Vì sao muỗi đốt người này nhưng không đốt người khác?

23/04/2015 14:04 Thùy Trang (theo BBC)
(GDVN) - Nghiên cứu sơ bộ trên tờ báo Plos ONE cho biết, khả năng bị muỗi đốt có thể được giảm nếu chúng ta kiểm soát mùi cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đã áp dụng thử nghiệm với các cặp song sinh giống hệt nhau và cũng như các cặp không giống nhau để xem yếu tố nào của họ hấp dẫn muỗi.

Cặp song sinh giống hệt nhau có nhiều khả năng có mức độ hấp dẫn muỗi giống nhau. Điều này cho thấy yếu tố di truyền cũng có ảnh hưởng tới hiện tượng này.

Các chuyên gia cho biết: “Kết quả thú vị này giờ đây phải được kiểm chứng bằng các thí nghiệm lớn hơn”.

Khả năng bị muỗi đốt có thể được giảm nếu chúng ta kiểm soát mùi cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm hiểu lí do khiến muỗi lại đốt một số người nhiều hơn những người khác. Nghiên cứu gần đây cho thấy các loài côn trùng bị thu hút bởi mùi cơ thể. Và báo cáo cũng chỉ ra rằng những người có gen giống nhau thì khả năng bị muỗi đốt cũng như nhau.

Các nhà khoa học từ Anh và Mỹ cũng muốn tìm hiểu xem liệu gen có ảnh hưởng như thế nào nào đến hiện tượng này.

Để kiểm tra lý thuyết, họ tiến hành nghiên cứu 19 cặp không giống nhau và 18 cặp sinh đôi giống hệt nhau.

Các thí nghiệm đặt 2 tay của mỗi cặp đôi ở cuối đường hầm gió hình chữ Y, khi không khí được bơm vào sẽ mang theo mùi cơ thể của từng người.

Bầy muỗi sau đó sẽ được thả bay vào đường hầm và chúng sẽ chuyển hướng tới từng tay của mỗi người theo hầm gió chữ Y.

Đối với những cặp song sinh giống hệt nhau – những người có cùng gen di truyền – số lượng muỗi phân bố đều ở cả hai phần. Điều này cho thấy tỉ lệ lượng côn trùng bị hấp dẫn bởi hai người đó là như nhau.

Ngược lại, kết quả ở các cặp không giống nhau – những người không chung nhiều gen đã đa dạng hơn.

Các nhà nghiên cứu nói rằng công trình của họ cho thấy gen mùi cơ thể di truyền có thể là yếu tố hấp dẫn muỗi và các loài côn trùng.Bước tiếp theo của họ là nghiên cứu những loại gen cụ thể.

Nghiên cứu sâu hơn hiện đang được tìm hiểu.

Tiến sĩ Davied Weetman, giảng viên trường Đại học Y Nhiệt đới Liverpool phát biểu: “Điều này như một cuốn tiểu thuyết và cũng là một phát hiện thú vị. Lần đầu tiên một cơ sở di truyền đã được chứng minh”.

“Nhưng muỗi không chỉ bị thu hút bởi mùi hương – Những chất như CO2 cũng là một yếu tố có ảnh hưởng lớn. Nghiên cứu sâu hơn sẽ giúp chúng ta đánh giá được kết quả này liệu có chính xác bên ngoài phòng thí nghiệm – nơi các yếu tố khác có thể ảnh hưởng hay không”.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ James Loga, Trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London cho biết: “Nếu chúng ta hiểu được cơ sở di truyền trong sự thay đổi giữa từng người, chúng ta có thể phát triển những phương pháp riêng biệt để kiểm soát muỗi tốt hơn, cũng như tìm cách tiêu diệt chúng”.

Thùy Trang (theo BBC)