"7,3 triệu là ước mơ của nhân viên nhiều ngành, nghề khác"

24/11/2011 11:33 Thành Chung (Tổng hợp)
(GDVN) - Nhiều độc giả đánh giá, mức lương "chỉ" 7,3 triệu/ người/ tháng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam là "ước mơ" của nhân viên nhiều ngành, nghề khác...
Đó là vấn đề được nhiều độc giả của báo điện tử GDVN đặt ra xung quanh những phát ngôn gây "sửng sốt" của ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, khi tỏ ra "đau lòng khi biết lương của cán bộ tập đoàn chỉ được có vậy", tức "chỉ được" 7,3 triệu đồng/ người/ tháng.

Nhiều độc giả đặt ra câu hỏi EVN kêu lỗ mà lương thưởng vẫn cao liệu có hợp lý?.

Lỗ mà lương, thưởng vẫn cao?

Ngay sau khi báo GDVN đăng loạt bài liên quan đến tiền lương trung bình của  nhân viên EVN  năm 2009 thông qua những phát ngôn của ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc Tập đoàn EVN. Tòa soạn đã nhận được rất nhiều chia sẻ của bạn đọc đặt ra vấn đề tại sao năm 2010 Tập đoàn EVN kêu lỗ tới 10.000 tỷ vậy mà mức lương hạch toán vào giá thành điện của nhân viên "nhà đèn" vẫn ở top cao nhất trong bảng xếp hạng lương của Việt Nam năm 2009, 2010 do Bộ LĐ, TB và XH khảo sát.

Độc giả Nguyễn Thanh Tùng (Đà Nẵng) nhận định: "Theo tôi thì Chính Phủ nên kiên quyết với các tập đoàn, đặc biệt như EVN. Năm nào cũng kêu lỗ, năm 2010 Tập đoàn EVN kêu lỗ tới 10.000 tỷ đồng vậy mà tiền lương, thưởng thì thuộc top đầu trong bảng xếp hạng lương các ngành ở Việt Nam. Như vậy thì nhà quản lý tập đoàn quá dễ".

Cùng quan điểm đó, độc giả Quang Bình cho rằng: "Trong 4 năm thì 4 lần tăng giá điện để chi bù lỗ , vậy tăng rồi tại sao còn vẫn kêu lỗ nữa??? các ngài EVN có hiểu được nỗi khổ của người dân và các DN không? Theo báo cáo của EVN thì mức lương trung bình của ngành điện là 7,3triệu đồng/người /tháng , nếu vậy thì ngành điện khổ quá nhỉ ?!!

Các DN như chúng tôi trả cho người lao động mức lương 2,5triệu đồng/người /tháng mà họ thấy vẫn yêu nghề và gắn bó với DN , còn các vị EVN thì sao??? Thật không thể chịu đựng nổi nữa ! Quá đáng lắm rồi . Yêu cầu Quốc Hội và Chính phủ phải làm rõ ràng cái kiểu mập mờ như vậy của EVN và yêu cầu EVN giải trình rõ ràng những chi phí hạch toán trong ngành theo quy định chứ không thể cứ thấy kêu là thấu ngay được , khó chịu lắm !!!".

Độc giả Le_hungdsk6 cũng đặt ra hàng loạt câu hỏi: "ông Phạm Lê Thanh "đau lòng " lương nhân viên EVN quả là nực cười, với mức lương trung bình 7,3 triệu đồng/tháng mà còn kêu là thấp. Hiệu trưởng trường tôi dạy gần 20 năm mà lương chỉ được hơn 5 triệu, còn biết bao nhiêu giáo viên, các công nhân ở các trung tâm công nghiệp, rồi nông dân, kể cả các cơ quan hành chính sự nghiệp khác... thì có được như vậy không? ông phải so với mức thu nhập của người dân Việt Nam chứ, chỉ mới hơn 1.100 usd / năm thôi mà. Mà EVN còn kêu lỗ đó, nếu làm ăn có lời thì lương của nhân viên EVN là bao nhiêu?".

Còn độc giả Tri Nguyên tính toán: "7,3 x 12 = 87,6 triệu (hơn 4.000 $) trong khi bình quân thu nhập người Việt Nam năm 2010 chỉ 1.200$. Vậy mà bác Thanh còn "đau lòng". Lương công nhân khoảng 2 triệu /tháng thì ai đau lòng giùm họ đây ??? làm sao họ sống được nếu theo ý ông 7,3 triệu chỉ đủ sống ở nông thôn !!!!".

Không ít độc giả cũng đặt câu hỏi, liệu lỗ của EVN này là do để trả tiền lương cao như vậy, bù giá sản xuất điện hay  vì đầu tư vào các lĩnh vực ngoài ngành.

Xin cho tôi vào ngành điện

Nhiều độc giả cũng đánh giá, mức lương hạch toán thành giá điện "chỉ" 7,3 triệu/ người/ tháng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam là "ước mơ" của nhân viên nhiều ngành, nghề khác.

Không ít người "ước mơ" và mong muốn được vào ngành điện để nhận được mức lương "chỉ" 7,3 triệu/ tháng.

Độc giả Anh Bình chia sẻ: "Tôi là bác sĩ, ra trường 11 năm rồi, đã học xong thạc sỹ, tổng thu nhập tháng này (tháng 10 năm 2011) lĩnh được khoảng 5 triệu (lương và phụ cấp ngành: 3,5 tr + ăn ca và tiền trực 0,8 tr + tiền thực hiện kỹ thuật 0,75tr). Làm việc mệt nhoài cả ngày, tối phải trực ban, áp lực công việc rất nhiều. Mong ước được hưởng lương như các bác công nhân điện thôi".

Cũng như vậy, độc giả Công đặt ra câu hỏi: "Chào nhân viên ngành điện! Tôi là cán bộ công chức Toà án, vào ngành đã tròm trèm 10 năm, mức lương hiện hưởng là 3,00, tổng cộng tất cả các khoản phụ cấp mà Nhà nước quy định mỗi tháng tôi nhận được 3.195.000 đồng(ba triệu một trăm chín mươi lăm ngàn đông), thử hỏi tôi sống như thế nào đây? xin thưa là tôi ở thành thị, tôi phải nuôi con, tôi còn có mẹ già và tất cả những khoản phải chi như hiếu hỷ... Mức sống của tôi hiện nay là trung bình yếu, là công bộc của nhân dân. Thử hỏi bao nhiêu năm nữa tôi sẽ nhận được mức lương trung bình của nhân viên nhà đèn, mà hiện nay đang là hơn gấp hai lần lương tôi?".

Không chỉ vậy, độc giả Nguyễn Đoàn nhìn vào mức lương "chỉ" 7,3 triệu/ người/ tháng của Tập đoàn EVN  và mong muốn xin được vào ngành điện làm với cam kết làm được và tốt hơn những việc mà công nhân ngành điện đang làm.

"Tôi xin đảm bảo sẽ làm được và làm tốt những việc mà công nhân ngành điện đang làm với mức lương 7.3 triệu đồng/tháng + thu nhập khác. Tôi chỉ xin mức lương 6 triệu /tháng thôi. Rất mong ngành điện chấp thuận", độc giả Nguyễn Đoàn đề nghị.

Thành Chung (Tổng hợp)