2 thượng tướng ủy viên quân ủy trung ương bị loại khỏi danh sách dự Đại hội 19

06/09/2017 15:53 Hồng Thủy
(GDVN) - Những quan chức cấp cao quân - chính - đảng này có thể vào tù sau đó, hoặc không bao giờ xuất hiện trên truyền thông nữa.

South China Morning Post xuất bản tại Hồng Kông ngày 6/9 đưa tin, 2 viên thượng tướng, thành viên đương nhiệm Quân ủy trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đã bị loại khỏi danh sách đoàn đại biểu quân đội dự Đại hội 19 vào tháng tới. [1]

Động thái này diễn ra sau khi Reuters dẫn nguồn tin riêng từ Hoa lục cho biết:

Tướng Phòng Phong Huy - cựu Tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp quân ủy (tương đương Tổng tham mưu trưởng) và tướng Trương Dương - Chủ nhiệm Bộ công tác chính trị quân ủy (Chủ nhiệm Tổng cục chính trị) đã bị điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Đây là uyển ngữ thường thấy khi Trung Quốc điều tra các quan chức tham nhũng. [2]

Tướng Phòng Phong Huy, ảnh: Reuters.

Ngày 21/8 người ta còn thấy tướng Phòng Phong Huy tiếp Tổng tham mưu trưởng Thái Lan tại Bắc Kinh. [3]

Nhưng chỉ 7 ngày sau đó, Tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp quân ủy Trung Quốc dẫn đầu đoàn đại biểu đi thăm Pakistan lại là tướng Lý Tác Thành. [4]

Sự biến mất đột ngột của một số quan chức cấp cao đã không phải chuyện gì mới trong suốt chiến dịch đả hổ đập ruồi của ông Tập Cận Bình.

Những quan chức cấp cao quân - chính - đảng này có thể vào tù sau đó, hoặc không bao giờ xuất hiện trên truyền thông nữa. [5]

Tờ Quân giải phóng Trung Quốc hôm nay 6/9 công bố danh sách các đại biểu quân đội đi dự Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc mà không có 2 tướng Phòng Phong Huy, Trương Dương.

Sự vắng mặt của 2 sĩ quan thành viên Quân ủy trung ương trong kỳ đại hội dự kiến khai mạc ngày 18/10 là chỉ dấu cho thấy, gần như chắc chắn 2 ông đã bị loại khỏi cơ quan quyền lực nhất quân đội Trung Quốc trước thềm Đại hội.

Phòng Phong Huy năm nay 66 tuổi, ông được xếp hạng thứ 4 trong Quân ủy trung ương, trong khi tướng Trương Dương xếp thứ 6 trong 11 thành viên Quân ủy. [1]

Xã luận Thời báo Hoàn Cầu ngày 1/9  cũng có đoạn bình luận đầy ẩn ý về nhân sự Đại hội 19:

"Sự quan tâm của thế giới bên ngoài đối với Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc chủ yếu tập trung vào nhân sự.

Một trong những nội dung của Đại hội 19 là bầu ra Ban chấp hành trung ương khóa mới, điều này đồng nghĩa với sự điều chỉnh nhân sự. 

Đây là vấn đề rất quan trọng, quyết định diện mạo cơ bản đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp cao của đảng, nhà nước trong mấy năm tới.

Thông thường các kỳ đại hội trước, nhân sự ủy viên Bộ chính trị, ủy viên thường vụ Bộ chính trị khóa mới luôn có tình trạng vừa giống với những đồn đoán của dư luận, vừa có những trường hợp nằm ngoài dự đoán.

Điều này một mặt phản ánh công tác lựa chọn cán bộ cấp cao của đảng về cơ bản thể hiện đúng lòng dân và sự chờ đợi của dư luận.

Đồng thời không có đồn đoán nào chính xác hoàn toàn, điều đó cho thấy vấn đề nhân sự của đảng sẽ do tập thể quyết định.

Có những ý kiến chỉ có thể biểu đạt một cách hoàn toàn tại đại hội mà không ai đoán được." [6]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.scmp.com/news/china/policies-politics/article/2109959/chinese-general-reported-be-facing-corruption-probe

[2]http://www.reuters.com/article/us-china-corruption-defence/senior-chinese-military-officer-questioned-over-suspected-graft-sources-idUSKCN1BF0Z6?utm_source=34553&utm_medium=partner

[3]http://eng.mod.gov.cn/news/2017-08/22/content_4789550.htm

[4]http://eng.chinamil.com.cn/view/2017-08/28/content_7733909.htm

[5]http://www.atimes.com/article/restructure-purge-sheriff-xis-pla-clean-works/

[6]http://opinion.huanqiu.com/editorial/2017-09/11201981.html

Hồng Thủy