Thu kinh phí công đoàn toàn quốc: Đa lợi ích

29/11/2018 11:00
An Nhiên
(GDVN) - VietinBank là ngân hàng thương mại tiên phong xây dựng và thực hiện thành công các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt.

VietinBank là ngân hàng thương mại tiên phong xây dựng và thực hiện thành công các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo đó, VietinBank mở rộng và chuyên biệt hóa giải pháp công nghệ, cung cấp tiện ích cho hệ thống bệnh viện, trường học, dịch vụ công như: dịch vụ thu học phí, thu viện phí trực tuyến, nộp thuế điện tử và đặc biệt là dịch vụ quản lý thu kinh phí công đoàn tập trung qua một tài khoản. dịch vụ này đã mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, các cấp công đoàn và người lao động.

Đối tác tin cậy của Tổng Liên đoàn Lao động

Tháng 9/2016, VietinBank ký kết Quy chế phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thiết lập quan hệ và thỏa thuận hợp tác toàn diện, hướng tới mục tiêu mang lại lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn.

VietinBank đã triển khai các hoạt động như: Phát hành quản lý, khai thác sử dụng Thẻ đoàn viên liên kết; thực hiện thu, chuyển trả kinh phí công đoàn; cung cấp tài chính cho việc thực hiện đề án đầu tư thiết chế công đoàn.

Cùng với đó, VietinBank cung cấp gói sản phẩm, dịch vụ ưu đãi dành cho đoàn viên công đoàn và triển khai các hoạt động xã hội và hoạt động khác.

Riêng với hoạt động quản lý thu kinh phí công đoàn tập trung, VietinBank là ngân hàng thương mại đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ thu hộ kinh phí công đoàn tập trung qua một tài khoản.

Thu kinh phí công đoàn toàn quốc: Đa lợi ích ảnh 1
VietinBank và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ký kết Quy chế hợp tác toàn diện.

Với thế mạnh công nghệ hiện đại, tiềm lực tài chính cùng đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm, VietinBank là ngân hàng thương mại tiên phong phối hợp cùng Tổng Liên đoàn Lao động xây dựng và phát triển giải pháp thanh toán hiện đại và tiện ích, phục vụ các doanh nghiệp nộp kinh phí công đoàn.

Đồng thời, VietinBank hỗ trợ các cơ quan nâng cao hiệu quả tập trung nguồn thu và quản lý ngân quỹ Nhà nước, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị “Thu phí Công đoàn qua Tài khoản trung gian, cấp trả tự động tới các cấp Công đoàn” ngày 2/7/2018 tại Hà Nội, ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động đã ghi nhận, đánh giá cao những giá trị đồng hành của VietinBank với Tổng Liên đoàn lao động.

Ông Cường khẳng định việc thu kinh phí công đoàn qua tài khoản trung gian là phương thức mới, giúp khắc phục khó khăn của các phương thức cũ và có nhiều ưu điểm, tiện ích giúp cho công tác thu và quản lý số thu kinh phí công đoàn tốt hơn.

Đa lợi ích

Việc triển khai dịch vụ đã mang lại lợi ích thiết thực cho các tổ chức công đoàn, đối tượng nộp kinh phí công đoàn; đồng thời khẳng định vị thế dẫn đầu của VietinBank trong việc triển khai các dịch vụ thanh toán kinh doanh thương mại.

Dịch vụ này cung cấp đa dạng phương thức giao dịch cho doanh nghiệp nộp kinh phí công đoàn. Theo đó, toàn bộ doanh nghiệp thực hiện nộp kinh phí công đoàn về 1 tài khoản duy nhất của Công đoàn Việt Nam mở tại VietinBank. Tài khoản này là tài khoản trung gian trong việc nhận và phân phối kinh phí công đoàn.

Để hỗ trợ tối đa doanh nghiệp, dịch vụ của VietinBank hỗ trợ khách hàng lựa chọn phương thức giao dịch phù hợp và thuận tiện nhất như: Tại phòng giao dịch của VietinBank cũng như các ngân hàng khác; sử dụng dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking hoạt động 24/7.

Khách hàng có thể nộp tiền tại bất kỳ đâu trên các kênh chuyển tiền của bất kỳ ngân hàng hoặc các thiết bị di động có kết nối mạng.

Đặc biệt với khách hàng sử dụng dịch vụ Internet Banking, VietinBank có màn hình riêng phục vụ việc nộp kinh phí công đoàn.

Thu kinh phí công đoàn toàn quốc: Đa lợi ích ảnh 2
Chi nhánh VietinBank tích cực triển khai hợp tác với Liên đoàn Lao động các tỉnh triển khai dịch vụ. Ảnh: CTV

Hệ thống sẽ hỗ trợ điền thông tin của doanh nghiệp lên màn hình, doanh nghiệp chỉ cần ghi số tiền cần nộp và thực hiện chuyển tiền theo hướng dẫn.

Đối với các cấp công đoàn (Liên đoàn Lao động cấp 2, cấp 3, công đoàn cơ sở), việc triển khai dịch vụ thu kinh phí công đoàn tập trung giúp giảm thiểu rủi ro thất thu; tạo sự minh bạch và tập trung trong công tác quản lý thu kinh phí công đoàn.

Với hệ thống báo cáo hiện đại, dữ liệu thu kinh phí công đoàn được cung cấp trên nền tảng Internet, quản lý tập trung từ cấp Tổng Liên đoàn Lao động tới các liên đoàn lao động cấp 2, cấp 3.

Với hệ thống hồ sơ điện tử, Tổng Liên đoàn Lao động và liên đoàn Lao động các cấp có thể chủ động tra soát và theo dõi dễ dàng, nhanh chóng thông tin nộp kinh phí công đoàn của doanh nghiệp trên chương trình VietinBank eFAST.

Hệ thống cũng cung cấp thông tin bao quát về tình hình nộp kinh phí công đoàn của doanh nghiệp theo cấp độ quản lý.

Thông qua đó, vai trò chỉ đạo, giám sát của Tổng Liên đoàn Lao động và các liên đoàn Lao động được nâng cấp, hỗ trợ tích cực cho việc theo dõi, đôn đốc các doanh nghiệp nộp kinh phí công đoàn cũng như báo cáo công tác tài chính quyết toán năm.

Với các công đoàn cơ sở và liên đoàn Lao động cấp 2, cấp 3, việc phân phối kinh phí công đoàn sẽ được thực hiện trong vòng 24h kể từ thời điểm tài khoản Công đoàn Việt Nam được ghi có.

Việc kịp thời phân phối kinh phí công đoàn sẽ là nguồn tài chính duy trì hoạt động của Công đoàn. Các công đoàn sẽ có nguồn tài chính để chủ động thực hiện các hoạt động thay vì lệ thuộc vào doanh nghiệp.

Đối với VietinBank, việc phát triển dịch vụ thu hộ kinh phí công đoàn tập trung là cơ hội để tiếp cận và phục vụ khách hàng tiềm năng là đoàn viên công đoàn cùng các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc triển khai dịch vụ là lực đẩy nâng cao vị thế của VietinBank trong ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kinh doanh.

Với nỗ lực mạnh mẽ từ VietinBank, dịch vụ thanh toán kinh doanh thương mại hứa hẹn trở thành phương thức hiện đại trong quá trình cải cách hành chính, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

An Nhiên