Vùng đậu nành dược liệu đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn GACP-WHO

27/06/2018 13:48 Nhật Minh
(GDVN) - Mới đây, Cục quản lý Y, Dược cổ truyền - Bộ Y tế đã công nhận vùng trồng đậu nành dược liệu Bảo Xuân đạt chuẩn GACP- WHO.

Đây là tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO).

Dược liệu đạt tiêu chuẩn này đủ điều kiện xuất khẩu sang liên minh châu Âu và Mỹ…

Vùng đậu nành dược liệu vừa được công nhận đạt tiêu chuẩn GACP- WHO nằm biệt lập trên một bãi đất tự nhiên tại xã Thành Lợi - huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) với diện tích hơn 3ha.

Vùng trồng đậu nành dược liệu tại Nam Định vừa được Bộ Y tế công nhận đạt chuẩn GACP-WHO.

Những cây đậu nành dược liệu ở đây được chăm sóc với quy trình khắt khe theo tiêu chuẩn GACP – WHO. Cụ thể, khu vực trồng cách xa khu dân cư, khu công nghiệp, đất, nước... được kiểm nghiệm định kỳ, đảm bảo không bị tạp nhiễm.

Khu nhân giống riêng, tránh pha tạp, chọn hạt giống và cây trồng tốt trước khi gieo trồng. Đặc biệt, vùng đậu nành này không phun thuốc trừ sâu ở giai đoạn cây lớn, cũng như không phun thuốc diệt cỏ...

Chị Lê Thị Minh – Xã Thành Lợi – Huyện Vụ Bản (Nam Định) cho biết: “Chúng tôi phải tuân thủ tiêu chuẩn khắt khe, không dùng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Vì nó sẽ nhiễm vào hoa trái, vào quả”.

Chính vì thế, người nông dân phải hái bỏ bằng tay tất cả các lá bị sâu ăn. Dù tốn tất nhiều thời gian, công sức nhưng đây là cách tốt nhất để có được những hạt đậu nành đủ tiêu chuẩn dược liệu.

Bên cạnh đó, mỗi năm, người nông dân trồng đậu nành dược liệu chỉ làm được 2 vụ, còn lại phải để thời gian cho đất nghỉ. Vì vậy, giá đậu nành dược liệu cao hơn rất nhiều đậu nành thông thường.

Các tiêu chuẩn khắt khe về giống, quy trình sản xuất…tất cả là để thu hoạch được những hạt đậu nành sạch và cho hoạt chất cao.

Biotrade EU - Dự án Phát triển đa dạng thương mại Sinh học của Liên minh châu Âu đã tài trợ cho vùng trồng đậu nành dược liệu.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Trọng Lương - Phó Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp cho hay: “Viện Di truyền Nông nghiệp đã nghiên cứu và phân tích hơn 10 giống đậu nành khác nhau. Giống đậu nành triển khai trồng tại Nam Định có hàm lượng nội tiết tố thảo dược isoflavone cao hơn hẳn các giống khác”.

Được biết, sau khi thu hoạch, bóc vỏ, những hạt đậu nành sẽ được đưa về nhà máy và chiết xuất ra những thành phần dược tính tốt nhất để sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Với việc xây dựng thành công vùng trồng đậu nành đầu tiên đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, trong thời gian tới, một chuỗi các vùng trồng dược liệu sạch sẽ được tiếp tục phát triển tại nhiều địa phương trên cả nước.

Các dự án này không những đem lại thu nhập cao, ổn định cho bà con nông dân mà nó còn gìn giữ, bảo tồn và cung cấp nguồn dược liệu sạch cho người tiêu dùng.

Nhật Minh