12 chiến đấu cơ Israel bất ngờ không kích Syria

31/01/2013 06:51 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph, Press TV, RT)
(GDVN) - Israel đã phát động một cuộc không kích tại biên giới Syria-Lebanon vào sớm ngày 31/1 theo giờ Hà Nội.

Israel đã phát động một cuộc không kích tại biên giới Syria-Lebanon vào sớm ngày 31/1 theo giờ Hà Nội. Đây là hoạt động can thiệp quân sự trực tiếp đầu tiên vào cuộc xung đột tại Syria trong nỗ lực ngăn chặn chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad chuyển vũ khí cho các chiến binh Hezbollah.

Chiến đấu cơ Israel đã không kích trực tiếp trên lãnh thổ của Syria.

Telegraph đưa tin cho biết, một phi đội 12 chiếc chiến đấu cơ của Israel đã không kích một đoàn xe vì tình nghi nó chở vũ khí hạng nặng, gồm cả tên lửa chống máy bay, cho Hezbollah ở Lebanon, tại một vùng núi gần gần biên giới, cách không xa một đường cao tốc chính nối Damascus với Beirut (Lebanon).

Reuters dẫn nguồn tin riêng xác nhận, "chắc chắn đã có một vụ không kích trong khu vực biên giới" Syria - Lebanon.

Theo AP, mục tiêu chính trong cuộc không kích này của Israel là các tên lửa chống máy bay SA-17 do Nga sản xuất mà có khả năng gây thiệt hại cho không lực Israel trong trường hợp xảy ra xung đột.

Theo các báo cáo ban đầu, máy bay của Israel đã bắn phá trực tiếp trên lãnh thổ Syria. Đây là sự can thiệp đầu tiên của Israel trong cuộc xung đột kéo dài gần 2 năm qua tại Syria.

F-15 E của Không quân Israel chuẩn bị rời căn cứ.

Trước đó, các quan chức Israel từng lên tiếng cảnh báo rằng sau khi phá hủy các mục tiêu của Hamas tại Dải Gaza trong cuộc không kích kéo dài 1 tuần hồi tháng 11 năm ngoái, Israel sẽ tiến hành một hoạt động xuyên biên giới nhằm vô hiệu hóa mối đe dọa quân sự của Hezbollah.

Press TV dẫn nguồn tin từ giới chức quân sự Syria cho biết, cuộc không kích của Israel tại trung Kamraya, nằm ở phía tây Damascus, Syria đã khiến 2 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Tel Aviv coi Hezbollah và Hamas là những kẻ khủng bố và mối đe dọa đối với Israel trong cuộc chiến tranh chống lại Iran. 

Cơ quan Tình báo Israel (Mossad) tin rằng Hezbollah đang sở hữu 16.000 đầu đạn hạt nhân có thể trang bị cho các tên lửa tầm ngắn Scud có khả năng chạm tới bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Israel và đã có vũ khí hóa học của Syria. 

Hiện Syria chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào về hành động trên của Israel, nhưng Lebanon cho biết, lực lượng Không quân Israel đã xâm phạm không phận của họ tại khu vực giáp Syria 3 giờ đồng hồ trong chiều và tối ngày 29/1 và lặp lại sự vi phạm này trong những giờ sớm ngày 30/1. Lebanon đã phát hiện tổng cộng 12 chiến đấu cơ của Israel tại khu vực này.

Đầu tuần này, Israel cũng đã triển khai hệ thống phòng thủ Iron Dome tới phía bắc thành phố Haifa, khu vực giáp biên giới với Syria và là nơi từng bị Hezbollah bắn rocket trong cuộc xung đột Israel-Hezbollah năm 2006.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph, Press TV, RT)