Thêm một hiệu trưởng bị đề nghị kỷ luật vì lạm thu

06/11/2017 07:54
Thủy Phan
(GDVN) - Hiệu trưởng trường tiểu học Nam Dinh, thị trấn Nông Trường Việt Trung, (Bố Trạch, Quảng Bình) đã bị đề nghị kỷ luật vì liên quan đến vấn đề lạm thu.

Trước đó, nhiều phụ huynh có con theo học tại trường tiểu học Nam Dinh bức xúc phản ánh Hiệu trưởng trường này là bà Cao Thị Mỹ Thuyết ra nhiều khoản thu vô lý vào đầu năm học.

Sau đó, Uỷ ban nhân dân huyện Bố Trạch đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và đào tạo kiểm tra, xác minh sự việc.

Theo báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh, trường này có nhiều khoản thu sai quy định như: các khoản thu hộ sai quy định (tiền quỹ đội 50 ngàn đồng/năm, bảo hiểm thân thể 110 ngàn đồng/năm, thu phí trông giữ xe đạp 100 ngàn đồng/năm).

Thêm một hiệu trưởng bị đề nghị kỷ luật vì lạm thu ảnh 1
Phụ huynh học sinh và nhà trường đã có buổi đối thoại nhưng bất thành.

Các khoản thu theo thỏa thuận với Ban đại diện cha mẹ học sinh, gồm có: tiền dạy tin học (từ khối 3 đến khối 5) 200.000 đồng/năm; tiền tiếng Anh (từ khối 1 đến khối 2) 200.000 đồng/năm; tiền nước uống 60.000 đồng/năm; tiền bù bảo vệ trường 40.000 đồng/năm; tiền giấy kiểm tra học kỳ 30.000 đồng/năm.

Trong các khoản này, khoản thu tiền giấy kiểm tra học kỳ 30.000 đồng/năm chưa có dự trù đảm bảo thu đủ bù chi, cao hơn so với mặt bằng chung 5.000 đồng/năm.

Ngoài ra, còn có nhiều sai phạm khác liên quan đến việc yêu cầu học sinh mua sách vở, may thêm đồng phục thông qua nhà trường dưới sự chỉ đạo của hiệu trưởng.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng đã kết luận trong công tác quản lý, bà Cao Thị Mỹ Thuyết, hiệu trưởng nhà trường đã có nhiều sai phạm như: dân chủ trong trường học chưa được phát huy một cách đầy đủ, tinh thần phê trong đơn vị chưa cao, thiếu kịp thời, chưa thẳng thắn.

Chưa nghiên cứu và bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác thu nộp đầu năm dẫn đến việc thu nộp một số khoản sai quy định.

Trong nói năng, cư xử với giáo viên nhân viên, bà hiệu trưởng còn thiếu tế nhị, xử lý tình huống chưa khéo léo, chưa tạo được sự đồng thuận cao trong đội ngũ.

Trước những sai phạm trên, Hội đồng kỷ luật đã thống nhất đề nghị kỷ luật bà Cao Thị Mỹ Thuyết bằng hình thức "khiển trách", đồng thời đề nghị Phòng Nội vụ phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo huyện nghiên cứu bố trí điều chuyển công tác đối với bà Thuyết.

Hội đồng kỷ luật cũng yêu cầu bà Thuyết tổ chức xin lỗi công khai phụ huynh học sinh và trả lại số tiền đã thu sai quy định.

Thủy Phan