15 khám phá "quá bất ngờ" về Việt Nam trên blog một người ngoài

14/11/2012 14:06 Phạm Liễu
(GDVN) - Chị TJ Vargas là một người nước ngoài đã sống ở TP.HCM được gần 5 năm. Qua blog của mình, chị đã chia sẻ cái nhìn hóm hỉnh của mình về phong cách sống của con người Việt Nam.
1. Trà đá được miễn phí ở hầu hết các nhà hàng. Một số nhà hàng có trà nóng, một số còn có cả hai loại.
2. Khi người Việt Nam uống trà hoặc nước (hoặc những đồ uống khác), họ luôn để lại từ 5% đến 10% đồ uống trong cốc của mình. Họ không uống cạn.
3. Người Việt Nam không tắm vào buổi sáng mà họ tắm vào buổi tối.
4. Thanh thiếu niên ở đây yêu thích mọi thứ đến từ Hàn Quốc – đồ ăn, âm nhạc, kiểu tóc, quần áo. K-pop có ảnh hưởng rất lớn ở nơi này.
5. Họ ngủ vào buổi trưa sau bữa ăn. Điều đó có nghĩa là nếu bạn lái xe từ 12h trưa đến 1h chiều thì bạn sẽ đi lại dễ dàng và đường phố thì rất yên tĩnh. Đúng rồi, lúc đó không hề có tắc nghẽn giao thông.
6. Những bài hát “Happy New Year” của ABBA, “Hotel California” của The Eagles, và “Papa” của Paul Anka là những bài hát được chọn để hát karaoke nhiều nhất.
7. Người Việt Nam đội mũ bảo hiểm không phải để đảm bảo an toàn trên đường mà chỉ nhằm tránh bị cảnh sát giao thông phạt.
8. Có nhiều người không tôn trọng làn đường hay vạch qua đường dành cho người đi bộ. Chúng tôi luôn phải cầu nguyện mỗi khi băng qua đường hay đi bộ trên vỉa hè. Giao thông ở Việt Nam luôn là nỗi khiếp đảm đối với người nước ngoài.
9. Mỗi gia đình có ít nhất 2 chiếc xe máy và họ để xe ở tầng trệt. Phòng khách đồng thời là gara để xe máy.
10. Mai Linh và Vinasun là những hãng taxi được tin cậy nhất. Ở sân bay, mọi người xếp hàng để đi xe của Mai Linh và Vinasun. Họ thà đợi thêm thời gian hơn là nhảy lên những chiếc xe taxi dù.
11. Người dân ở đây sẽ hỏi bạn về tuổi, quốc tịch và tình trạng hôn nhân của bạn ngay trong lần gặp đầu tiên.
12. Cà phê ở đây thật tuyệt vời. Mọi người thích uống cà phê sữa đá hoặc cà phê hoặc cà phê với sữa đặc dùng với đá.
13. Nguyễn (viết theo tiếng Anh là Nguyen) có thể vừa là họ vừa là tên và ở đây rất nhiều người có tên/họ này. Khoảng 7/10 số người Việt Nam tôi gặp có họ/tên này.
14. Nhìn chung người Việt Nam rất chân thật, thân thiện và hay giúp đỡ. Ngoài ra, họ còn rất hay mỉm cười.
15. Ngôn ngữ ở đây gần như là không thể học nổi. Cứ cho là bạn có thể nhận thức được cách phát âm của ngôn ngữ này nhưng khi bạn nói nó lên, họ sẽ chẳng bao giờ hiểu nổi bạn nói gì. Lời khuyên dành cho bạn là hãy viết ra giấy những lời nói của bạn. Còn đối với tôi, bí quyết là dùng ngôn ngữ... tay chân.


Phạm Liễu