Vì sao ngày càng nhiều người bị béo phì?

22/08/2019 07:00 Vương Thủy (Theo Brightside)
(GDVN) - Ăn uống mất kiểm soát và lười vận động là nguyên nhân chính khiến nhiều người béo phì.

Béo phì đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người trong chúng ta. Chỉ cần chỉ số cân nặng tăng thêm 1-2 kg cũng đủ khiến chúng ta lo lắng tìm mọi cách để giảm cân.

Có thể bạn chưa biết, chính một số sai lầm trong ăn uống khiến chúng ta tăng cân.

Thậm chí việc tin theo một số thông tin tràn lan trên mạng mà không căn cứ theo thể trạng mỗi người khiến chúng ta luyện tập sai và ăn uống không mang lại hiệu quả giảm cân.

1. Suy nghĩ rằng mọi calo đều như nhau

Tất cả calo không hề giống nhau, dù cùng một lượng calo nhưng có những cái tốt và có những cái xấu. Lượng calo tốt là loại sản sinh ra khi bạn ăn nhiều khi ăn rau quả là tốt, trong khi lượng calo từ việc bạn ăn một chiếc bánh burger lớn thì lại là không tốt.

Điều này là do lượng insulin mà cơ thể giải phóng phụ thuộc nhiều vào loại calo hơn là lượng calo bạn đang tiêu thụ.

2. Chỉ chọn thực phẩm ít béo hoặc đồ ăn kiêng

Chế độ ăn ít chất béo, hoặc chế độ ăn kiêng vốn được coi là lựa chọn lý tưởng để giảm cân, nhưng điều đó có thể không phải lúc nào cũng đúng.

Những thực phẩm được được cho là lành mạnh này lại thường được bổ sung đường để dễ ăn hơn.

Do đó, thực phẩm ít chất béo có nhiều khả năng khiến bạn đói hơn và thậm chí bạn có thể lại ăn nhiều hơn sau đó.

Thay vào đó, sẽ tốt cho sức khỏe hơn khi chọn kết hợp các sản phẩm thực phẩm bổ dưỡng, được chế biến đơn giản.

3. Không ăn đủ protein

Protein là dinh dưỡng quan trọng nhất khi bạn muốn giảm cân. Một chế độ ăn giàu protein cải thiện quá trình chuyển hóa, giảm cảm giác thèm ăn và tác động tích cực đến một số hooc môn điều chỉnh cân nặng.

Protein cũng giúp bảo vệ khối cơ trong quá trình giảm cân. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn bao gồm khoảng 0,6-0,8 gram protein mỗi bl (0,45kg) có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và cải thiện tỷ lệ thành phần cơ thể.

4. Thiếu chất xơ trong chế độ ăn

Bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn có thể giúp bạn tăng cảm thấy no bụng, giảm cảm giác thèm ăn. Chất xơ cũng giúp giảm cân bằng cách làm cho cơ thể hấp thụ ít calo hơn từ các loại thực phẩm khác.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng gấp đôi lượng chất xơ hàng ngày của bạn có thể dẫn đến việc hấp thụ ít hơn 130 calo.

Bạn có thể bổ sung chất xơ qua thực phẩm bằng cách thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống như chuyển sang bánh mì ngũ cốc nguyên hạt màu nâu, thay vì bánh mì trắng thông thường.

5. Ăn quá thường xuyên, thậm chí cả khi không đói

Chúng ta thường được khuyên nên ăn những khẩu phần nhỏ và nhiều lần trong ngày, nếu chúng ta muốn giảm cân, thay vì ăn nhiều bữa 3 lần một ngày. Tuy nhiên, điều này không thật sự chính xác.

Ăn khi bạn đói và chỉ khi bạn đói là chìa khóa để giảm cân. Bởi vì khi ăn quá thường xuyên, ngay cả khi bạn ăn ít cũng vô tình có thể dẫn đến quá nhiều calo được tiêu thụ trong suốt cả ngày.

6. Làm theo lời khuyên về việc không bao giờ bỏ bữa sáng

Một lời khuyên khác mà chúng ta thường nghe là không bao giờ bỏ bữa sáng, thậm chí không tính đến sự thèm ăn của chúng ta. Lời khuyên này không chính xác.

Một nghiên cứu cho thấy những người bỏ bữa sáng tiêu thụ nhiều calo hơn vào bữa trưa, so với những người ăn sáng.

Tuy nhiên, khi lượng calo tiêu thụ trong cả ngày được tính, người ta thấy rằng họ đã tiêu thụ trung bình ít hơn 408 calo.

7. Uống nước trái cây đóng hộp

Những người nỗ lực giảm cân chủ yếu ngừng uống nước ngọt và đồ uống ngọt khác. Nhưng họ thường quên về nước trái cây đóng hộp.

Ngay cả nước ép trái cây 100% được đóng gói với đủ đường để làm cho kế hoạch giảm cân của bạn trở nên tồi tệ.

8. Không sử dụng thực phẩm toàn phần (whole food)

Thủ phạm tồi tệ nhất cho việc tăng cân của bạn là thực phẩm chế biến. Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm chế biến là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì hiện nay.

Điều tốt nhất để làm, nếu bạn quan tâm đến sức khỏe của mình, là tiêu thụ thức ăn toàn phần (whole food) bởi vì chúng sẽ giúp bạn tránh việc ăn quá nhiều.

9. Ăn quá nhiều và thiếu trái cây trong chế độ ăn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ăn quá nhiều và không bao gồm trái cây tươi trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể khiến giấc mơ giảm cân của bạn vẫn là giấc mơ.

Các loại trái cây tốt nhất để giảm cân là dưa hấu, lê, táo và bưởi.

Trong khi mua sắm, chỉ nên mua các mặt hàng thực phẩm mà bạn biết bạn có thể ăn trong khi chúng vẫn còn tươi. Dự trữ tủ lạnh của bạn một cách không cần thiết có thể khiến bạn ăn nhiều hơn dự định ban đầu.

Vương Thủy (Theo Brightside)