:20 Vương Thuỷ
(GDVN) - IBM Watson for Oncology là phần mềm giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị ung thư, được ứng dụng tại 11 quốc gia và giờ đây sẽ được thử nghiệm tại Việt Nam.

Ngày 12/12/2017, Lễ công bố hợp tác và triển khai công nghệ IBM Watson for Oncology nhằm hỗ trợ các bác sĩ Việt Nam đưa ra các lựa chọn phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng đã diễn ra tại Hà Nội.

Được ứng dụng trên 80 bệnh viện và các cơ sở y tế tại 11 quốc gia, IBM Watson for Oncology là phần mềm được nghiên cứu bởi tập đoàn IBM giúp bác sĩ trong việc đưa ra phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng.

Phần mềm này dựa trên nền tảng điện toán biết nhận thức có thể đọc, hiểu hàng chục triệu tài liệu y khoa đã được công bố, hàng triệu bệnh án đã được điều trị hiệu quả.

Theo nhà sản xuất và phân phối, IBM Watson for Oncology không phải là một thiết bị y tế điều trị ung thư, không phải là công cụ chẩn đoán ung thư, cũng không được thiết kế để thay thế bác sĩ.

Trong bối cảnh các bác sĩ, nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm các giải pháp để điều trị bệnh ung thư, phần mềm công nghệ IBM Watson Oncology sẽ giúp cho các bác sĩ tại Việt Nam đưa ra những quyết định tốt hơn, dựa trên các đề xuất về phác đồ điều trị dựa trên bằng chứng được cá nhân hoá cho từng bệnh nhân với nguồn dữ liệu lớn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Vương Thuỷ)

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết:

Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, bệnh nhân mắc ung thư ngày càng nhiều cùng với sự phát triển của đa dạng các loại hình ung thư. Đây là một bài toán và thách thức lớn đối với ngành y tế và các bác sĩ.

Cho nên việc ứng dụng các tiến bộ công nghệ thông tin như công nghệ IBM Watson for Oncology với những dữ liệu chính xác, chẩn đoán đúng… sẽ hữu ích cho các bác sĩ trong điều trị.

Thứ trưởng Tiến cho rằng việc sử dụng những ứng dụng công nghệ của thời đại 4.0 thì công việc khám chữa bệnh sẽ ngày càng đơn giản hơn.

Tuy nhiên, Thứ trưởng vẫn đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của con người trong điều hành sử dụng công nghệ, máy móc.

Dù máy móc có hữu ích nhưng con người sáng tạo ra máy móc, cho nên trí tuệ của con người trong vận hành, xử lý là rất quan trọng.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng bày tỏ mong muốn rằng ứng dụng công nghệ này sẽ có những hiệu quả nhất định và ngày càng phát triển.

Công ty Five9, một công ty về công nghệ viễn thông và điện toán đám mây của Việt Nam đã thực hiện hợp tác tích hợp công nghệ IBM Watson for Oncology của tập đoàn IBM (Hoa Kỳ) từ tháng 8/2017.

Sau 4 tháng triển khai, hai bên đã quyết định công bố hợp tác để thử nghiệm triển khai đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ rồi sau đó đánh giá để nhân rộng.

Sự hợp tác này được kỳ vọng là áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc chăm sóc sức khoẻ cho người dân, đặc biệt là việc điều trị ung thư.

Lễ kí kết hợp tác và triển khai công nghệ IBM Watson for Oncology nhằm hỗ trợ các bác sĩ đưa ra các lựa chọn phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng giữa đại diện Công ty Five9 của Việt Nam và đại diện IBM Việt Nam. (Ảnh: Vương Thuỷ)

Chia sẻ lý do đưa sản phẩm công nghệ về lĩnh vực y tế này về Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Huấn, Chủ tịch Công ty Five9 cho biết:

Hiện nay, chất lượng khám chữa bệnh chưa được đồng đều. Hàng năm người Việt chi 2 tỷ USD để ra nước ngoài chữa bệnh, trong đó tỷ lệ lớn để điều trị ung thư.

