2015 – một năm không yên đối với người giàu bất chính ở Trung Quốc?

16/01/2015 16:06 Bình Nguyên
(GDVN) - Cuộc chiến chống tham nhũng của nhà lãnh đạo Trung Quốc được dự báo sẽ là cơn ác mộng, gây lo lắng, sợ hãi cho những người giàu có, hào nhoáng bất chính.
Ông Tập Cận Bình – Chủ tịch nước Trung Quốc

Mục tin Tài Chính trên báo Businessinsider của Mỹ ngày 15/1/2015 có bài viết của tác giả Linette Lopez – biên tập viên cao cấp chuyên trách vấn đề tài chính, từng tốt nghiệp trường báo chí của Đại học Columbia, mảng chuyên môn tập trung vào truyền thông, kinh doanh quốc tế cho biết nhà lãnh đạo cao nhất của TQ vừa truyền đi một thông điệp mới, có thể được xem là chỉ dấu của một cấp độ lớn và toàn diện hơn trong cuộc chiến chống tham nhũng ở quốc gia lớn nhất châu Á này.

Theo Linette Lopez, ông Tập Cận Bình – Chủ tịch nước Trung Quốc đã phát động một cấp độ mới mang tính chất toàn diện trong cuộc chiến chống tệ nạn tham nhũng do chính ông Tập khởi xướng và làm chủ ngay trong những ngày đầu tiên của năm 2015.

Tờ Businessinsider dẫn nguồn tin được hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc – mạng Tân Hoa xã phát đi ngày 14/1/2015 cho biết, trong chỉ thị được ông Tập Cận Bình mới tuyên bố, trong đó nhấn mạnh rằng chiến dịch chống tham nhũng cấp quốc gia do chính ông phát động sẽ không còn giới hạn ở những cá nhân (quan chức cấp cao) nữa mà sẽ bắt đầu điều tra nhằm vào các công ty, tập đoàn của nhà nước có dấu hiệu phạm tội.

Tờ Tân Hoa xã cho biết, theo chỉ thị mới này của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình, năm 2015 việc điều tra, xử lý hiện tượng tham nhũng ở các công ty, tập đoàn nhà nước sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu của chiến dịch.

Tuyên bố trên của ông Tập được đưa ra thông qua một bản thông báo chung của Đảng Cộng  Sản Trung Quốc (CPC) sau khi kết thúc phiên họp toàn thể lần thứ 5 của Ủy ban Thanh tra – Kỷ luật trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCDI).

Ông Từ Tài Hậu, nguyên Phó Chủ tịch quân ủy trung ương TQ khóa 18

Giới quan sát nhận định rằng khó có thể nói trước được hiệu quả cũng như cả hậu quả của chiến dịch chống tham nhũng đang được tiến hành ở Trung Quốc. Kể từ khi phát động, thực hiện chiến dịch chống tham nhũng đến nay, đã có những quan chức cao cấp nhất trong chính quyền TQ bị “ngã ngựa”, điều chưa bao giờ xảy ra kể từ giai đoạn nắm quyền của ông Mao Trạch Đông.

Theo nhận định của nhiều người, chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình phát động đã dẫn đến một sự thay đổi trên quy mô toàn diện đối với bức tranh kinh doanh, thay đổi cơ cấu xã hội đối với cả một trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới là Macau.

Cuộc chiến chống tham nhũng của nhà lãnh đạo Trung Quốc được dự báo sẽ là cơn ác mộng, gây lo lắng, sợ hãi cho những người giàu có, hào nhoáng bất chính tại Trung Quốc trong năm 2015.

Chiến dịch chống tham nhũng tại Trung Quốc cũng đã phát hiện, công khai hàng chục triệu đô la, hàng tấn vàng – những đồng tiền và của cải bất chính do các quan chức Trung Quốc kiếm chác được khi còn đảm đương các vị trí công tác quan trọng khi chưa bị phát hiện và xử lý.

