1 nhà khoa học vũ trụ của Mỹ nhận tội gián điệp

08/09/2011 18:20
(GDVN) - Ông Nozette gặp điệp viên bí mật nói trên lần đầu tiên vào tháng 9/2009 tại khách sạn Mayflower.
Hãng AFP ngày 8/9 đưa tin một nhà khoa học vũ trụ hàng đầu của Mỹ đã nhận tội âm mưu hoạt động gián điệp vì bán tài liệu mật cho một đặc vụ của Mỹ mà ông này nghĩ là điệp viên của Mossad, cơ quan mật vụ Israel.

Ông Stewart Nozette, 54 tuổi, nhận tội theo một thỏa thuận với các công tố viên để được hưởng bản án khoan hồng 13 năm tù giam thay vì chung thân nếu được thẩm phán chấp thuận.

Hình ảnh ông Stewart Nozette trong một đoạn video. (Nguồn: AP)
Ông Nozette gặp điệp viên bí mật nói trên lần đầu tiên vào tháng 9/2009 tại khách sạn Mayflower ở Washington, Mỹ. Ông đã đồng ý cung cấp thông tin bí mật từ công việc tối mật của mình khi đang là một nhà khoa học của chính phủ.

Được đào tại tại Viện công nghệ Massachusetts, ông Nozette từng làm việc cho Lầu Năm Góc, Bộ Năng lượng, NASA và Hội đồng Vũ trụ Nhà Trắng trước khi điều hành một công ty công nghệ với các hợp đồng của chính phủ và được tiếp cận những thông tin mật cấp độ cao.

Theo bộ Tư pháp Mỹ, tội danh mà ông này thừa nhận dính dáng đến những thông tin “trực tiếp liên quan đến các vệ tinh, hệ thống cảnh báo sớm, các biện pháp phong thủ hoặc trả đũa cuộc tấn công quy mô lớn, thông tin tình báo liên lạc và các thành tố chính trong chiến lược phòng thủ.” Ông này cũng cung cấp thông tin về hoạt động nghiên cứu và phát triển của một hệ thống vũ khí quân sự.

Sau khi được trả tổng cộng 225.000 USD, Nozette được cho là đã đòi thêm 2 triệu USD nữa trong lần gặp cuối cùng với điệp viên bí mật nói trên vào ngày 19/10/2009.

Tuy nhiên, ông này đã bị bắt một ngày sau đó ở Chevy Chase, Maryland, Mỹ.