Thủ tướng Ukraine thừa nhận không thể từ bỏ Nga lúc này

22/03/2014 14:36
Nguyễn Hường
(GDVN) - "Đất nước của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào năng lượng từ Nga, từ bỏ khí đốt của Nga bây giờ là không thể," - ông nói.
Thủ tướng Ukraine hôm 21/3 thừa nhận nước này hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên  từ Nga và sẵn sàng mua với giá 500 USD một ngàn mét khối.
Thủ tướng Ukraine thừa nhận không thể từ bỏ Nga lúc này ảnh 1
Thủ tướng Ukraine Arseni Yatsenyuk
Phát biểu trên truyền hình quốc gia trong phiên họp Quốc hội, Arseni Yatsenyuk cho biết, dù Gazprom có tăng giá khí đốt lên tới 500 USD cho mỗi một ngàn mét khối, Ukraine cũng sẽ tiếp tục phải mua.
"Đất nước của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào năng lượng từ Nga, từ bỏ khí đốt của Nga bây giờ là không thể," - ông nói.
Yatsenyuk đưa ra nhận định trên khi vừa trở về từ Brussels sau phiên đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về việc đối phó với sự phụ thuộc năng lượng từ Nga.
Gazprom đã cắt chương trình giảm giá khí đốt cho Ukraine sau khi Kiev phản ứng chỉ trích vụ sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga. Trước đó, Kiev được mua khí đốt của Nga với giá 300USD một ngàn mét khối, trong khi các quốc gia châu Âu khác mua với giá 450 USD mỗi ngàn mét khối.
Hầu hết các nước châu Âu đều phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga. Đổi lại, Ukraine là một trạm trung chuyển quan trọng trong hoạt động của Gazprom vì các đường ống dẫn khí đốt tới châu Âu của Nga đều đi qua quốc gia này.
Sau những bất đồng liên quan tới vụ sáp nhập Crimea, chính phủ Kiev mới đã đe dọa quốc hữu hóa các cơ sở vật chất của Gazprom tại Ukraine nhằm trả đũa.
Đáp lại, Gazprom dọa sẽ cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Kiev và các nước châu Âu, ráo riết đòi hàng tỷ USD Ukraine đang nợ tập đoàn này trong bối cảnh nước này không còn khả năng thanh toán do nền kinh tế sụp đổ.
Trong nỗ lực đưa ra các biện pháp trừng phạt Nga, châu Âu cũng đang đau đầu tính toán phương thức để giảm thiệt hại cho mình vì Moscow có thể đáp trả hành động của họ bằng cách cắt nguồn cung khí đốt.
Trong một phần của nỗ lực đó, Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk đã nhấn mạnh tới sự cần thiết phải đa dạng hóa các nguồn cung cấp khí đốt cho đất nước. Ông cho rằng các nước châu Âu khác có thể cung cấp ngược lại khí đốt cho Ukraine nếu Moscow tăng gấp đôi giá bán cho nước này. Ông tin rằng bằng cách này, "Nga sẽ bị xóa khỏi Ukraine".
Theo ông, Nga đã thông báo tăng giá xăng gấp đôi cho Ukraine và ông cáo buộc Moscow đang sử dụng biện pháp này để thủ tiêu ngành công nghiệp của Kiev và làm trầm trọng thêm sự khó khăn của người dân nước này.
Thủ tướng Yatsenyuk tại cuộc họp ở Brussel đã kêu gọi các nước châu Âu khẩn trương xem xét các biện pháp nhằm giúp ổn định an ninh năng lượng cho Ukraine cũng như của châu Âu. 
Mỹ cũng đang nỗ lực thúc đẩy nguồn cung cấp khí đốt cho các đồng minh châu Âu của mình để giúp họ giảm sự phụ thuộc vào Nga và tăng sức mạnh cho các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow. Tuy nhiên, quá trình này sẽ còn mất vài năm nữa mới có thể thực thi được./.
Nguyễn Hường