Xử phạt 5 bếp ăn trường học tại Đắk Nông

23/11/2018 07:09 Trúc Diệp
(GDVN) - Từ ngày 7 đến 16/11, đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông đã tiến hành kiểm tra 35 cơ sở bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh.
An toàn thực phẩm tại trường cần phải được kiểm soát chặt chẽ.

Theo Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Nông, từ ngày 7/11 đến 16/11/2018, đoàn kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh tiến hành kiểm tra 35 cơ sở bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh, trong đó có 29 cơ sở chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, đảm bảo các điều kiện trong sản xuất, chế biến tại bếp ăn tập thể trường học (chiếm 83%), 6 cơ sở còn lại vi phạm điều kiện về an toàn thực phẩm (chiếm 17%).

Đoàn đã tiến hành xử lý 5 cơ sở vi phạm hành chính Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (huyện Cư Jut); Trường Tiểu học La Văn Cầu (huyện Tuy Đức); Trường Mầm non Hoa Hồng (thị xã Gia Nghĩa); Trường Mầm non Hoa Đào (huyện Đăk Rlấp); Trường Mầm non Hòa Bình (huyện Đăk Mil)với tổng số tiền là 22.000.000 đồng.

Ngoài ra, 1 bếp ăn tập thể trường học trong khuôn viên nhà trường đang xây dựng các phòng học nên điều kiện môi trường xung quanh nhà bếp không đảm bảo điều kiện vệ sinh, đoàn kiểm tra đề nghị nhà trường tạm ngừng hoạt động.

Kiểm tra bếp ăn tại nhà trường.

Các lỗi vi phạm chủ yếu được đoàn kiểm tra phát hiện và xử lý gồm: Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn; người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay; không có đủ dụng cụ chế biến và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; nơi chế biến, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập…

Trong quá trình kiểm tra, đoàn cũng đã tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về các điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh.

Đối với các cơ sở chưa đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, ngoài việc xử lý theo quy định của pháp luật, đoàn đã hướng dẫn cơ sở thực hiện các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Trúc Diệp