Thủ tướng quyết tâm xóa bỏ "con đường ngắn nhất từ dạ dày đến nghĩa địa"

29/09/2016 07:27
Nguồn: Chinhphu.vn
(GDVN) - Chuyến thị sát chợ đầu mối và nơi trồng rau ở Thủ đô cho thấy Thủ tướng quyết tâm “xóa bỏ con đường ngắn nhất ở Việt Nam là từ dạ dày đến nghĩa địa...".

Chuyến thị sát bất ngờ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân.

Điều này cũng là dễ hiểu, bởi câu chuyện an toàn thực phẩm đã từ lâu là một trong những vấn đề nóng bỏng thường trực, liên quan tới tất cả mọi người, mọi gia đình. Tuy nhiên, làm thế nào để giải quyết được rốt ráo, tận gốc vấn đề, bảo đảm an toàn từng bữa ăn cho mọi người dân lại là bài toán không dễ dàng. 

Thủ tướng quyết tâm xóa bỏ "con đường ngắn nhất từ dạ dày đến nghĩa địa" ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát chợ đầu mối Long Biên, TP Hà Nội, sáng sớm 27/9. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Thực tế, Chính phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt quan tâm tới vấn đề này.

Tuyên thệ nhậm chức ngày 7/4 thì ba tuần sau, ngày 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định triệu tập và chủ trì hội nghị toàn quốc về an toàn thực phẩm, với sự tham gia của các bộ, ngành và lãnh đạo tất cả các địa phương trên cả nước. Thủ tướng cũng đã ban hành Chỉ thị 13 về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước với công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cũng cần nhắc lại là đúng một ngày trước chuyến thị sát, khi Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra UBND Thành phố Hà Nội về tình hình triển khai những nhiệm vụ Thủ tướng, Chính phủ giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc nhở Hà Nội 4 vấn đề, trong đó có công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Kết quả, tình hình đã bắt đầu chuyển biến. Như tại Hà Nội, chính quyền thành phố đã có nhiều cách làm hay, chẳng hạn chủ tịch cấp quận, huyện kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm một lần/2 tuần, chủ tịch xã, phường, thị trấn kiểm tra một lần/tuần, còn phó chủ tịch thì kiểm tra hai lần/tuần…

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cảnh xe máy chở lợn vừa giết mổ chạy nghênh ngang trên đường đã ít đi là chuyển biến tích cực trong việc xóa điểm giết mổ nhỏ lẻ, thủ công, gây bức xúc về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.

Tuy nhiên, đúng như nhắc nhở của Thủ tướng với Hà Nội, người dân cả nước cũng như Thủ đô vẫn chưa hoàn toàn yên tâm với chất lượng thực phẩm hiện nay, vẫn còn đó không ít bức xúc và lo lắng.

Tất nhiên, không thể kỳ vọng trong một sớm một chiều, chúng ta có thể giải quyết được một vấn đề lớn và khó như vậy. Những khó khăn, vướng mắc không chỉ đến từ cơ chế, chính sách, công tác quản lý, mà nhiều khi còn do nhận thức của chính người dân, khi nhiều bà con nông dân vẫn có thói quen trồng hai luống rau, rau sạch để ăn, rau bẩn để bán.

Báo chí cho biết nhiều người cảm động và cảm thấy ấm lòng với chuyến thị sát, mong muốn Thủ tướng “vi hành” nhiều hơn nữa và cho rằng, nếu các quan chức trong bộ máy công quyền cũng chịu khó đến với dân để nắm thông tin và nghe dân nói theo cách thức của cuộc thị sát này thì tình hình lo gì không chuyển biến.

Tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhắc tới câu nói nổi tiếng của một đại biểu Quốc hội “tại Việt Nam, con đường ngắn nhất là từ dạ dày đến nghĩa địa” và khẳng định, “muốn xóa bỏ con đường ngắn nhất này thì phải xóa bỏ con đường dài nhất từ lời nói đến việc làm”.

Chính phủ, Thủ tướng đã hành động quyết liệt, nói đi đôi với làm vì những bữa ăn ngon-lành của người dân, nhưng công tác này chỉ thực sự đạt kết quả tốt khi cả bộ máy hành chính chuyển động, đặc biệt là khi những người đứng đầu bộ, ngành, địa phương các cấp vào cuộc một cách quyết liệt, có trách nhiệm cao.

Nguồn: Chinhphu.vn