5 sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần qua

07/06/2015 08:59 Diệu Linh (Tổng hợp)
(GDVN) - Bộ Giáo dục chốt phương án tuyển thẳng Đại học; Bộ Công an công bố vụ án hối lộ trong dự án đường sắt; Hơn 26.000 lao động Việt Nam bỏ trốn ở Hàn Quốc...

Bộ Giáo dục chốt phương án tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng

Ngày 2/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các Sở Giáo dục và Đào tạo và các trường thống nhất thực hiện một số nội dung về việc tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2015.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không hạn chế nguyện vọng nộp hồ sơ đăng ký tuyển thẳng của thí sinh vào học các ngành được quy định trong danh mục đã gửi kèm theo Công văn số 1988/BGDĐT-KTKĐCLGD và các ngành bổ sung do các trường công bố theo quy định.

Bộ Giáo dục chốt thông tin tuyển thẳng Đại học, Cao đẳng 2015. ảnh: vtc.

Trước ngày 15/8 các trường gửi kết quả tuyển thẳng cho các Sở Giáo dục và Đào tạo để thông báo cho thí sinh biết.

Trước ngày 20/8 những thí sinh được tuyển thẳng phải đăng ký nhập học với trường có nguyện vọng học, quá thời hạn trên các trường xử lý như không đến nhập học.

Phát hiện 195 hồ sơ thương binh giả tại Nghệ An

Cuối năm 2014, Thanh tra Bộ Lao động xem xét ngẫu nhiên 1.500 hồ sơ tại các huyện Đô Lương, Hưng Nguyên và thành phố Vinh (Nghệ An), phát hiện 100 trường hợp được cơ quan tỉnh đội Nghệ An lập hồ sơ trên cơ sở tài liệu gốc không đảm bảo tính pháp lý.

Giám định của cơ quan công an cho thấy nhiều hồ sơ có "phần chữ in phôi của tài liệu hình thành bằng hạt mực lazer bị làm giả; Vòng tròn và các chữ hình xác nhận trên tài liệu, hình dấu cấp bậc họ tên của người ký được hình thành bằng phương pháp kẻ vẽ bằng tay; Hoặc giấy tờ ghi thông tin được tẩy xóa viết lại không đúng như bản gốc...

Bên cạnh đó, 95 trường hợp được xác định do cơ quan quân đội tại Nghệ An cấp căn cứ vào bản sao lý lịch quân nhân giả, khai man hồ sơ các đơn vị quân đội để được cấp giấy chứng nhận thương tật.

Sau khi có kết luận, Thanh tra Bộ yêu cầu Sở Lao động Nghệ An ra quyết định đình chỉ chế độ, tiến hành thu hồi số tiền hưởng sai của 195 trường hợp nói trên vào tháng 4 vừa qua.

Hơn 26.000 lao động Việt Nam bỏ trốn ở Hàn Quốc

Tờ VnExpress dẫn nguồn tin từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang đẩy mạnh truy quét 226.000 lao động cư trú bất hợp pháp, trong đó có hơn 26.000 người Việt Nam. Riêng số cư trú bất hợp pháp đi theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (gọi tắt là EPS) có khoảng 16.000.

Lao động Việt Nam trong một lớp đào tạo đi làm việc tại Hàn Quốc. ảnh: vne.

Số người lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng lao động không về nước, ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp chủ yếu do ý thức tuân thủ pháp luật còn hạn chế, chỉ nghĩ đến lợi ích riêng tư.

Một số quốc gia cũng phái cử lao động sang Hàn Quốc, có mức thu nhập bình quân đầu người trong nước không cao hơn Việt Nam, nhưng tỷ lệ ở lại cư trú bất hợp pháp thấp, như Campuchia chỉ khoảng 7%, trong khi của Việt Nam lên đến hơn 45%.

Một nguyên nhân khác là một số doanh nghiệp Hàn Quốc thích sử dụng người lao động cư trú bất hợp pháp, bởi không mất phí tuyển dụng, đào tạo, bảo hiểm. Thậm chí, có doanh nghiệp còn cố ý bao che cho lao động bất hợp pháp khi có sự kiểm tra của cơ quan chức năng Hàn Quốc.

Tình trạng lao động bất hợp pháp đang ảnh hưởng lớn đến hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực này. Cụ thể từ tháng 8/2012, phía Hàn Quốc đã không tái ký với Việt Nam bản ghi nhớ về việc tiếp nhận mới lao động Việt Nam sang làm việc. Điều này đồng nghĩa hàng chục nghìn lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc sẽ không còn cơ hội.

Trước tình trạng trên, phía Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp như: hạn chế tuyển chọn lao động ở các địa phương có tỷ lệ người cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc cao, chỉ tuyển lao động trong ngành ngư nghiệp ở những xã ven biển có nghề đánh cá; xử phạt vi phạm hành chính đối với người bỏ trốn, phá hợp đồng lên đến 100 triệu theo Nghị định 95 của Chính phủ. 

