Tên lửa của Mỹ, Anh, Pháp đã nã vào Syria

14/04/2018 09:12
Vũ Thanh
(GDVN) - Tên lửa của Mỹ, Anh, Pháp đã nã vào Syria 4 giờ sáng nay giờ địa phương và ông Donald Trump yêu cầu duy trì tấn công cho đến khi Syria từ bỏ vũ khí hóa học.

CNN ngày 13/4 (14/4 giờ Hà Nội) đưa tin, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng ông đã ra lệnh tấn công Syria nhằm chống lại cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường tại quốc gia này tuần trước.

"Tôi đã ra lệnh cho các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến vũ khí hóa học của nhà độc tài Syria Bashar al-Assad.

Sự hợp tác giữa Mỹ, Anh và Pháp chống lại những hành động tàn bạo này sẽ bao gồm tất cả các công cụ sức mạnh quốc gia của chúng ta: quân sự, kinh tế, ngoại giao", ông Donald Trump tuyên bố từ Nhà Trắng.

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, máy bay và tàu chiến Hoa Kỳ đã được sử dụng trong vụ tấn công với mục tiêu thiết lập sự ngăn chặn mạnh mẽ việc sản xuất, vận chuyển và sử dụng vũ khí hóa học.

Tên lửa của Mỹ, Anh, Pháp đã nã vào Syria ảnh 1
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố tấn công Syria từ Nhà Trắng, ảnh: Tom Brenner / The New York Times.

Thủ tướng Anh Theresa May cũng cho biết, bà đã cho phép các lực lượng vũ trang Anh tiến hành cuộc tấn công phối hợp với đồng minh nhằm làm suy yếu khả năng sử dụng vũ khí hóa học (được cho là) của chính phủ Syria và ngăn cản việc sử dụng loại vũ khí hủy diệt này.

Tổng thống Mỹ nói, các cuộc tấn công sẽ được duy trì cho đến khi chính phủ Syria ngừng sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ không hiện diện mãi mãi tại Syria.

Ông cũng chỉ trích Nga đã ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và nói rằng, Moscow phải tự quyết định xem có nên tiếp tục "con đường đen tối này" nữa hay không. [1]

Theo The New York Times ngày 13/4, Đức đã từ chối tham gia vào cuộc tấn công này, mặc dù Thủ tướng Angela Merkel gọi vụ tấn công vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, Syria ngày 7/4 giết chết hơn 70 người là "không thể chấp nhận".

Các tên lửa của liên minh Mỹ - Anh - Pháp đã nã vào Syria vào 4 giờ sáng nay giờ địa phương.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã tìm cách làm chậm lại cuộc tấn công này bằng việc cần có bằng chứng về vai trò của ông Bashar al-Assad với vụ tấn công hóa học tuần trước.

Tên lửa của Mỹ, Anh, Pháp đã nã vào Syria ảnh 2
Tên lửa hành trình Mỹ tấn công Syria tháng Tư năm ngoái ngay lúc ông Donald Trump đón ông Tập Cận Bình đến thăm. Ảnh: The Telegraph.

Ông chủ Lầu Năm Góc cũng tỏ lo ngại, nếu tấn công Syria có thể dẫn đến xung đột giữa phương Tây với Nga và Iran.

Trước cuộc tấn công này, Hoa Kỳ hầu như đã dừng các trợ giúp với các nhóm nổi dậy ở Syria muốn lật đổ ông Bashar al-Assad và ông Donald Trump muốn đưa 2000 lính Mỹ ở Syria về nước. [2]

The Atlantic hôm nay dẫn lời tướng Joshep Dunford, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Hoa Kỳ cho biết, có 3 mục tiêu đã bị tấn công tại Syria, gồm:

Trung tâm nghiên cứu khoa học số 1 ở Damascus, một kho vũ khí hóa học ở phía Tây Homs và một kho vũ khí hóa học có đơn vị chỉ huy khác.

Hiện chưa có phản ứng nào từ phía Nga cũng như tuyên bố của Moscow về cuộc tấn công này. [3]

Tờ The New Yorker ngày 14/3 bình luận, cuộc tấn công bằng tên lửa vào Syria do Mỹ - Anh - Pháp thực hiện không chỉ vì vụ tấn công hóa học ở Syria tuần trước.

Tên lửa của Mỹ, Anh, Pháp đã nã vào Syria ảnh 3Tập Cận Bình duyệt binh quy mô lớn ở Biển Đông để chia lửa với Nga tại Syria?

Ông Donald Trump còn các toan tính sâu xa hơn.

Về đối nội, cuộc tấn công này có thể lái sự chú ý của dư luận Hoa Kỳ khỏi vụ điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller sau khi FBI tịch thu tài liệu của luật sư riêng của ông Donald Trump, Michael Cohen hôm thứ Hai.

Nó cũng có thể làm tăng sự ủng hộ của dư luận Hoa Kỳ với ông Donald Trump.

Cuộc tấn công tên lửa vào Syria tháng Tư năm ngoái đã làm tăng vọt tỉ lệ ủng hộ ông Donald Trump lên 43% và mức độ phản đối ông giảm xuống. 57% người Mỹ được hỏi chấp thuận chiến dịch tấn công Syria 2017.

Về đối ngoại, cuộc tấn công này còn nhắm mục tiêu Nga, Iran và nâng đòn bẩy đàm phán của ông Donald Trump khi gặp Chủ tịch Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên trong tháng tới.

Vụ tấn công tên lửa vào Syria cho thấy ông Donald Trump sẵn sàng dùng sức mạnh quân sự khi các nỗ lực ngoại giao thất bại. [4]

Tên lửa của Mỹ, Anh, Pháp đã nã vào Syria ảnh 4
Hình ảnh đầu tiên về tên lửa của liên minh Mỹ - Anh - Pháp nã xuống mục tiêu tại Damascus sáng hôm nay, nguồn: AP.

Nguồn:

[1]https://edition.cnn.com/2018/04/13/politics/trump-us-syria/index.html?sr=fbCNN041318trump-us-syria0922PMVODtopVideo

[2]https://www.nytimes.com/2018/04/13/world/middleeast/trump-strikes-syria-attack.html

[3]https://www.theatlantic.com/international/archive/2018/04/us-syria-strike/557552/

[4]https://www.newyorker.com/news/news-desk/trump-strikes-syriaand-russia-and-irannot-only-over-chemical-weapons

Vũ Thanh