25 thành viên nhóm hacker nổi tiếng nhất thế giới đã bị bắt

29/02/2012 07:24 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Cảnh sát Chile, Argentina, Colombia và Tây Ban Nha đã bắt giữ 25 thành viên của nhóm hacker nổi tiếng thế giới Anonymous.

Những người bị bắt giữ nằm trong độ tuổi từ 17 tới 40. Ngoài ra, cảnh sát cũng đã tịch thu hơn 250 thiết bị mạng và thiết bị di động. 

Theo thông báo của cảnh sát Tây Ban Nha, họ đã bắt giữ 4 thành viên Anonymous tại 2 thành phố là Madrid và Malaga.

Hai người trong số này là trẻ vị thành niên nên đã được tại ngoại ngay sau đó. Một trong hai hacker còn lại đang bị giam giữ được cho là kẻ đã tham gia vào một loạt các vụ tấn công của Anonymous ở Tây Ban Nha và Mỹ Latinh.

Một trong số các biểu tượng nhóm này hay sử dụng là hình mặt nạ của Guy Fawkes từ bộ phim "V for Vendetta".
BBC cho biết, vụ bắt giữ này là một hoạt động được phối hợp giữa Interpol và lực lượng cảnh sát các nước sau khi xảy ra một loạt vụ tấn công mạng nhằm vào các dữ liệu của chính phủ Chile và Colombia, đặc biệt là vụ làm tê liệt trang web của Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia và Thư viện Quốc gia Chile.

Anonymous đã từng lên tiếng nhận trách nhiệm về nhiều vụ tấn công mạng quy mô lớn trên thế giới. Trong tháng 12/2010, hỗ trợ WikiLeaks, nhóm này đã xâm nhập vào hệ thống thanh toán của Visa, Mastercard và PayPal. 

Trong năm 2011, họ tấn công máy chủ của Apple, Sony và sở cảnh sát của một số quốc gia. Tháng 1/2012, Anonymous đột nhập vào trang web của FBI, Bộ Tư pháp Mỹ, Nhà Trắng và nhiều hệ thống khác.

Tháng 2/2012, Anonymous tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc tấn công mạng nhằm vào các trang web của các chính phủ vào thứ Sáu hàng tuần. Mục đích của hành động này còn chưa được làm rõ. 

Thành viên của Anonymous được cho là có ở khắp nơi trên thế giới. Một trong số các biểu tượng nhóm này hay sử dụng là hình mặt nạ của Guy Fawkes từ bộ phim "V for Vendetta".

Nguyễn Hường (theo Lenta)