Cựu lãnh đạo Ban quản lý các dự án đường sắt nhận “lót tay” 69,9 triệu Yên

Ngày 4/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã đã kết thúc điều tra vụ án 'Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ' xảy ra tại Ban quản lý dự án đường sắt (RPMU) thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố 6 bị can về tội danh này, gồm có: Phạm Hải Bằng (46 tuổi) - nguyên Phó Giám đốc RPMU; Phạm Quang Duy (40 tuổi) - nguyên Phó Giám đốc RPMU; Nguyễn Nam Thái (38 tuổi) - Trưởng phòng Dự án 3 thuộc RPMU; Trần Văn Lục (57 tuổi) - nguyên Giám đốc RPMU; Nguyễn Văn Hiếu (53 tuổi) - nguyên Giám đốc RPMU và Trần Quốc Đông (51 tuổi) - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Một trong những vụ bê bối lớn của ngành giao thông đã bị phanh phui. ảnh: baoxaydung.

Theo kết luận điều tra, cuối tháng 3/2014, Bộ Công an nhận được thông tin, từ năm 2008-2012, Công ty JTC đã chi khoảng 100 triệu Yên cho một số người là quan chức trong ngành đường sắt một số nước, trong đó có Việt Nam nhằm mục đích được tham gia thực hiện các dự án ODA của Nhật Bản.

Riêng tại Việt Nam, một số thông tin cho biết JTC đã chi cho một số người khoản tiền hơn 10 tỷ đồng để thực hiện gói thầu tư vấn kỹ thuật dự án Đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1) giai đoạn 1.

Quá trình xác minh, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an xác định, vào tháng 2.2009, ông Phạm Hải Bằng khi đó với tư cách là Chủ nhiệm dự án trong quá trình làm việc, thống nhất với nhà thầu JTC đã đặt vấn đề RPMU gặp nhiều khó khăn về kinh phí trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Đại diện của JTC tại Việt Nam lúc đó là ông Kiuchi - Giám đốc thực hiện dự án và Sakine, Phó ban Đối ngoại đã đồng ý hỗ trợ 1 khoản kinh phí cho RPMU.

Sau đó Bằng đã thông báo cho Nguyễn Nam Thái và Phạm Quang Duy biết về khoản hỗ trợ này để thực hiện. Từ tháng 9/2009 đến tháng 2/2014, Bằng đã chỉ đạo Duy và Thái nhận số tiền 69,9 triệu Yên từ JTC.

Trong khoản tiền này, Bằng trực tiếp quản lý 4,8 tỉ đồng, Nguyễn Nam Thái tiếp nhận 3,4 tỉ đồng, khoản tiền còn lại Bằng giao cho Phạm Quang Duy quản lý, sử dụng.

Các bị can Bằng, Thái và Duy khai nhận đã sử dụng hết vào các hoạt động liên quan đến dự án như tiếp khách, đối ngoại, tổ chức ký hợp đồng hoặc chi chung cho hoạt động của RPMU như đi nghỉ mát, thưởng dịp lễ tết…

Phạm Hải Bằng khai đã đưa biếu ông Trần Văn Lục 100 triệu đồng, ông Trần Quốc Đông 30 triệu đồng, Nguyễn Văn Hiếu 50 triệu đồng vào dịp tết âm lịch từ 2009-2014.

Người phụ nữ lượm ve trai được trao 5 triệu Yên Nhật

Chiều 2/6, Công an Q.Tân Bình (TP.HCM) đã gọi điện cho người phụ nữ thu lượm ve chai Huỳnh Thị Ánh Hồng (SN 1978, ngụ Q.Tân Bình) và luật sư tới thống nhất phương án trả tiền và thực hiện trao số tiền 5 triệu Yên Nhật (tương đương 1 tỷ đồng).

Chị Hồng cho biết đã nhận đủ 524 tờ yên Nhật, đúng với số tiền hơn 5 triệu Yên mà trước đây chị giao nộp cơ quan công an khi vừa nhặt được. Nhận xong tiền, chị Hồng cùng luật sư đã mang tiền đến gửi tại một ngân hàng thương mại.

Chị Huỳnh Thị Ánh Hồng đã được trao 5 triệu Yên Nhật vào chiều 2/6. ảnh: vnn

Chị Hồng khẳng định: “Tui sẽ làm đúng như những gì đã nói. Tui sẽ trích một phần số tiền ra để làm từ thiện, tặng quà cho người nghèo, người khuyết tật; phần còn lại sửa sang lại nhà cửa hai bên và lo cho hai con tôi đi học. Tui vẫn sẽ tiếp tục làm nghề cũ, thu mua ve chai để kiếm sống”.

Trước đó, vào tháng 11/2013, vợ chồng chị Hồng mua chiếc thùng loa với giá 100.000 đồng của một người đàn ông đi đường. Do chưa có thời gian phá thùng lấy đồng bán, vợ chồng chị để trong góc nhà.

Chiều 21/3, vợ chồng chị đem thùng loa ra tháo thì phát hiện bên trong có một hộp gỗ chứa tiền. Do không biết tiền Nhật nên anh chị còn nhầm đó là tiền... âm phủ. Tổng cộng số tiền là 520 tờ tiền Nhật, có một số xấp bị mục nát, mỗi tờ mệnh giá 10.000 Yên.

Diệu Linh (Tổng hợp)