Virus H7N9 không lây lan từ người sang người?

05/04/2013 14:42 Phú Thanh (Theo FW)
(GDVN) - Một chủng virus mới gây bệnh cúm gia cầm ở Trung Quốc là nguyên nhân chính của 11 trường hợp, trong đó có 4 người chết đang là vấn đề được cả thế giới quan tâm. Dưới đây là những điều cần biết về H7N9:

Dịch cúm gia cầm chưa từng xuất hiện trong quá khứ

Từ trước đến nay chưa bao giờ xuất hiện dịch cúm này tại Trung Quốc, thậm chí chủng cúm H7N9 cũng chưa hề được nhắc đến gây bệnh ở con người. Chúng chủ yếu được tìm thấy ở gia cầm. Vì vậy, chưa từng xuất hiện ổ dịch H7N9 trong quá khứ.

Theo Trung tâm Kiểm soát & Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), chủng này chủ yếu được phát hiện ở gia cầm. Đa phần không lây nhiễm sang người, mặc dù dịch cúm H5N1 đã làm cho hơn 600 người tại 15 quốc gia mắc bệnh kể từ năm 2003.

Các chủng cúm tương tự lây sang người

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Virus học gần đây, virus cúm gia cầm H7 đã gây ra hơn 100 trường hợp nhiễm bệnh ở người trong thập kỷ qua. Theo CNN, một ổ dịch của chủng cúm H7N7 tại Hà Lan vào năm 2003 đã khiến 89 người mắc bệnh và có một ca tử vong.

Theo tiến sĩ Richard Webby, chuyên gia về cúm gia cầm và bệnh truyền nhiễm ở Bệnh viện St. Jude của Mỹ thì chữ "H" và "N" trong tên gọi của từng chủng cúm là đề cập đến các protein trên bề mặt của virus, được gọi là hemagglutinin và neuraminidase. Có 16 hemagglutinin và 9 loại neuraminidase có thể kết hợp lại với nhau.

Ảnh mang tính minh họa.

Các triệu chứng của người nhiễm vi rút H7

Theo Tổ chức Y tế thế giới, 3 trong số những người bị nhiễm bệnh ở Trung Quốc bị nhiễm trùng đường hô hấp, dẫn đến viêm phổi và khó thở.

Có rất nhiều ca nhiễm cúm virút H7 trong quá khứ đều gây hiện tượng viêm kết mạc hoặc nhiễm trùng mắt nhưng không lây truyền từ người sang người.

Virus H7N9 không lây lan từ người sang người

Cho đến thời điểm này, chưa thấy có bằng chứng nào cho thấy virus H7N9 lây lan từ người sang người, WHO cho biết.

Ba trường hợp tử vong xảy ra ở Thượng Hải và tỉnh An Huy của Trung Quốc vừa qua không thấy có dấu hiệu lây từ người sang người và những những người tiếp xúc gần gũi với những người mắc bệnh không có dấu hiệu bị nhiễm bệnh. Cũng theo WHO, một cuộc điều tra nguồn gốc lây bệnh của các ca tử vong nói trên tại Trung Quốc đang được tiến hành.

TS Webby cho biết một đặc tính liên quan của loại vi-rút này là chúng có một gen đánh dấu được cho là tăng khả năng có thể lây nhiễm sang người. Có thể gen đánh dấu này chỉ xuất hiện khi vi-rút lây sang người. Nhưng nếu vi-rút ở động vật có gen này thì có thể sẽ có thêm nhiều ca mắc bệnh. Tuy nhiên, gen đánh dấu này có lẽ không đủ khả năng để cho phép vi-rút lây truyền giữa người với người.

Phú Thanh (Theo FW)