1 tỉnh 10 ngàn người chết, cướp bóc hoành hành Philippines sau bão 14

Hồng Thủy
(GDVN) - Mọi người đang trở nên bạo lực, nạn cướp bóc hoành hành tại các cửa hàng, trung tâm thương mại chỉ để tìm thức ăn. "Tôi sợ rằng chỉ trong một tuần mọi người có thể bi chết vì đói", Elmer Soria cho biết.

Một góc hoang tàn tại thành phố Tacloban, nơi được cho là có ít nhất 10 ngàn người đã chết.

Khoảng 10 ngàn người có thể đã thiệt mạng chỉ trong một khu vực của Philippines nơi siêu bão Haiyan, cơn bão số 14 quét qua, đài BBC dẫn nguồn các quan chức nước này cho biết.

Haiyan, một trong những cơn bão tồi tệ nhất trong lịch sử quét qua khu vực đã phá hủy nhà cửa, trường học và một sân bay ở phía Đông thành phố Tacloban. Khu vực Samar lân cận cũng bị ảnh hưởng nặng nề với ít nhất 300 người chết và 2000 người mất tích.

Chính phủ Philippines cho đến thời điểm hiện tại mới chỉ xác nhận 151 người thiệt mạng trên toàn quốc và hàng trăm ngàn dân dẫ được di rời.

Phóng viên BBC tại Tacloban thủ phủ tỉnh Leyte cho biết nơi đây hầu như đã bị tàn phá hoàn toàn. Thành phố bị san phẳng, không có nước sạch, không có điện và rất ít thức ăn.

Các quan chức địa phương cho biết họ đang nỗ lực hết sức để phân phối hàng viện trợ trong khi xảy ra nạn cướp bóc.

Bão số 14 - siêu bão Haiyan đang tiến về phía Việt Nam và có khả năng đổ bộ vào miền Bắc trong ngày mai 11/11.

Siêu bão Haiyan đang tiến về phía Việt Nam, hơn 600 ngàn người dân các tỉnh phía Bắc đã được sơ tán. Ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong quá trình tránh bão.

Trung tâm dự báo khí tượng của BBC cho rằng rất có thể bão Haiyan sẽ đổ bộ vào phía Nam  Hà Nội chiều mai 11/11 sau khi nó đã suy yếu.

Tại Philippines, từ máy bay trực thăng có thể quan sát sức tàn phá khủng khiếp của siêu bão Haiyan đối với quốc gia này. Dường như không còn cấu trúc nào đứng vững, nó giống như một trận sóng thần kinh khủng vừa ập qua đây.

Tecson Lim, một quan chức thành phố Tacloban nói với AP rằng số người chết tại riêng thành phố này có thể lên tới 10 ngàn trong khi Cảnh sát trưởng Elmer Soria cho biết khoảng 70, 80% diện tích nơi siêu bão quét qua tỉnh Leyte đã bị phá hủy.

Cảnh tượng hoang tàn như vừa trải qua một trận sóng thần khủng khiếp, không còn gì đứng vững tại Tacloban.

Ông cho biết hầu hết các ca tử vong là do chết đuối hoặc sụp đổ các tòa nhà. Mọi người đang trở nên bạo lực, nạn cướp bóc hoành hành tại các cửa hàng, trung tâm thương mại chỉ để tìm thức ăn. "Tôi sợ rằng chỉ trong một tuần mọi người có thể bi chết vì đói", Elmer Soria cho biết.

Trong khi đó Leo Dacaynos, một quan chức ở tỉnh Đông Samar nói với đàn phát thanh địa phương, 300 người đã chết tại thị trấn Basey và 2000 người khác bị mất tích, nhiều người bị thương.


Một cậu bé may mắn sống sót sau cơn bão kinh hoàng.
Đâu đâu cũng là cảnh tiêu điều đổ nát.
Nạn cướp bóc hoành hành tại các cửa hàng, trung tâm thương mại do khan hiếm thức ăn, nước uống.
Cây to bị bão quật gẫy làm tắc nghẽn các tuyến đường.
Thức ăn, nước uống và thuốc men là những thứ người dân nơi cơn bão quét qua cần nhất lúc này.
Hồng Thủy
Đang tải tin...