Vì sao ăn kiêng nhưng không giảm cân?

18/12/2015 09:22 MINH THU (BOLD SKY)
(GDVN) - Ăn kiêng là lựa chọn đầu tiên cho những người muốn giảm cân nhưng không phải trong bất cứ trường hợp nào phương pháp này cũng đạt hiệu quả như mong muốn.

Chế độ ăn kiêng cũng phải tùy thuộc theo từng người. Và nếu bạn đang ăn kiêng nhưng không thấy tình hình được cải thiện có thể là do những nguyên nhân sau:

1. Thực hiện không đúng

Hầu hết mọi người đều bắt đầu ăn kiêng nhưng lại không hề có những kiến thức rõ ràng về chuyện đó. Có rất nhiều khía cạnh cần phải xem xét hơn là chỉ việc giảm lượng thức ăn.

Ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng rất quan trọng để bạn có được kế hoạch ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe. Nếu không, ăn kiêng cũng chẳng có tác dụng gì.

2. Di truyền

Nếu gia đình bạn có khuynh hướng di truyền thừa cân thì chế độ ăn kiêng rất khó có thể tác động. Trong trường hợp này, bạn phải thử các phương pháp khác kết hợp với chế độ ăn uống để giữ mức cân nặng trong tầm kiểm soát.

3. Ăn kiêng chỉ trong thời gian ngắn

Ăn kiêng không phải là giải pháp lâu dài cho vấn đề tăng cân. Chế độ ăn kiêng luôn được khuyến khích kết hợp cùng tập thể dục, yoga, uống thuốc hay phẫu thuật.

Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt chỉ cung cấp hiệu ứng tạm thời và bạn cần có chiến lược khác để giữ gìn kết quả đó.

4. Tổn hại quá trình trao đổi chất

Ăn kiêng lâu dài có thể làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường. Điều này không tốt với các tế bào trao đổi chất trong cơ thể và dễ dẫn đến nhiều vấn đề về chuyển hóa khác. Đó là một trong những lý do trực tiếp khiến chế độ ăn kiêng không hiệu quả.

5. Ăn kiêng mà không tập luyện

Một người chăm chỉ luyện tập sẽ dễ dàng kiểm soát cân nặng mà không cần phải áp dụng chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên có ăn kiêng nghiêm ngặt đến đâu mà lười vận động thì cũng vô tác dụng. Vì vậy nếu cân nặng của bạn không nhúc nhích sau khi ăn kiêng thì hãy chú ý đến những hoạt động thể chất.

6. Không thay đổi thói quen ăn uống

Ăn kiêng chỉ thực sự hiệu quả đối với những người sẵn sàng thay đổi hoàn toàn lối sống và thói quen ăn uống. Nếu không những thực phẩm ưa thích sẽ làm hỏng cả quá trình. Do vậy, bạn cần phải biết lý do khiến việc ăn kiêng không hiệu quả để sửa chữa những sai lầm đang mắc phải.

MINH THU (BOLD SKY)