50 nghị sĩ Nhật Bản rời Đảng cầm quyền

02/07/2012 17:09 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Đảng Dân chủ Nhật bản (DPJ) đã phải đối mặt với một thách thức mới khi 50 nhà lập pháp gửi đơn từ chức trong ngày 2/7

Theo truyền thông Nhật Bản, 38 thành viên Hạ viện và 12 thành viên trong Thượng viện của DPJ đã đệ đơn từ chức và dự kiến sẽ được chấp thuận bởi người đứng đầu đảng cầm quyền Nhật Bản.

Ông Kingmaker Ichiro Ozawa (giữa).

Được biết, ban đầu có 52 nghị sĩ định rời khỏi đảng cầm quyền, nhưng 2 người trong số đó đã thay đổi quyết định.

Các nghị sĩ từ chức dự kiến sẽ tham gia thành lập một đảng mới vào cuối tháng 7 này dưới sự chủ trì của chính trị gia Kingmaker Ichiro Ozawa. 

Ngoài ra, họ đều là các chính trị gia nằm trong số 57 thành viên DPJ trước đó đã bỏ phiếu chống lại việc tăng thuế tiêu thụ mà đã được Hạ viện Nhật Bản thông qua. 

Mặc dù sự ra đi của các nghị sĩ là một tổn thất lớn nhưng DPJ vẫn chiếm đa số ghế trong Hạ viện và cảnh báo sẽ tiếp tục làm cho các chính trị gia đối lập thất vọng bằng cách vận động để Thượng viện thông qua luật tăng thuế.

Nền kinh tế Nhật Bản đang phải đối mặt với những ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa động đất, sóng thần năm 2011. Để đối phó với cuộc khủng hoảng, chính phủ Tokyo đã đề nghị tăng thuế. Vì lợi ích của nước Nhật, bản thân Thủ tướng Noda trong tháng 10/2011 đã hứa sẽ giảm 30% lương của mình.
 
Nguyễn Hường (nguồn Lenta)