Thương vụ T-90MS 'bức tử' dự án Arjun Mk2

22/05/2012 15:19
Nguồn: Đất Việt
Đề xuất xe tăng hiện đại hóa T-90MS của Nga có thể đe dọa trực tiếp tới tương lai của chương trình phát triển Arjun Mk2 của các nhà phát triển xe tăng Ấn Độ.
Đề xuất xe tăng hiện đại hóa T-90MS của Nga có thể đe dọa trực tiếp tới tương lai của chương trình phát triển Arjun Mk2 của các nhà phát triển xe tăng Ấn Độ. Một số nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ dẫn báo cáo phát triển về chương trình chế tạo xe tăng Arjun Mk2 sửa đổi mới với thời gian kéo dài nổi tiếng cho biết, mẫu thử nghiệm xe tăng thế hệ mới Arjun Mk2 của nước này đã bí mật thực hiện bài bắn thử nghiệm ở trường bắn Pokhran vào hồi đầu tháng 5/2012. Dự kiến, trong lần thử nghiệm tới, Arjun Mk2 sẽ được kiểm tra các thông số hoạt động như: khả năng tăng tốc, chuyển hướng nhanh, khả năng húc vật cản, công thái học, mức tiêu thụ nhiên liệu và khả năng leo dốc.
Thương vụ T-90MS 'bức tử' dự án Arjun Mk2 ảnh 1
MBT Arjun của Lục quân Ấn Độ.
Bản báo cáo cũng nói rằng, Quân đội Ấn Độ nhấn mạnh sẽ thử nghiệm rộng rãi và lâu dài đối với Arjun Mk2, cũng như thực hiện so sánh hiệu quả với tăng Arjun Mk1 và đã chuẩn bị một danh sách các sửa đổi và thiết kế cải tiến trên xe tăng mới. Theo nguồn tin, kế hoạch thử nghiệm bị kéo dài trong việc sửa đổi Mk2 khiến thời gian giao hàng trở nên "mù mịt" hơn. Trước đó, Quốc hội Ấn Độ thông báo, nước này sẽ sản xuất hàng loạt xe tăng Arjun Mk2 vào năm 2015 với giá 6,75 triệu USD/chiếc. Nguồn tin cũng lưu ý, sau khi đã ký một hợp đồng mua 124 xe tăng Mk2, Quân đội Ấn Độ có thể sẽ không đặt hàng thêm Arjun Mk2 nữa, do đã đặt mua 124 xe tăng Arjun Mk1, tức là tổng số lượng xe tăng Arjun sẽ được giới hạn ở con số 248 xe tăng. Thay vào đó, quân đội Ấn Độ muốn DRDO tiếp tục tập chung vào chương trình phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực tương lai (FMBT).T-90MS giết chết Arjun
Sự chậm trễ của chương trình Arjun Mk2 chỉ là một nguyên nhân chủ quan và thứ yếu. Người Nga đã tìm đúng "tử huyệt" này để xúc tiến xuất khẩu xe tăng hiện đại hóa mới nhất T-90MS sang Ấn Độ. Theo các thông tin đã xác nhận, tại triển lãm Defexpo 2012 diễn ra cuối tháng 3/2012, Nga đã đưa ra một lời đề nghị xuất khẩu xe tăng hiện đại hóa T-90MS. Các cuộc thảo luận đã diễn ra trong phòng kín giữa Uralvagonzavod, tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga với các quan chức cấp cao của Lực lượng tăng - thiết giáp Ấn Độ.
Thương vụ T-90MS 'bức tử' dự án Arjun Mk2 ảnh 2
Những đề nghị "hấp dẫn" của Nga về T-90MS đang đe dọa nghiêm trọng tới tương lai của xe tăng Arjun Mk2.
Thông tin về cuộc họp chỉ được công bố 2 tuần sau đó. Nếu Ấn Độ quyết định lựa chọn chế tạo theo giấy phép hàng loạt xe tăng hiện đại hóa mới T-90MS, toàn bộ công nghệ chuyển giao bổ sung (công nghệ hiện đại hóa T-90S lên T-90MS) sẽ được Nga "cho không". Ngoài ra, Nga cũng đã đề xuất để thử nghiệm trực tiếp T-90MS ở Ấn Độ, cũng như sẵn sàng hỗ trợ quân đội nước này trong dự án phát triển xe tăng tương lai FMBT và có cuộc đàm phán riêng biệt với DRDO về vấn đề này. Những đề xuất này của Nga trực tếp đe dọa tới tương lai của dự án MBT Arjun Mk2 mà Ấn Độ đang nỗ lực hoàn thiện trong nhiều năm qua. Nếu mua giấy phép và tiếp tục sản xuất xe tăng T-90MS, Ấn Độ sẽ nhanh chóng có được cái họ cần, thay vì tiếp tục đầu tư cho dự án MBT Arjun Mk2 vẫn đang lật đật trong nhiều năm qua.
Nguồn: Đất Việt