6 quả tên lửa Triều Tiên mới bắn thuộc dòng rocket đa nòng loại mới

22/05/2013 13:02 Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
(GDVN) -  Loại tên lửa mới thử nghiệm thì chúng có thể phá hủy các căn cứ quân sự của Hàn Quốc tại Gyeryongdae ở tỉnh Nam Chungcheong và căn cứ của Mỹ ở Pyeongtaek và Osan, hai căn cứ ở tỉnh Gyeonggi, cũng như toàn bộ khu vực Seoul.

Tờ Chosun ngày 22/5 đưa tin cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đưa ra kết luận rằng 6 quả tên lửa được Triều Tiên phóng ra biển từ ngày 18-20/5 nhằm mục đích để thử hệ thống rocket đa nòng lớn mới.

Trong vụ phóng, các tên lửa này đã di chuyển khoảng 150 km trước khi rơi xuống biển nhưng tầm bắn tối đa của nó ước tính khoảng 180-200 km, Chosun dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Hình minh họa

Hiện tại Triều Tiên có 3 loại rocket đa nòng với kích cỡ 107 mm, 122 mm và 240 mm với tầm bắn tối đa dưới 65 km. Với tầm xa này, chúng không thể gây ra mối đe dọa nào với Hàn Quốc. 

Nhưng loại tên lửa mới thử nghiệm thì chúng có thể phá hủy các căn cứ quân sự của Hàn Quốc tại Gyeryongdae ở tỉnh Nam Chungcheong và căn cứ của Mỹ ở Pyeongtaek và Osan, hai căn cứ ở tỉnh Gyeonggi, cũng như toàn bộ khu vực Seoul.

Với 6 đến 12 ống phóng, một bệ phóng rocket đa nòng có thể bắn ra 8 hoặc 9 tên lửa trong vòng 10 phút. Ngoài ra, loại rocket đa nòng này chỉ có thể phát hiện cho đến khi chúng bắt đầu khai hỏa. 

"Hàn Quốc và chính quyền Mỹ đi đến kết luận rằng họ (Triều Tiên) đã phóng rocket đa nòng chứ không phải là tên lửa tầm ngắn" - quan chức trên cho biết.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng rocket đa nòng mới chưa thể sẵn sàng được triển khai. Các vụ phóng có thể được hiểu như một hành động khiêu khích, mặc dù "chúng không nhất thiết khiến Triều Tiên vi phạm các nghĩa vụ quốc tế" - phát ngôn viên Lầu Năm Góc, George Little, cho biết hôm 20/5.

Trong khi đó, Mỹ đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo Minuteman 3 hôm 21.5 sau một tháng trì hoãn do liên quan tới tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên đã lên án cuộc thử nghiệm Minuteman 3 là "một hành động khiêu khích quân sự". 

Minuteman 3 có tầm xa 13.000 km, có 3 đầu đạn hạt nhân W-68 170 kiloton. Mỗi một trong số các đầu đạn này có thể tấn công một mục tiêu khác nhau khi phóng ra.


Nguyễn Hường (nguồn Chosun)