24 tác phẩm đạt giải báo chí về công tác giảm nghèo lần thứ nhất

13/10/2017 07:00 Lại Cường
(GDVN) - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đánh giá cao tinh thần nhiệt huyết của tất cả các tác giả, tập thể tác giả dự thi cuộc thi báo chí về công tác giảm nghèo.

Ngày 12/10, tại Bộ Thông tin và Truyền thông đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, lần thứ nhất năm 2017.

Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020 do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Trước khi bắt đầu buổi lễ trao giải, Ban tổ chức đã tiến hành phát động ủng hộ đồng bào bị lũ lụt trong đợt mưa bão vừa qua.

Lễ trao giải cuộc thi tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo lần thứ nhất là một trong chuỗi hoạt động Tháng cao điểm Vì người nghèo (17/10/2017 - 18/11/2017) do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã khẳng định việc xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước. Chủ trương này luôn được cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm và tập trung thực hiện.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trao giải cho các tác phẩm đạt giải A (Ảnh: Lại Cường)

Trong suốt 30 năm đổi mới, phát triển và hội nhập, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, trong đó có thành tích nổi bật về xóa đói giảm nghèo.

Tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam đã giảm mạnh từ trên 58% năm 1993 xuống còn khoảng 7% theo chuẩn đa chiều vào năm 2017 (nếu theo chuẩn cũ thì năm 2015 đã giảm còn khoảng 4,5%). Đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong Mục tiêu Thiên niên kỷ chúng ta hoàn thành trước thời hạn, được Liên Hợp quốc ghi nhận và cộng đồng quốc tế đánh giá cao, coi Việt Nam là một điểm sáng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo trên toàn cầu.

Đánh giá về các tác phẩm dự thi, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng:

“Các tác phẩm phản ánh khá đa dạng các lĩnh vực kinh tế - xã hội gắn với thực tiễn giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, nhất là ở cấp cơ sở.

 Nhiều mô hình giảm nghèo bền vững, những tâm gương điển hình vươn lên thoát nghèo đã được các tác giả tìm kiếm, phát hiện và đưa tin đến công chúng dưới nhiều hình thức khác nhau.

Phó thủ tướng khẳng định Việt Nam đã có thành tích nổi bật về xóa đói giảm nghèo. (Ảnh: Lại Cường)

Một số tác phẩm nổi bật trên báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, phóng sự ảnh… đã thể hiện sự đầu tư, tìm tòi, đổi mới sáng tạo của các tác giả, nhóm tác giả - những người luôn tâm huyết, trăn trở vì công cuộc giảm nghèo, vì đời sống của người dân.

Đồng thời, nhiều tác phẩm thể hiện những điểm mới, mang tính thời sự về những tồn tại hạn chế trong cơ chế chính sách, những sai phạm trong triển khai thực hiện, góp phần quan trọng để các cơ quan quản lý vào cuộc chấn chỉnh, xử lý, nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo trên phạm vi cả nước”.

ADB đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao tinh thần nhiệt huyết của tất cả các tác giả, tập thể tác giả dự thi, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân, các cấp chính quyền, đoàn thể trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình giảm nghèo; huy động sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là người nghèo, khơi dậy ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn kêu gọi: “Lễ Tổng kết và trao giải lần thứ nhất năm 2017 diễn ra trong Tháng cao điểm vì người nghèo, hướng tới ngày 17/10 “Ngày vì người nghèo Việt Nam”.

Nhân dịp này, tôi đề nghị chúng ta hãy thực hiện thông điệp “Chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, hãy tiếp tục cống hiến và viết tiếp những tác phẩm báo chí chất lượng góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; cải thiện đời sống nhân dân, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào công cuộc đổi mới, đặc biệt quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hoá Việt Nam đến với mọi người, qua đó nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”.

Nhiều tác phẩm đạt giải có nội dung sâu sắc và có ý nghĩa đối với cộng đồng (Ảnh: Lại Cường)

Sau 8 tháng phát động, Ban tổ chức đã tiếp nhận được hơn 300 tác phẩm dự thi của các cá nhân, tập thể các cơ quan báo chí trung ương và địa phương với các thể loại: phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình…

Sau khi chọn lọc, Ban tổ chức đã trao giải cho 24 tác phẩm.

Trong 24 tác giả có tác phẩm đã đạt giải, có 02 tập thể có nhiều bài dự thi trong Cuộc thi năm 2017, trong đó có nhiều tác phẩm ấn tượng như: Phát triển kinh tế tập thể - đưa nông dân vào sản xuất lớn (nhóm tác giả Trần Phước, Thảo Ly); Đột phá để giảm nghèo bền vững (tác giả Vân Khánh); Chính sách giảm nghèo: vì sao vẫn như muối bỏ bể (nhóm tác giả Hoàng Thu Thùy, Thanh Phương, Giàng Seo Phùa, Thu Hà)…và những tác phẩm có giá trị khác.

Theo ban tổ chức, việc tham gia cuộc thi và thông qua các tác phẩm dự giải, khẳng định một lần nữa vai trò không thể thiếu được của công tác truyền thông trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020.

Lại Cường