5 sự kiện hải quân lớn năm 2014 của Hải quân Mỹ

03/01/2015 06:19 Việt Dũng
(GDVN) - Gồm có Mỹ tấn công IS, hiện diện ở Biển Đen, thử nghiệm máy bay chiến đấu F-35C trên tàu sân bay, tàu tuần duyên quay lại châu Á, trang bị vũ khí laser.

Trang mạng tin tức Học viện hải quân Mỹ ngày 30 tháng 12 năm 2014 đã điểm lại các sự kiện lớn được Hải quân Mỹ quan tâm nhất trong năm 2014.

Máy bay chiến đấu F-18E Mỹ tiếp đầu để tấn công các mục tiêu của IS

Sự kiện thứ nhất chính là cuộc không kích của Quân đội Mỹ đối với "Nhà nước Hồi giáo" (IS)

Bắt đầu từ tháng 8 năm 2014, Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ bắt đầu tập kích quân đội IS ở Iraq, đến tháng 9 cuộc chiến mở rộng đến Syria. Thực hiện nhiệm vụ không kích vòng đầu tiên là tàu sân bay USS George H.W. Bush (CVN-77) của Hải quân Mỹ, kéo dài đến trung tuần tháng 10 năm 2014.

Tàu khu trục USS Donald Cook (DDG-75) Mỹ

Sự kiện thứ hai là sự xuất hiện của Quân đội Mỹ ở Biển Đen

Tháng 2 năm 2014, Mỹ điều tàu chỉ huy USS Mount Whitney (LCC-20) và tàu hộ vệ USS Taylor (FFG- 50) đến Biển Đen chi viện cho Olympic mùa đông năm 2014 được tổ chức ở Sochi, Nga. Tuy nhiên, 1 tháng sau, do xung đột Ukraine và khu vực Crimea, tàu chiến của Quân đội Mỹ và NATO lập tức thường xuyên xuất hiện ở Biển Đen.

Trong thời gian này, tàu khu trục USS Donald Cook (DDG-75) từng bị một chiếc máy bay chiến đấu Su-24 Nga theo dõi 90 phút, trong tháng 4 tàu hộ vệ FFH-333 HMCS Toronto của Canada cũng bị 3 máy bay Nga bay qua.

Ngày 3 tháng 11 năm 2014, máy bay chiến đấu F-35C lần đầu tiên hạ cánh thành công có cáp hãm đà trên tàu sân bay USS Nimitz Hải quân Mỹ

Sự kiện lớn thứ ba là thử nghiệm máy bay chiến đấu F-35C

Máy bay chiến đấu F-35C lần đầu tiên đổ bộ lên tàu sân bay thử nghiệm vào tháng 11 năm 2014.

F-35C được thử nghiệm đã hoàn thành kiểm tra bay hoàn chỉnh, cho thấy nó đã giải quyết được các vấn đề trước đây như máy bay chiến đấu F-35 hạ cánh, móc vào cáp hãm đà. Hiện nay, Hải quân Mỹ có kế hoạch lần lượt mua 260 và 80 chiếc F-35C cho Hải quân và Thủy quân lục chiến.

Tàu tuần duyên USS Forth Worth LCS-3 Hải quân Mỹ

Sự kiện lớn thứ tư là tàu tuần duyên Mỹ quay trở lại châu Á

Để tham gia đợt triển khai thứ hai của tàu tuần duyên ở Thái Bình Dương, vào trung tuần tháng 11 năm 2014, tàu tuần duyên LCS3 đến châu Á. Ngay từ đầu năm 2014, Tư lệnh lực lượng mặt nước Hải quân Mỹ khi đó, Thiếu tướng Tom Karpman đã nói với phóng viên, tàu tuần duyên LCS 1 USS Freedom từ bỏ huấn luyện toàn cầu do nó có nhiều nhiệm vụ ở Biển Đông.

Điều này báo hiệu hoạt động của tàu tuần duyên LCS3 ở châu Á sẽ có tham vọng hơn so với LCS1, sẽ trở thành tàu tuần duyên đầu tiên sử dụng máy bay không người lái MQ-8B Fire Scout.

Vũ khí laser lắp trên tàu vận tải đổ bộ USS Ponce Hải quân Mỹ

Sự kiện lớn thứ năm chính là Hải quân Mỹ trang bị vũ khí laser

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đã phê chuẩn sử dụng một loại vũ khí phòng thủ laser cho tàu vận tải đổ bộ USS Ponce ở vịnh Ba Tư, tàu này được Quân đội Mỹ dùng làm căn cứ triển khai ở tuyến đầu.

Hệ thống vũ khí laser trị giá 44 triệu USD này trong tương lai sẽ đem lại năng lực triển khai vũ khí này trên các tàu chiến khác cho Hải quân Mỹ.

Nhưng, hiện nay, năng lượng vũ khí laser khá thấp, chỉ có thể tấn công máy bay không người lái nhỏ và tàu nhỏ phi quân sự. Cơ quan nghiên cứu hải quân Mỹ dự định thử nghiệm một vũ khí laser có công suất lớn hơn vào năm 2016 hoặc năm 2017.

Việt Dũng