Tuy nhiên, các nhà báo phương Tây cũng đang đặt ra câu hỏi liệu chiến dịch của ông Tập Cận Bình có thể xử lý triệt để, hoàn toàn vấn nạn tham nhũng hay không? Điều này cần thời gian để kiểm chứng.

Trong khi đó, nhiều người tin rằng ông Tập Cận Bình vẫn đang trong quá trình củng cố quyền lực và muốn thực hiện nó một cách tuyệt đối trước khi dừng lại chiến dịch đang được người dân TQ ủng hộ. Thông qua xây dựng quyền lực cho Đảng Cộng Sản Trung Quốc, ông Tập cũng củng cố được quyền lực tuyệt đối cho chính mình.

Báo Businessinsider cũng đã đăng tải một số nội dung đáng chú ý nhất mà tờ Tân Hoa xã đã công khai đăng tải, đó chính là các nội dung tập trung trong năm 2015 vừa được Ủy ban Thanh tra – Kỷ luật trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc ban bố hôm 14/1/2015 vừa qua:

“Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu (đối với TQ) trong năm 2015 là tiếp tục thắt chặt việc quản lý nội bộ, đảm bảo các chính sách lãnh đạo trung ương phải được thi hành. Ủy ban Thanh tra – Kỷ luật trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc yêu cầu các quan chức cấp cao phải tuân thủ quy định pháp luật, nạn phe cánh, giả dối nịnh bợ sẽ không được dung thứ.

Tất cả các doan nghiệp do nhà nước sở hữu (SOEs) do chính quyền trung ương TQ quản lý sẽ là đối tượng bị thanh tra, giám sát thường xuyên, chặt chẽ.

Lãnh đạo các cơ quan đảng, chính quyền, các doanh nghiệp nhà nước để xảy ra tham nhũng nghiêm trọng sẽ bị xử lý theo trách nhiệm.

Việc loại trừ các vấn đề liên quan đến lạm dụng công quỹ, thói quan liêu sẽ tiếp tục được tiến hành.

Cốc Tuấn Sơn

Các quan chức nắm giữ các vị trí chủ chốt sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc nếu phạm phải các sai lầm như lạm dụng ảnh hưởng để đạt được các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, sử dụng đất công, biển thủ tài sản của nhà nước, mua – bán chức tước…

Các cơ quan thanh tra kỷ luật của Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác quốc tế để truy lùng các quan chức bỏ trốn, đang bị truy nã ra nước ngoài để thu hồi tài sản.

Ủy ban Thanh tra – Kỷ luật trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ xây dựng một ban thanh tra kỷ luật trong sạch, có trách nhiệm và trung thành để tiếp tục công tác quan trọng là chống tham nhũng. Tất cả những thanh tra kém năng lực sẽ bị thay thế, những người làm trái bổn phận sẽ bị trừng phạt.”

Năm 2014 vừa qua cũng là thời điểm chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình diễn ra quyết liệt và gay cấn nhất với sự chứng kiến của hiện tượng nhiều quan chức từ cấp trung đến cấp cao bị lôi ra khỏi các vị trí quyền lực.

Ông Chu Vĩnh Khang từng là một lãnh đạo cao cấp về hưu của Đảng cộng sản Trung Quốc (CCP), nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, từng giữ chức trong Ban thường vụ bộ chính trị lần thứ 17 và chủ nhiệm Ủy ban Chính trị - Pháp luật trung ương TQ từ năm 2007 đến năm 2012.

Trong cuộc chiến được dư luận TQ ủng hộ này, người ta cũng thấy nhiều quan chức cỡ bực của quân đội trung quốc như Từ Tài Hậu, Cốc Tuấn Sơn thậm chí những cựu quan chức cao cấp của Bộ công an (một trong hai lĩnh vực nhạy cảm nhất đối với một thể chế chính trị) TQ như cựu bộ trưởng Chu Vĩnh Khang cũng đã bị điều tra, bắt giữ với các tội danh như tham nhũng, lạm dụng quyền lực, vi phạm kỷ luật nghiêm trọng...

Bình Nguyên