12 mật vụ của ông Obama bị trục xuất vì quan hệ với gái mại dâm

14/04/2012 16:42 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - 12 mật vụ phụ trách bảo vệ ông Obama tại hội nghị ở Colombia bị trục xuất về nước sau khi bị phát hiện quan hệ với gái mại dâm địa phương.
12 nhân viên an ninh được phân công nhiệm vụ bí mật bảo vệ an toàn cho Tổng thống Mỹ Barack Obama trong thời gian tham gia một hội nghị thượng đỉnh ở Colombia đã bị gửi trả về nước sau khi các nhà chức trách Colombia phát hiện ít nhất một trong số họ đang quan hệ với gái mại dâm địa phương.

Tổng thống Obama được tiếp đón tại sân bay Rafael Nunez ở Cartagena, Colombia khi tới tham gia Hội nghị

Phát ngôn viên lực lượng an ninh Mỹ đã lên tiếng phủ nhận các thông tin cho rằng nguyên nhân trên chính là lý do khiến các mật vụ của họ bị trục xuất về nước trên trang web chính thức của Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ tại Cartagena. 

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên khác khẳng định nội dung thông tin bị rò rỉ là thật và cho biết số lượng mật vụ bị trục xuất là 12.

Các mật vụ bảo vệ an ninh cho Tổng thống Obama tại Florida vào thời điểm trước khi ông lên đường đến Colombia.

Tờ Washington Post dẫn lời ông Jon Adler - chủ tịch Hiệp hội Luật sĩ  thực thi pháp luật liên bang Mỹ - cho biết có ít nhất 1 mật vụ bị cáo buộc có quan hệ với gái mại dâm. Hiệp hội này đại diện cho các cán bộ thực thi pháp luật liên bang, gồm cả các mật vụ.

Trong khi đó, Ronald Kessler, một cựu phóng viên và tác giả của một cuốn sách về các mật vụ, nói với tờ Washington Post rằng ông được biết tất cả 12 vệ sĩ của Tổng thống Obama đều tham gia vào vụ bê bối trên và một vài người trong số họ đã kết hôn.

Cảnh sát Colombia bảo vệ an ninh xung quanh khu vực diễn ra hội nghị thượng đỉnh

Phát ngôn viên cơ quan Mật vụ liên bang Mỹ Ed Donovan đã không xác nhận việc các nhân viên của họ đã tham gia vào vụ bê bối hay không mà chỉ tiết lộ rằng đã có những cáo buộc về hành vi sai trái chống lại các nhân viên mật vụ ở Colombia. 

Theo ông Donovan, các cáo buộc cho biết hành vi sai trái diễn ra trước khi Tổng thống Obama tới Colombia tối hôm 13/4. Những người có liên quan đã được gửi về nước và các nhân viên mới đã điều đến thay thế. 

Ông Dovona khẳng định sự  thay đổi này không ảnh hưởng tới kế hoạch toàn diện của Tổng thống tại Hội nghị và vụ việc đã được chuyển tới cơ quan chuyên trách để xử lý.

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vụ việc.

Nguyễn Hường (theo Daily Mail)