2 ứng viên "tháo chạy" khỏi danh sách đề cử Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

27/11/2014 06:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Động thái này có thể làm phức tạp thêm nỗ lực tìm kiếm người thay thế ông Chuck Hagel của Tổng thống Barack Obama.

Thêm một trong những ứng cử viên chính cho chức lãnh đạo Lầu Năm Góc đã đề nghị được rút tên khỏi danh sách đề cử, một động thái có thể làm phức tạp thêm nỗ lực tìm kiếm người thay thế ông Chuck Hagel của Tổng thống Barack Obama.

Theo Foreign Policy, bà Michèle Flournoy - người sáng lập và đồng thời là Giám đốc điều hành của Trung tâm An ninh New American (CNA), một chuyên gia cố vấn - đã từ chối đề cử của ông Obama cho vị trí nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Mỹ.

Bà Michèle Flournoy.

Trong bức thư gửi cho các thành viên hội đồng quản trị CNA hôm 25/11, bà Flournoy nói rằng bà sẽ ở lại vị trí hiện tại của mình và đề nghị Tổng thống Obama rút tên bà ra khỏi danh sách đề cử. Lý do được bà Flournoy đưa ra để giải thích cho động thái trên là do hoàn cảnh gia đình (các con đang đi học và sức khỏe yếu). 

"Đêm trước, tôi đã nói chuyện với Tổng thống Obama và yêu cầu xem xét đưa tên tôi ra khỏi danh sách đề cử vì lý do gia đình. Sau khi cân nhắc rất nhiều, tôi quyết định rằng tôi không phù hợp cho vị trí đó trong thời điểm này", Tạp chí Foreign Policy dẫn nội dung bức thư cho biết. 
 
Sự rút lui của bà Flournoy đồng nghĩa với việc danh sách đề cử sẽ được rút gọn chỉ còn lại một ứng cử viên duy nhất là cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ashton Carter. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jack Reed, một cựu quân nhân đã tự rút lui ngay sau khi ông Hagel tuyên bố từ chức.

Sự rút lui của bà Flournoy và ông Reed đã nhấn mạnh tới những thách thức rất lớn mà ông chủ tiếp theo của Lầu Năm Góc sẽ phải đối mặt. Nó cũng vạch ra sự hòa nghi và lo sợ của các quan chức cấp cao Mỹ về một vị trí quyền lực nhưng phải đối phó với Nhà Trắng đang can thiệp nhiều vào chính sách và quyết định chiến lược của Lầu Năm Góc. 

Cả hai tiền nhiệm của ông Hagel, Bob Gates và Leon Panetta đều từng phàn nàn về sự can thiệp của chính quyền và sự lừa dối trong hồi ký của mình.  

Ngoài những vấn đề quan liêu, Bộ trưởng Quốc phòng tiếp theo sẽ phải vất vả trong việc tìm cách đối phó với nhóm khủng bố IS ở Iraq và Syria, tìm ra cách đóng cửa nhà tù Guantanamo, hoàn thành kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan, tìm cách củng cố sức mạnh của quân đội Mỹ trong bối cảnh ngân sách quốc phòng bị cắt giảm mạnh. 

Người đứng đầu Lầu Năm Góc mới cũng sẽ phải đối mặt với một Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát đang dồn dập tấn công những sai lầm trước đó của Bộ Quốc phòng. 

Bộ trưởng Quốc phòng tiếp theo của Mỹ còn phải đối mặt với vị trí phức tạp của Lầu Năm Góc bởi thực tế, Tổng thống Obama cũng đang không biết làm thế nào để giải quyết các vấn đề quan trọng. Bản thân các chính sách chống IS và Nga của ông cũng đã lộ rõ những mâu thuẫn. 

Đối với ông Carter, thậm chí nếu được bầu vào vị trí này, cũng có thể sẽ không thể tìm được tiếng nói chung với Tổng thống Obama. Một số nguồn tin nói với Foreign Policy rằng ông Carter đã xa lánh các thành viên trong nhóm hỗ trợ ông Obama khi họ tìm cách đưa ông Hagel lên làm Bộ trưởng, bằng cách công khai bày tỏ sự không hài lòng của mình về vụ ra đi đột ngột của ông Leonne Panetta. 

Ông Carter vẫn có cơ hội được vào Lầu Năm Góc lần nữa, nhưng  hai quan chức cấp cao của Nhà Trắng tiết lộ với Foreign Policy rằng dự kiến chính quyền sẽ mở rộng danh sách đề cử bằng cách đề xuất thêm ứng cử viên là người đứng đầu lực lượng Không quân Lee James, Tư lệnh Lục quân John McHugh và người đứng đầu lực lượng Hải quân Ray Mabus./.

Nguyễn Hường