10 điều chú ý nhất trong thông điệp liên bang của Tổng thống Putin

05/12/2014 10:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Putin đã so sánh những đối thủ nước ngoài với Hitler vì có cùng tham vọng muốn tiêu diệt nước Nga.

Ngày 4/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu hàng năm tại Quốc hội, trong đó nhấn mạnh tới lập trường của Điện Kremlin trước những thách thức hiện nay của đất nước và nhấn mạnh tới việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Liên bang Nga.

Trong thông điệp liên bang lần thứ 11 của mình, Tổng thống Putin đã đưa ra một lời nhắc nhở về sức mạnh của nước Nga đối với các mối đe dọa từ bên ngoài. Tổng thống Putin đã so sánh những đối thủ nước ngoài với Hitler vì có cùng tham vọng muốn tiêu diệt nước Nga. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng lực lượng vũ trang Nga có một "lịch sử đầy oai hùng", không thể khuất phục được.

"Hitler đã từng muốn tiêu diệt nước Nga, nhưng mọi người cần phải ghi nhớ rằng điều đó đã kết thúc như thế nào".

Trong những năm 1990, cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin đã bất lực nhìn Mỹ và EU nổi lên vun đầy cho lợi ích cá nhân của riêng mình. Gần hai thập kỷ trôi qua, ông Putin cho rằng động thái đó lại được lặp lại, nhưng khẳng định Nga sẽ không chấp nhận mong muốn không tưởng đó của phương Tây. 

"Họ sẽ sẵn sàng áp dụng các kịch bản Nam Tư để chia cắt và phân chia nước Nga. Họ sẽ thất bại. Chúng tôi đã không cho phép họ làm điều đó", Tổng thống Putin nhấn mạnh. 

"Họ muốn chia rẽ Nga như đã từng làm với Nam Tư. Họ đã thất bại. Chúng tôi sẽ ngăn chặn bọn họ".

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng đất nước của ông đang đối mặt với một loạt các mối đe dọa về sự tồn vong của mình từ các nước phương  Tây và cáo buộc Mỹ thao túng các nước láng giềng bên cạnh Nga, đặc biệt là Ukraine, trong nỗ lực khuất phục Moscow.


Trong một cảnh báo cho phương Tây về sự xâm lấn xa hơn về phía biên giới của Nga, Tổng thống Putin đã nhắc nhở về việc nhiều sức mạnh quân sự trước đây đã cố gắng, nhưng cuối cùng đều gánh thất bại trong việc dồn ép và xâm chiếm nước Nga. 

"Crimea quan trọng với Nga như Đồi đền thờ của người Hồi giáo và Do Thái".

 
Tổng thống Putin cũng kiên quyết bảo vệ quyết định của mình trong vấn đề sáp nhập bán đảo Crimea và so sánh tầm quan trọng của Crimea như Đồi đền thờ (Temple Mount) của người Do Thái, người Hồi giáo.

Bày tỏ lập trường trong vấn đề khủng hoảng Ukraine và cuộc xung đột đang diễn ra ở phía đông của quốc gia này, ông Putin cho rằng: "Nga đã chứng minh bằng hành động rằng có khả năng bảo vệ đồng bào của mình, vinh dự được bảo vệ sự thật và công bằng."

"Các biện pháp trừng phạt khó khăn, nhưng chủ yếu là thiệt hại đến những người đã ban hành chúng".

Nga là một trong những quân đội lớn nhất thế giới, tuy nhiên, ông Putin tỏ rõ quyết tâm ông không muốn đất nước bị lôi kéo vào một cuộc xung đột lớn. Nhưng Tổng thống Putin thừa nhận rằng nếu bị ép buộc, Nga sẽ phải "giương móng vuốt" và kẻ thù sẽ lĩnh những hậu quả nặng nề.

Trong nhiều thế kỷ Crimea là một phần của Nga, người dân trên bán đảo là người dân tộc Nga. Tuy nhiên, vào năm 1954, nó đã được "chuyển giao" cho Ukraine bởi Nikita Khrushchev, người tin rằng ranh giới quốc gia là điều không thể tính toán đối với tất cả những ai cùng đứng dưới ngọn cờ của Liên Xô. Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết, câu hỏi Crimea lại nổi lên một lần nữa.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, một nước Nga đang hồi sinh là một mối đe dọa cho Mỹ. Ông tin rằng Washington không muốn để cho bất kỳ quốc gia nào thách thức vị trí siêu cường thế giới của nó. Trong gần một thập kỷ, Mỹ đã tìm cách để giảm bớt vai trò của Nga trong các vấn đề toàn cầu và chính trị. Tổng thống Putin kiên quyết tin rằng Crimea chỉ là cái cớ mà ông Obama đang tìm kiếm để có thể bẻ tay Moscow.

"Mỹ muốn tìm cách ngăn chặn sự lớn mạnh của Nga với cái cớ là Crimea".

Vladimir Putin tỏ rõ quyết tâm Nga sẽ không khuất phục trước các biện pháp trừng phạt kinh tế do Mỹ và EU. Moscow muốn có quan hệ tốt với tất cả các nước, kể cả những người tham gia cản trở tăng trưởng kinh tế của mình.

Ông Putin cáo buộc Mỹ và EU đã dùng các biện pháp trừng phạt để gây tổn hại cho nền kinh tế đất nước của ông, nhưng cho biết Nga đang tìm kiếm các đối tác thương mại mới ở phía đông và tin rằng mục tiêu của phương Tây làm tổn thương nền kinh tế của Nga sẽ không phải là sự bất lợi về lâu dài.

"Quân đội Nga rất lịch thiệp, nhưng cũng đầy mạnh mẽ. Không thể đe dọa nó".

Tổng thống Putin còn cho rằng một số quốc gia đang đánh mất dần lợi ích của mình khi cố sửa đổi để phù hợp với chính sách ngoại giao của các nước khác. Tuy nhiên, điều đó sẽ không thể xảy ra ở Nga.

"Nếu nhiều nước châu Âu, khái niệm chủ quyền và tự hào dân tộc đang bị lãng quên thì ở Nga, chủ quyền thực sự là một điều kiện hoàn toàn cần thiết cho sự tồn tại của chúng tôi"./.

Nguyễn Hường