60.000 người bị lừa khi trang CNN giả đưa tin Mỹ tấn công Iran

08/02/2012 11:15 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - Theo thống kê của các chuyên gia bảo mật Sophos, ít nhất 60.000 người trên thế giới đã trở thành nạn nhân của trò lừa đảo này.
Các chuyên gia bảo mật đã đưa ra một cảnh báo mới cho những người dùng internet nên thận trọng và không nên xem khi nhận được tin nhắn từ một trang tin CNN giả với nội dung "Mỹ tấn công Iran và A Rập, Chiến tranh thế giới thứ 3 bắt đầu".
Bản tin giả chứa virus đã lừa hơn 60.000 người trên Facebook
Theo đó, trang web giả mạo này sử dụng biểu tượng của CNN, cung cấp cho người xem một đoạn video tin tức cùng tiêu đề hấp dẫn trên và yêu cầu người nhận cần phải nâng cấp phần mềm video Flash để xem bản tin bằng video trên.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi người dùng chấp nhận nâng cấp video Flash, máy tính của họ sẽ bị nhiễm một loại virus . Theo thống kê của các chuyên gia bảo mật Sophos, ít nhất 60.000 người trên thế giới đã trở thành nạn nhân của trò lừa đảo này.
Khi nhấn "yes" để nâng cấp phần mềm video Flash xem video, máy tính của người dùng sẽ bị lây nhiễm virus
Những tên tội phạm đã sử dụng tin tức giả với tựa đề "hot" này để thu hút sự tò mò, chú ý của các nạn nhân trên các trang mạng xã hội như Facebook.

Ngoài ra, video cũng thường được lựa chọn làm "mồi nhử" bởi người phần mềm video Flash thường được nâng cấp mà không có cảnh báo lây nhiễm virus.
Nguyễn Hường (theo Daily Mail)