Vắc xin "5 trong 1" ComBE Five sẽ được nhập về Việt Nam vào giữa tháng 6/2018

13/06/2018 11:39 Quế Chi
(GDVN) - Cục Quản lý dược yêu cầu Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng để kịp thời kiểm định, đảm bảo đúng tiến độ và quy trình kiểm định...

Để đảm bảo cung ứng kịp thời vắc xin “5 trong 1” ComBE Five cho Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia và đảm bảo hiệu quả của công tác tiêm chủng, Cục Quản lý Dược đã có Công văn số 10375/QLD-KD ngày 06/6/2018 gửi Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế về việc kiểm định vắc xin ComBE Five;

Và Công văn số 10376/QLD-KD ngày 06/6/2018 gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia về việc nhập khẩu vắc xin ComBE Five phục vụ Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo đó, dự kiến giữa tháng 6/2018 sẽ có 833.200 liều vắc xin ComBE Five (do GAVI tài trợ) được nhập khẩu về Việt Nam.

Đây là loại vắc xin DPT-VGB-Hib (vắc xin "5 trong 1" được sử dụng để thay thế cho vắc xin Quinvaxem do nhà sản xuất (tập đoàn Janssen tại Hàn Quốc) đã ngừng sản xuất loại vắcxin này trên toàn thế giới.

Cục Quản lý dược yêu cầu Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế chuẩn bị các điều kiện cần thiết để kịp thời kiểm định sau khi nhận được vắc xin từ cơ sở nhập khẩu.

Việc kiểm định cần đảm bảo đúng tiến độ kiểm định theo quy định và đáp ứng đúng kế hoạch triển khai sử dụng vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vắc xin 5 trong 1 ComBE Five. Ảnh: VGP

Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin được yêu cầu tăng cường giám sát chất lượng vắc xin ComBE Five trong quá trình vắc xin được đưa ra lưu hành, sử dụng;

Đặc biệt là trong quá trình triển khai tiêm chủng quy mô nhỏ tại 7 tỉnh/ thành phố (Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu) trong tháng 6-7/2018 trước khi tổ chức chuyển đổi sử dụng vắc xin này trên phạm vi toàn quốc.

Đồng thời, Cục Quản lý dược cũng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia chủ động tiến hành các thủ tục để kịp thời nhận viện trợ hoặc mua sắm vắc xin ComBE Five theo đúng cơ chế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

Khẩn trưởng báo cáo tên và địa chỉ cơ sở được ủy quyền nhập khẩu vắc xin ComBE Five theo đúng yêu cầu quy định…;

Song song với đó là chỉ đạo hướng dẫn theo dõi, giám sát các đơn vị, địa phương trong việc triển khai vắc xin ComBE Five và kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề mới phát sinh nếu có.

Quế Chi