Thanh Xuân: đảm bảo an toàn thực phẩm tại khu cách ly tập trung

24/09/2021 07:47
Tường Vy
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thanh Xuân thường xuyên tổ chức giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm khu cách ly tập trung, đảm bảo cơ sở vật chất...

Thời gian qua, quận Thanh Xuân là một trong điểm nóng về dịch Covid-19. Trong đó, số ca mắc cao tập trung ở phường Thanh Xuân Trung.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, quận Thanh Xuân đã thành lập 2 khu vực cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện Than - Khoáng sản và Tòa nhà chung cư tái định cư A1 Kim Giang. Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch bệnh, Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch bệnh tại khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Đồng thời, thường xuyên tổ chức giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm khu cách ly tập trung, đảm bảo cơ sở vật chất, nơi chế biến đầy đủ diện tích và điều kiện môi trường để chế biến và phục vụ suất ăn cho khu cách ly y tế tập trung.

Công tác chuẩn bị thực phẩm nấu ăn hàng ngày phục vụ cán bộ, chiến sĩ và các trường hợp F1 cách ly tập trung. Ảnh: soyte.hanoi.gov.vnCông tác chuẩn bị thực phẩm nấu ăn hàng ngày phục vụ cán bộ, chiến sĩ và các trường hợp F1 cách ly tập trung. Ảnh: soyte.hanoi.gov.vn

Các trang thiết bị, dụng cụ chế biến, dụng cụ ăn uống đảm bảo vệ sinh; dụng cụ ăn uống cho từng người riêng biệt, dùng một lần; sử dụng các nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển vào khu cách ly tập trung được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển, đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Người tham gia sơ chế, chế biến, chia thức ăn, giao nhận suất ăn đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phầm và đủ điều kiện sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh đó, cùng với việc tăng cường công tác an toàn thực phẩm phòng chống dịch bệnh Covid-19, quận cũng đã đẩy mạnh kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, đồng thời triển khai hiệu quả nhiều mô hình mới về an toàn thực phẩm.

Đơn cử, với mô hình “Xây dựng các cửa hàng an toàn thực phẩm có kiểm soát”, từ năm 2016 đến nay, quận Thanh Xuân đã mở và duy trì 5 điểm cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát tại phường Hạ Đình, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Kim Giang, Khương Mai. Đến nay, các điểm cung cấp thực phẩm đã đi vào hoạt động và đạt kết quả tốt.

Công tác duy trì và phát triển cửa hàng thực phẩm an toàn có kiểm soát hoạt động tốt, lượng khách đông lên, cơ bản đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn của người dân. Trong 6 tháng đầu năm 2021, 5 cửa hàng đã phục vụ gần 15.700 lượt khách với tổng giá trị gần 900 triệu đồng.

Tường Vy