10 năm tới Nhật Bản sẽ có radar dò tìm máy bay chiến đấu tàng hình

22/09/2013 08:00 Đông Bình
(GDVN) - Mục đích nghiên cứu phát triển loại radar này là nhằm đối phó với máy bay chiến đấu tàng hình đang được Trung Quốc và Nga phát triển hiện nay.
Radar FPS-5 của Nhật Bản

Tân Hoa xã ngày 21 tháng 9 có bài viết dẫn tờ “Yomiuri Shimbun” cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản chuẩn bị nghiên cứu phát triển radar có thể dò tìm máy bay chiến đấu tàng hình, đồng thời có kế hoạch đưa vào sử dụng trong 10 năm tới.

Theo bài báo, do Trung Quốc và Nga đang nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu tàng hình, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng, cần thiết phải tăng cường năng lực phòng không của Nhật Bản.

Kế hoạch xin ngân sách năm tài khóa 2014 đã đê trình của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã xin kinh phí 3,7 tỷ yên (khoảng 37 triệu USD), dùng để nghiên cứu phát triển radar có thể phát hiện sớm, cảnh giới và theo dõi máy bay chiến đấu tàng hình.
Máy bay thử nghiệm Shinshin có công nghệ tiên tiến được Nhật Bản bắt đầu lắp ráp.

Theo báo chí nước ngoài, hiện Nhật Bản đang phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu Shinshin là để chống lại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Trung Quốc và Nga.

Máy bay chiến đấu tàng hình Shinshin được Nhật Bản bắt đầu nghiên cứu phát triển từ năm 2000, có kế hoạch bay thử lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2016.

Người phụ trách chương trình của Công nghiệp nặng Mitsubishi cho biết: Shinshin sẽ là máy bay giống như Ninja, sẽ không bị đối thủ phát hiện. Tính năng cơ động ưu việt (cho dù bị tấn công) cũng có thể dễ dàng lẩn tránh.

Động cơ có ống phun đẩy véc-tơ, có thể duy trì bay tốc độ thấp khi mất tốc độ trong trường hợp bình thường. Cũng có thể nhanh chóng thay đổi phương hướng của đầu máy bay.

Đông Bình