17 quốc gia NATO sẽ trang bị súng Vepr-12 Nga

14/10/2012 07:54 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Đây là một quyết định của NATO sau khi súng Vepr-12 được hoàn thiện theo tiêu chuẩn châu Âu, mở ra tương lai tươi sáng hơn cho nhà máy Nga.
Súng carbine Vepr-12 Nga

Tân Hoa xã dẫn lời Tập đoàn Công nghệ Nga ngày 12/10 cho biết, súng carbine Vepr-12 do các nhà thiết kế nhà máy Molot của Tập đoàn Công nghệ Nga (Rostekhnologyy) nghiên cứu chế tạo sẽ trang bị cho 17 quốc gia NATO.

Đầu năm nay, đối tác của nhà máy Molot – Công ty Schmeisser bắt đầu trực tiếp làm việc với NATO, công ty này tiến hành tiêu thụ sản phẩm của nhà máy Molot tại châu Âu. Tháng 9/2012, đã tổ chức hội nghị xúc tiến loại súng này, trong thời gian tổ chức hội nghị, quan chức quốc phòng Liên bang Đức đã sử dụng súng carbine Vepr-12 làm vũ khí hỗ trợ khi tiến công các “cứ điểm quan trọng”. Sau đó hạ lệnh thống nhất đồng ý đưa loại súng này vào danh sách vũ khí sử dụng của NATO.

Thông báo cho biết: “Súng này sẽ cung cấp cho lực lượng vũ trang và các cơ quan sức mạnh khác của 17 quốc gia NATO”.

Thông báo còn cho biết, súng Vepr-12 được hoàn thiện theo tiêu chuẩn châu Âu, đã nghiên cứu chế tạo được 5 phiên bản cải tiến, sau khi làm các thủ tục cần thiết đưa vào vũ trang cho NATO.

Súng carbine Vepr-12 được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng súng máy Kalashnikov từ năm 2003.

Súng carbine Vepr-12 Nga

Được biết, Vepr-12 là loại súng nòng trơn bán tự động, được chế tạo trên cơ sở súng trung liên RPK vào năm 2003. Súng bắn đạn cỡ 12 х 76 và có độ tin cậy cao, hoạt động tốt trong các điều kiện sử dụng khác nhau.

Aleksandr Spirin - quyền Giám đốc Nhà máy Molot cho rằng, dự án này được thực hiện sẽ mở ra tương lai cho nhà máy này đứng vào “nhóm đỉnh cao trong sản xuất-kinh doanh vũ khí thế giới”.

Tập đoàn Công nghệ Nga cho biết: “Hiện nay súng này được xuất khẩu tới rất nhiều quốc gia, gồm Đức, Italia và Pháp”. Nhà máy Molot đang tiếp tục phát triển các mẫu súng mới. Ngoài ra, Molot cũng đã khởi động dự án hợp tác với Waffen Schumacher sản xuất súng carbine Vepr-15.
Thêm một số hình ảnh về súng carbine Vepr-12 Nga:

Súng carbine Vepr-12 do Nga sản xuất.
Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)