200 dân Campuchia chặn đường, bao vây doanh nghiệp Trung Quốc

08/02/2014 15:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Khoảng 140 dân trong làng đã bắt đầu chặn con đường dẫn tới văn phòng của UDG dẫn đến một cuộc đụng độ ngắn giữa người biểu tình với 40 nhân viên bảo vệ UDG
Dân Campuchia biểu tình giữ đất trước doanh nghiệp Trung Quốc. Hình minh họa.

Tờ Cambodia Daily ngày 8/2 đưa tin, khoảng 200 dân Campuchia đang tranh chấp đất đai với tập đoàn Liên hiệp Phát triển (UDG) thuộc sở hữu Trung Quốc ở tỉnh Koh Kong cho biết họ được cảnh báo hôm qua rằng doanh nghiệp Trung Quốc sẽ sử dụng lính dù nếu họ tiếp tục chặn đường vào trụ sở công ty này ở vườn quốc gia Botum Sakor.

Khu đất rộng khoảng 45 ngàn ha là tâm điểm tranh chấp nổ ra từ năm 2008 giữa những người dân và doanh nghiệp Trung Quốc, căng thẳng leo thang lên cấp độ mới từ hôm 25/1 khi nhà ở của những người dân trong khu vực bắt đầu bị san bằng, lực lượng an ninh địa phương đã làm việc cho UDG.

Hôm Thứ Tư 5/2 có khoảng 140 dân trong làng đã bắt đầu chặn con đường dẫn tới văn phòng của UDG dẫn đến một cuộc đụng độ ngắn giữa người biểu tình với 40 nhân viên bảo vệ UDG và 6 binh sĩ được trang bị súng AK-47.

Sang ngày Thứ Sáu 7/2, khoảng 200 người dân Campuchia đã quyết định dựng lều, đặt chướng ngại vật trên đại lộ dài 55 km nối trụ sở UDG với thủ phủ của tỉnh.

"Chúng tôi quyết định dựng lều để chặn đường, ngăn cản tất cả các xe của công ty UDG di chuyển dọc con đường này", Sun Kim Soeun, một người dân 58 tuổi cho biết bà đã bị cảnh sát còng tay trong 3 giờ hồi tháng trước trong lúc họ phá căn nhà của bà.

Dân Campuchia biểu tình giữ đất trước cổng doanh nghiệp Trung Quốc.

"Hai người đàn ông Trung Quốc của công ty UDG với một người phiên dịch Campuchia đã tới cảnh báo chúng tôi rằng họ sẽ sử dụng lính dù để giải tán phong tỏa của người dân", bà Kim Soeun cho biết.

"Tôi không sợ lời đe dọa của họ sử dụng lính dù để đuổi tôi và những người biểu tình khác trên đường. Nếu chúng tôi không phản đối, chúng tôi vẫn sẽ chết. Vì vậy chúng tôi cần phải giữ vững lập trường của mình và yêu cầu họ đền bù nhà cửa và tài sản của tôi bị họ đốt phá", bà Kim Soeun nói.

Khoem Chandy, Huyện trưởng huyện Kiri Sakor hôm qua nói với Cambodia Daily rằng các nhà chức trách huyện ông và huyện Botum Sakor đã ra lệnh cho 100 hộ gia đình phải di dời giải phóng mặt bằng cho kế hoạch xây dựng khu nghỉ mát, khách sạn và sân golf, 1 sân bay tư nhân của UDG trị giá 3,8 tỉ USD.

"Một số người đã từ chối di dời, mặc dù họ được nhận ngôi nhà mới tại một khu tái định cư", ông Chandy nói, "Chúng tôi không thể cho phép họ tiếp tục chặn đường bởi nó gây ùn tắc giao thông.

Vị quan chức này cho biết ông sẽ kêu gọi các nhà chức trách tổ chức một cuộc họp giữa Thống đốc tỉnh với doanh nghiệp Trung Quốc để xem xét mức độ bồi thường cho người dân, bởi việc này vượt quá thẩm quyền của ông.

"Chúng tôi hứa rằng từ bây giờ dân làng sẽ không bị trục xuất ra khỏi nhà họ nữa. Nếu có bất kỳ lực lượng an ninh nào đến cưỡng chế người dân ra khỏi nhà, tôi sẽ điều cảnh sát đến giúp họ", ông Chandy cho biết.

Hồng Thủy