2 hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản ngừng xin phép, báo cáo Trung Quốc

27/11/2013 10:00 Hồng Thủy (Nguồn: CCTV)
(GDVN) - Hai hãng hàng không ANA và Japan Airlines đã thông báo cho cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc, bắt đầu từ hôm nay 27/11 họ sẽ không nộp báo cáo lịch trình bay theo yêu cầu của Bắc Kinh mà họ chấp thuận hôm thứ Bảy.

Máy bay hàng không dân dụng hãng Japan Airlines không còn phải xin phép, báo cáo Trung Quốc khi đi qua Hoa Đông.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV ngày 27/11 đưa tin, 2 hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản đã tuân thủ yêu cầu của chính phủ nước này dừng việc nộp kế hoạch bay để xin phép, báo cáo Trung Quốc khi qua không phận quốc tế ở Hoa Đông, nơi Bắc Kinh vừa tuyên bố thiết lập cái gọi là khu nhận diện phòng không.

Trước đó chính phủ Nhật Bản tuyên bố không chấp nhận áp đặt của Bắc Kinh, đồng thời đảm bảo việc các hãng hàng không Nhật Bản không xin phép, báo cáo Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của họ.

Dẫn lời Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, CCTV cho biết Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản đã gửi công văn cho các hãng hàng không nước này khẳng định khu nhận diện phòng không mà Bắc Kinh tuyên bố không ảnh hưởng đến Nhật Bản, các hãng này cứ việc hoạt động theo thông lệ bình thường.

Hai hãng hàng không ANA và Japan Airlines đã thông báo cho cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc, bắt đầu từ hôm nay 27/11 họ sẽ không nộp báo cáo lịch trình bay theo yêu cầu của Bắc Kinh mà họ chấp thuận hôm thứ Bảy.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết quân đội Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã phối hợp kiểm tra các quy tắc đường bay mới sau thông báo của Trung Quốc, đồng thời cảnh báo về hậu quả bất ngờ có thể xảy ra nếu Bắc Kinh cố tình thực thi các quy tắc này.Hồng Thủy (Nguồn: CCTV)