Xem ti vi thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

13/04/2015 07:08 Lê Vân (Theo Time)
(GDVN) - Mỗi giờ bạn ngồi xem ti vi làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Trong một nghiên cứu được thực hiện với những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận: Mỗi giờ bạn ngồi xem TV có thể làm tăng nguy cơ làm rối loạn quá trình trao đổi chất lên đến 3,4%. Ngồi lâu trong một thời gian dài làm giảm hoạt động của cơ bắp. Co thắt cơ bắp ít làm ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, do việc loại bỏ chất béo trong máu chậm, lượng insulin giảm xuống.

Andrea Kriska, nhà dịch tễ học tại Đại học Pittsburgh, tác giả bài báo viết về những ảnh hưởng của truyền hình đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trên tạp chí Diabetologia cho biết: "Khi xem ti vi, bạn bị thu hút vào nó, bạn thường xem một chương trình liên tục; thay vì chỉ xem trong vòng nửa giờ một ngày, thậm chí là nhiều hơn cho đến khi bạn thoả mãn".

Nghiên cứu được thực hiện với những người có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao trong Chương trình phòng chống bệnh tiểu đường. Nhóm thứ nhất, một số người được đề nghị tập thể dục ít nhất 150 phút ở mức độ vừa phải mỗi tuần và thay đổi chế độ ăn uống của họ, với mục tiêu giảm 7% trọng lượng cơ thể. Nhóm thứ hai được đề nghị sử dụng thuốc tiểu đường metformin, nhóm còn lại được đề nghị áp dụng phương pháp “giả dược” (placebo).

Các nhà nghiên cứu cũng đã hỏi những người trong nhóm nghiêncứu về lượng thời gian họ ngồi tại nơi làm việc và lượng thời gian họ xem ti vi, gộp lại thành tổng thời gian ít vận động của họ. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn hỏi thêm về thời gian hoạt động thể chất, giải trí và đo nồng độ glucose trong máu của họ. Năm 2002, sau hơn ba năm, nhóm những người đã thay đổi lối sống có tỉ lệ giảm phát triển phát triển bệnh tiểu đường lên đến 58%, cao hơn so với những người dùng thuốc là 31%.

Tập thể dục giúp giảm sự phát triển bệnh tiểu đường.

Vậy nghiên cứu này có liên quan gì đến vấn đề đang được nói đến? Bonny Rockette-Wagner, nhà dịch tễ học tại Đại học Pittsburgh đã cho biết: "Không làm gì và ngồi yên trong thời gian dài đều tác động đến tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường. Chúng đều liên quan đến hoạt động thể chất”. Ngồi một chỗ sẽ làm tiêu hao năng lượng ở mức độ thấp, điều này ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, đi kèm với một số các triệu chứng như tăng huyết áp, lượng đường huyết tăng cao trong máu và cholesterol cấp. Khi những triệu chứng này xuất hiện cùng nhau, chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu nhận định: những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường nên tránh ngồi yên một chỗ quá lâu. Thay vì tập trung hoàn toàn vào mục tiêu dành 150 phút tập thể dục mỗi tuần, nhóm nghiên cứu khuyến nghị mọi người nên giảm thời lượng ngồi, thay đổi tư thể sau mỗi 30 phút để giúp cho cơ thể trở nên năng động, linh hoạt hơn.

Lê Vân (Theo Time)