Việc ứng dụng phần mềm này, với bệnh nhân, sẽ là một giải pháp mang tính nhân văn, mang lại niềm tin cho bệnh nhân rằng họ có thể tiếp cận những phương pháp điều trị tiên tiến nhất.

Với bác sĩ, công nghệ giúp họ rút ngắn thời gian tìm kiếm, tìm hiểu tài liệu liên quan đến việc điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Với xã hội, sẽ giúp chất lượng điều trị tại các bệnh viện đồng đều hơn, giảm tỷ lệ tử vong cho các bệnh nhân”.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện này, Five9 đã ký kết hợp tác với một số đối tác sau:

Ký kết triển khai ứng dụng thí điểm công nghệ IBM Watson for Oncology tại Bệnh viện đa khoa Phú Thọ;

Ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt để phối hợp triển khai IBM Watson for Oncology trong những chương trình, sản phẩm phù hợp;

Ký kết thỏa thuận với Onenet là đối tác tích hợp Watson for Oncology vào hệ thống  phần mềm quản lý bệnh viện (HIS – Hospital Informations System) tại các bệnh viện thông qua hệ thống hồ sơ bệnh án điện tử OneEMR của Onenet.

Chia sẻ ý kiến về việc thí điểm ứng dụng công nghệ Watson for Oncology, Bác sĩ Ngô Hữu Hà, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho rằng:

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh là xu thế chung của thế giới hiện nay và đã được áp dụng phổ biến ở các nước có nền y tế hiện đại.

IBM Watson for Oncology là phần mềm hỗ trợ bác sỹ điều trị ung thư dựa trên nền tảng điện toán biết nhận thức của IBM thực sự là một công cụ rất hữu ích.

Bác sĩ Hà cho biết: “Sau khi nghiên cứu sâu, chúng tôi kỳ vọng công nghệ này sẽ đóng vai trò quan trọng cho bác sĩ trong việc lên kế hoạch điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư, giúp bác sĩ nhanh chóng cập nhật các phác đồ điều trị, các loại thuốc mới và hiệu quả nhất…

Bác sĩ Hà cũng cam kết Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để việc triển khai công nghệ mới sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho bác sĩ và bệnh nhân, góp phần nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân ung thư cho Phú Thọ và các tỉnh lân cận.

Về công nghệ điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị Ung thư  IBM Watson for Oncology:

- Watson for Oncology do IBM hợp tác với Trung tâm Ung bướu Memorial Sloan Kettering (MSK) Cancer Center với hơn 130 năm kinh nghiệm nghiên cứu và điều trị ung thư phát triển .

- Công nghệ IBM Watson for Oncology đã ứng dụng trên 80 bệnh viện và các cơ sở y tế tại 11 quốc gia trên thế giới.

- IBM và MSK đang tiếp tục đào tạo Watson for Oncology.

Công nghệ này hiện đã sẵn sàng để hỗ trợ các bác sĩ trong việc phát triển các phác đồ điều trị ung thư vú, phổi, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày, tuyến tiền liệt và bàng quang.

- Công nghệ này có thể tóm tắt những đặc điểm y tế chính của một bệnh nhân, và cung cấp thông tin cho các bác sĩ ung thư nhằm giúp họ cung cấp các giải phát điều trị dựa trên sự đào tạo của các bác sĩ ung thư thuộc trung tâm MSK và NCCN Guidline.

- Watson for Oncology sẽ xếp hạng các lựa chọn phác đồ điều trị, kết nối các phác đồ này với các nghiên cứu đã được các bác sĩ thẩm định và MSKCC tập hợp

- Watson for Oncology sẽ cung cấp rất nhiều chứng cứ y khoa cho bác sĩ lựa chọn, rút ra từ hơn 300 tạp chí y khoa, hơn 200 sách giáo khoa, và gần 15 triệu trang bản thảo, nhằm cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các phác đồ điều trị khác nhau.

Vương Thuỷ