Thầy hiệu trưởng tiên phong phổ cập bơi cho học trò tại Xuyên Mộc

13/06/2020 06:40
Bài, ảnh: Sơn Quang Huyến
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Để nâng cao ý thức và kỹ năng sinh tồn cho học trò, thầy Lê Văn Chinh đã cùng tình nguyện viên đưa ra giáo án dạy bơi hợp lý, phù hợp điều kiện của nhà trường...

Trường Trung học cơ sở Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từng là “điểm nóng” của bạo lực học đường và tai nạn thương tích, đuối nước.

Nơi đây đã từng xảy ra bạo lực học đường gây hậu quả nghiêm trọng, cũng như tai nạn đuối nước đã cướp đi năm em học sinh thương yêu của nhà trường.

Trước tình hình đó, khi được điều động về làm hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Bưng Riềng năm học 2017-2018, thầy Lê Văn Chinh đã liên hệ với tổ chức “An toàn nước ở Việt Nam” của Australia, xin kinh phí hỗ trợ học trò học bơi.

Tổ chức “An toàn nước ở Việt Nam” của Australia đã hỗ trợ kinh phí và cử tình nguyện viên sang dạy bơi cho học sinh nhà trường.

Học sinh được học bơi trái buổi với chương trình chính khóa của trường, hoàn toàn miễn phí, bao gồm cả xe đưa rước từ trường đến hồ bơi, trang phục, kính bơi.

Thầy hiệu trưởng tiên phong phổ cập bơi cho học trò tại Xuyên Mộc ảnh 1Thầy Lê Văn Chinh thứ hai bên phải sang cùng quý thầy cô dạy bơi miễn phí cho học trò năm học 2019-2020

Để nâng cao ý thức và kỹ năng sinh tồn cho học trò, thầy Lê Văn Chinh đã cùng tình nguyện viên đưa ra giáo án dạy bơi hợp lý, phù hợp điều kiện của nhà trường và mục tiêu phòng chống thương tích, tai nạn nạn đuối nước.

Giáo án gồm hai phần:


Chúng ta dạy con trẻ thế nào khi cứu bạn bị đuối nước?

Phần lý thuyết: Kiến thức cơ bản, ý nghĩa của bơi lội và xử lý kịp thời các tình huống khi gặp đuối nước; kỹ năng phòng tránh thương tích học đường.

Nắm vững kiến thức phòng chống đuối nước để bảo vệ bản thân và truyền đạt cho các bạn, góp phần hạn chế các tai nạn đuối nước xảy ra.

Phần thực hành: Học cách tự nổi trên nước và một số kiểu bơi cơ bản. Thực hành sơ cứu người bị nạn. Phương pháp cứu người đuối nước.

Trong năm học 2017-2018, 100% học sinh khối 6, 7, 8 đã được học bơi.

Từ sự giúp đỡ của tình nguyện viên, thầy Lê Văn Chinh đã động viên đội ngũ giáo viên trong trường phát huy nội lực, tự học từ tình nguyện viên, thành những thầy giáo dạy bơi cho học trò.

Từ năm học 2018-2019, học sinh khối 6 của trường đã được học bơi, do giáo viên trong trường dạy (chỉ có một học sinh khuyết tật không tham gia được).

Tiếp nối truyền thống, năm học 2019 - 2020, học sinh khối 6 của trường đã được học bơi miễn phí, do giáo viên trong trường dạy.

Thầy hiệu trưởng tiên phong phổ cập bơi cho học trò tại Xuyên Mộc ảnh 3Học sinh Trường Trung học cơ sở Bưng Riềng tham gia lớp học bơi miễn phí năm học 2019-2020

Để góp phần phổ cập bơi đến nhiều trường khác, thầy Lê Văn Chinh đã cùng với thầy cô cùng chung ý tưởng thiện nguyện, sáng lập nhóm “Water Safety Xuyen Moc”.

Tính đến nay, nhóm “Water Safety Xuyen Moc” đã dạy bơi cho hàng trăm em học sinh lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học trên huyện Xuyên Mộc hoàn toàn miễn phí.

Trường Trung học cơ sở Bưng Riềng, một trong số ít trường trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có tỷ lệ học sinh biết bơi, được cấp chứng chỉ kỹ năng phòng chống thương tích, đuối nước đạt gần 100%.

Tính từ năm học 2017-2018 đến nay trường Trung học cơ sở Bưng Riềng không có học sinh bị đuối nước, đây là một thành tích đáng tự hào, có công đóng góp không nhỏ của thầy hiệu trưởng cùng với đó là thầy Trần Văn Xiếu, thầy Lê Văn Chính, thầy Nguyễn Duy Luyến, thầy Phùng Quang Bình…vv.

Thầy hiệu trưởng tiên phong phổ cập bơi cho học trò tại Xuyên Mộc ảnh 4Nhóm “Water Safety Xuyen Moc” chủ yếu là giáo viên, dạy bơi miễn phí cho học trò

Thầy Lê Văn Chinh chia sẻ “Có gì to tát đâu anh, mình góp chút sức lực giúp các em học trò, các em an toàn là mình vui rồi.

Mình không có điều kiện làm được trên bình diện lớn hơn, chỉ làm được với trường mình, địa phương mình; thấy học trò mình, địa phương mình giảm hẳn các vụ đuối nước là mình thấy hạnh phúc hơn”.

Hằng ngày phải đau lòng nghe tin học trò bị đuối nước trên khắp miền đất nước; Dạy cho học sinh biết bơi, nắm được kỹ năng phòng chống thương tích, đuối nước là một chương trình cần thiết, ngành giáo dục nói riêng và cả nước nói chung phải tạo mọi nguồn lực để làm được.

Cần, cần lắm tấm lòng của người Hiệu trưởng với học sinh, giúp cho học sinh học bơi miễn phí như thế, thực sự là vì học sinh thân yêu.

Trái tim đến với trái tim, mong rằng sẽ có nhiều trường hơn nữa, có tỷ lệ học sinh biết bơi cao, không phải chứng kiến cảnh thương tâm học trò bị đuối nước mỗi ngày.

Chúc thầy Lê Văn Chinh cùng quý thầy cô trong nhóm “Water Safety Xuyen Moc” thật nhiều năng lượng, hoàn thành ước mơ thiện nguyện của mình, phổ cập bơi cho học trò.

Bài, ảnh: Sơn Quang Huyến