Thái tử phi Thái Lan xin từ bỏ tước vị hoàng gia

13/12/2014 09:07
Nguyễn Hường
(GDVN) - Vợ của Thái tử Thái Lan đã từ bỏ tước vị hoàng gia của mình, Hoàng gia Thái Lan cho biết trong tuyên bố phát hành vào sớm ngày 13/12.

Đây là xác nhận đầu tiên của Hoàng gia Thái Lan về việc Thái tử phi Srirasmi vợ của Thái tử Maha Maha Vajiralongkorn đã xin từ bỏ tước vị sau khi một loạt người thân của bà bị bắt do tham nhũng. 

Thái tử phi Thái Lan xin từ bỏ tước vị hoàng gia ảnh 1
Thái tử Maha Maha Vajiralongkorn và Thái tử phi Srirasmi.

Tuyên bố cho biết, Quốc vương Thái Lan đã đồng ý với đề nghị từ bỏ tước vị hoàng gia của Thái tử phi Srirasmi. Cô kết hôn với Thái tử Maha vào năm 2001. Thái tử phi đã sinh hạ cho chồng một người con trai và sẽ trở thành một trong những người thừa kế hàng đầu.

Thái Lan đã tràn ngập những tin đồn về số phận Srirasmi trong nhiều tuần sau khi một loạt thân nhân của cô bắt do liên quan tới một vụ tham nhũng quy mô lớn.

Chiến dịch chống tham nhũng này của Thái Lan đã dẫn đến các vụ bắt giữ một loạt cảnh sát cao cấp và sĩ quan quân đội, một trong những người giàu nhất Thái Lan đã bỏ trốn. 

Nhưng có rất ít thông tin chi tiết về các thành viên gia đình Srirasmi. Theo Channel News Asia, ít nhất ba người thân của Srirasmi đã bị bắt liên quan tới vụ bê bối tham nhũng. 

Chế độ quân chủ Thái Lan được bảo vệ bởi luật Majeste khắt khe nhất thế giới, các thông tin về hoàng gia đều được kiểm duyệt rất chặt chẽ. 

Dấu hiệu đầu tiên về vụ bê bối của gia đình Thái tử phi Srirasmi được tiết lộ hồi đầu tháng này khi Thái tử thông báo rằng các thành viên gia đình vợ bị cấm sử dụng tên "Akkharapongpricha", danh hiệu danh dự được ban cho gia đình Srirasmi sau khi bà kết hôn với Thái tử./.

Nguyễn Hường