Thành phố Hồ Chí Minh công khai xin lỗi người dân khu vực Thủ Thiêm

21/09/2018 11:23
Phương Linh
(GDVN) - Thành phố Hồ Chí Minh chân thành xin lỗi nhân dân thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3ha ngoài ranh quy hoạch.

Ngày 21/9/2018, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp báo, thông tin về kế hoạch thực hiện thông báo 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ ký ngày 4/9, về các khiếu nại của người dân ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – ông Trần Vĩnh Tuyến chủ trì buổi họp báo này.

Tại buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngoài những việc mà thành phố đã làm được ở Thủ Thiêm, thông báo 1483 cũng đã chỉ rõ thành phố đã có một số vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, nhất là liên quan đến ranh quy hoạch 4,3ha ở khu phố 1, phường Bình An, quận 2, làm phát sinh khiếu nại kéo dài.

Cụ thể: Ủy ban nhân dân thành phố đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 tại quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998, trong đó điều chỉnh diện tích, ranh giới không đúng thẩm quyền, tăng 4,3ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 không đúng với quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

Từ việc xác định ranh không đúng, thành phố đã ban hành quyết định thu hồi đất đối với phần diện tích 4,3ha, để thực hiện một số dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phần lõi với diện tích 770ha) chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt.

Thành phố Hồ Chí Minh công khai xin lỗi người dân khu vực Thủ Thiêm ảnh 1
Ông Võ Văn Hoan (đứng) thay mặt lãnh đạo thành phố xin lỗi người dân ở khu vực Thủ Thiêm (ảnh: P.L)

Về khu tái định cư 160ha, trong phạm vi 5 phường ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Bình An, Bình Khánh, An Khánh, An Lợi Đông, Thiêm) để xây dựng Khu tái định cư, thành phố đã giao đất cho 51 dự án để đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng, khu vui chơi giải trí, công trình công cộng…với tổng diện tích khoảng 144,6ha. 

Những doanh nghiệp nào được hưởng lợi từ đất thu hồi của dân Thủ Thiêm?

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã không thực hiện việc lập, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2.000 trước khi giao đất cho các dự án, nhưng phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để đầu tư các dự án xây dựng.

Thay vì tạm thời dừng giao đất cho các dự án không cấp thiết, quản lý chặt chẽ sự biến động của quỹ đất trong khu vực đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch, thành phố lại chấp thuận chủ trương, tạm giao 6 dự án với diện tích 27,7ha, quyết định giao đất chính thức cho 45 dự án với tổng diện tích 116,9ha.

Bên cạnh đó, trong một số dự án thành phố giao đất cho doanh nghiệp không đúng giấy phép kinh doanh, không đúng thẩm quyền, không có quy hoạch 1/2.000 được phê duyệt, giao đất công không thông qua bán đấu giá.

Các dự án đều có vi phạm về quy hoạch, giấy phép xây dựng, tính toán tiền sử dụng đất không đúng quy định.

Thành phố Hồ Chí Minh công khai xin lỗi người dân khu vực Thủ Thiêm ảnh 2
Buổi họp báo về các vấn đề quy hoạch ở Thủ Thiêm thu hút rất đông báo giới tham dự (ảnh: P.L)

Hệ quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch, dẫn đến việc phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt, việc đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ, do người dân khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Với các vi phạm trên, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chân thành xin lỗi nhân dân thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3ha ngoài ranh quy hoạch thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua.

Ông Võ Văn Hoan khẳng định: Thành phố sẽ cầu thị, nghiêm túc nhận trách nhiệm đối với những khuyết điểm này,sẽ quán triệt, chấp hành và triển khai nghiêm kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân tại đây.

Thành phố sẽ thực hiện kết luận này đảm bảo đúng chính sách pháp luật, yên dân, đền bù thiệt hại, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân, hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư, và của tổ chức, cá nhân sử dụng đất.

Tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất, tạo sự đồng thuận trong hướng giải quyết, đảm bảo người dân không bị thiệt thòi do bất cập về chính sách, sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc.

Thành phố Hồ Chí Minh công khai xin lỗi người dân khu vực Thủ Thiêm ảnh 3
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kết luận họp báo (ảnh: P.L)

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức đã có vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, sẽ thực hiện xong trước ngày 30/11/2018.

Phát biểu kết luận buổi họp báo, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Chúng tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm, làm hết mình để giải quyết quyền lợi của bà con”.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, hiện việc đền bù giá nhà đất tại Thủ Thiêm chỉ còn khoảng 100 hồ sơ khiếu nại, thì thành phố sẽ tập trung giải quyết các trường hợp này.

Quy hoạch xây dựng Thủ Thiêm là dự án lớn, kéo dài nhiều năm, nên trong quá trình thực hiện có thiếu sót. Các nhiệm kỳ lãnh đạo trước của thành phố cũng có rà soát quy hoạch, nhưng cơ sở pháp lý không chặt, thiếu cơ sở pháp lý, nên dẫn đến có thiếu sót và vi phạm. Chính quyền hiện tại sẽ cố gắng khắc phục, sửa sai.

Việc rà soát lại, đền bù quy hoạch ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được thực hiện theo 3 hướng: Nếu giao đất đúng thì giữ lại, tiếp tục để doanh nghiệp phát triển, bởi các dự án này sẽ có lợi cho thành phố, người dân.

Trường hợp nào đã giao đất mà chưa đầy đủ tài chính thì sẽ truy thu, công khai, minh bạch cho người dân biết. Còn trường hợp nào đã giao sai, thu sai của người dân hay doanh nghiệp thì không cho phéo triển khai dự án, thu hồi, bán đấu giá, lấy nguồn tiền đền bù cho người dân.

Việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết là đang thực hiện, khi nào có kết quả sẽ tổ chức công khai đầy đủ.

Phương Linh