Nhiều loại phí thẻ tín dụng quốc tế khiến nhà băng gặp khó

07/05/2020 19:22 Thu Giang
(GDVN) - Thay vì thi nhau báo lãi, kết quả kinh doanh quý I của đa phần ngân hàng ghi nhận lợi nhuận sụt giảm.

Dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến kinh doanh, lợi nhuận của ngân hàng Việt Nam, trong đó hoạt động thẻ giảm sút lại “cõng” nhiều loại phí khiến các nhà băng càng gặp khó. 

Thay vì thi nhau báo lãi, kết quả kinh doanh quý I của đa phần ngân hàng ghi nhận lợi nhuận sụt giảm.

Nguyên nhân chính là ảnh hưởng của dịch bệnh, tác động đến doanh thu các hoạt động, trong đó doanh số sử dụng thẻ giảm mạnh.

Cụ thể, theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, đến tháng 3/2020, doanh số sử dụng thẻ trong nước và nước ngoài lần lượt giảm 12% và 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số thanh toán thẻ giảm mạnh đặc biệt vào đầu tháng 4, ở mức 78% so với năm 2019.

Tại một số đơn vị chấp nhận thẻ như hàng không, giáo dục, du lịch lữ hành, khách sạn, doanh số thanh toán trung bình qua thẻ trong nước và nước ngoài trong tháng 3 giảm 80% so với tháng trước và dự kiến sẽ tiếp tục đi xuống.

Do đó, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam kiến nghị Visa và MasterCard có chính sách hỗ trợ giảm phí cho các ngân hàng thương mại trong nước, trước mắt áp dụng trong 12 tháng và về lâu dài xem xét chính sách phí phù hợp nhằm hỗ trợ thị trường thẻ Việt Nam phát triển ổn định.

Chẳng hạn, hiện phí xử lý giao dịch vốn chiếm tỉ lệ lớn trong cơ cấu phí thu của các tổ chức thẻ quốc tế nhưng đang có tình trạng phí chồng phí, vừa thu theo số lượng giao dịch và vừa thu theo doanh số.

Một giao dịch thanh toán qua thẻ hiện đang phải chịu các loại phí như phí cấp phép, phí thanh toán, phí thương hiệu, phí chi tiêu trong hoặc ngoài Việt Nam, phí dịch vụ…

Các ngân hàng thương mại đề nghị được giảm tối thiểu 50% phí xử lý giao dịch đối với cả ngân hàng thanh toán và ngân hàng phát hành.

Để tránh tình trạng thu phí chồng phí, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam kiến nghị Visa, MasterCard chỉ thu theo số lượng hoặc doanh số giao dịch; chỉ thu phí với giao dịch thành công và không thu phí với giao dịch lỗi.

Tác động của dịch bệnh có thể tiếp tục kéo dài, những hỗ trợ của Tổ chức thẻ Quốc tế sẽ tạo điều kiện để các ngân hàng Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn.

Thu Giang