3 năm tù giam cho nguyên Trưởng phòng CSĐT CA tỉnh Tiền Giang

25/06/2013 07:13 Theo Tiền Phong
(GDVN) - Ngày 24/6, TAND tỉnh Tiền Giang kết thúc phiên xét xử sơ thẩm 3 cựu sỹ quan Công an Tiền Giang về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Quang cảnh phiên tòa xử 2 cựu sĩ quan công an tỉnh Tiền Giang. Ảnh: laodong.com.vn.

Theo đó, HĐXX tuyên bị cáo Ngô Thanh Phong (nguyên Trưởng phòng CSĐT Công an Tiền Giang) 3 năm tù giam; Phạm Văn Út (nguyên Thủ quỹ, thủ kho tang vật Công an Tiền Giang) 1 năm tù giam, cùng về hành vi trên.

Riêng bị cáo Nguyễn Văn Nên (nguyên Trưởng phòng CSĐT Công an Tiền Giang, một người từng được coi là “người hùng” trong chuyên án Năm Cam và đồng phạm) có chứng nhận mắc bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng nên được tạm đình chỉ xét xử. Toà quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với ông Nên, khi nào khỏi bệnh sẽ xét xử sau.

Theo cáo trạng, từ tháng 10/2002 đến năm 2004, trong quá trình điều tra vụ án buôn lậu xăng dầu quy mô lớn xảy ra tại Cty TNHH Thành Phát (TP Mỹ Tho, Tiền Giang), Phòng CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đã thu giữ, tạm giữ tiền, tài sản, kê biên tài sản của các bị can, đương sự trong vụ án, nhưng không mở tài khoản tạm gửi tại Kho bạc Nhà nước. Số tiền này bị một số sỹ quan thống nhất đem gửi tiết kiệm để lấy lãi, lập quỹ riêng chi tiêu và chia nhau chiếm hưởng trái phép.

Cơ quan tố tụng xác định, ông Ngô Thanh Phong với cương vị là Trưởng phòng CSĐT, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang, đã quyết định cho cấp dưới đem toàn bộ số tiền thu giữ trong vụ án gửi ngân hàng dưới dạng gửi tiết kiệm đứng tên cá nhân để lấy lãi, nộp quỹ riêng của đơn vị.

Tổng cộng tiền lãi thu được hơn 1,168 tỷ đồng đã được các bị cáo chi tiêu mua sắm, trả chi phí phục vụ sinh hoạt trong đơn vị, chi tiếp khách… Trong số này, các sỹ quan chia nhau chiếm hưởng cá nhân hơn 600 triệu đồng.

Trước khi HĐXX tuyên án, các luật sư và đại diện Viện KSND tỉnh tranh luận khá gay gắt về tội danh của bị cáo. Trong phần nhận xét và đề nghị mức án, đại diện Viện KSND tỉnh giữ quyền công tố tại toà đề nghị cho các bị cáo được hưởng án treo. Tuy nhiên, HĐXX đã tuyên án tù giam cho 2 bị cáo.

Theo Tiền Phong