66 nhóm nổi dậy tuyên bố từ bỏ Liên minh Quốc gia Syria

17/10/2013 15:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - 66 nhóm nổi dậy ở miền nam Syria tuyên bố từ bỏ một trong 2 liên minh đối lập chính thức tại Syria được gọi là Liên minh Quốc gia Syria.

Theo Times of Israel, 66 nhóm nổi dậy ở miền nam Syria tuyên bố từ bỏ một trong 2 liên minh đối lập chính thức tại Syria được gọi là Liên minh Quốc gia Syria có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ vì không hỗ trợ các nhóm này hiệu quả về chiến thuật, vũ khí và các viện trợ khác.


Ảnh của New York Times cho thấy phiến quân Syria hành quyết các binh sĩ trung thành với Tổng thống Bashar Assad

Các chiến binh nổi dậy nói thêm rằng Liên minh Quốc gia Syria đã thất bại trong việc làm suy yếu chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Sự gia tăng lực lượng phiến quân nổi dậy liên kết với al-Qaeda tại miền Bắc Syria đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với những mối đe dọa mới về an ninh ở khu vực biên giới.

Các nhóm Hồi giáo cực đoan như Mặt trận Al-Nusra, Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông đã tràn tới khu vực miền Bắc Syria, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ trong những tuần qua. 

Trong khi đó, Ankara lại phải đối mặt với các chỉ trích rằng việc nước này hỗ trợ vũ khí cho phiến quân Syria đã giúp lực lượng này tràn tới miền Bắc Syria.

Tình hình nguy hiểm buộc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ gần đây phải tăng cường tuần tra biên giới, hạn chế chuyển vũ khí cho các phiến quân Syria. 


Nguyễn Hường