7 người chết vì chạy thận ở Hòa Bình là hiện tượng y khoa chưa từng có

30/05/2017 15:58 Trinh Phúc
(GDVN) - “Các bác sỹ cũng đang hoang mang. Họ đã chạy thận, điều trị cho hàng nghìn ca rồi, có người bệnh đã gắn bó với họ 10 năm rồi”.

Liên quan đến tai biến y khoa trong khi chạy thận tại Hòa Bình, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có trao đổi qua điện thoại với Đại biểu Quốc hội Bùi Thu Hằng (đoàn Hòa Bình) - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình.

Được biết, khi nhận được thông tin, Đại biểu Quốc hội Bùi Thu Hằng đã về Hòa Bình trực tiếp theo dõi và xử lý vụ việc.

Thông tin từ Đại biểu Quốc hội Bùi Thu Hằng cho biết: “Hiện tại, có 7 bệnh nhân tử vong và 1 bệnh nhân rất nặng có thể khó quan khỏi.

Bệnh nhân này đang được điều trị tích cực, lọc máu liên tục. Còn lại 10 bệnh nhân đã chuyển về Bệnh viện Bạch Mai trong đêm.

Còn 126 bệnh nhân lọc máu chu kỳ, hôm nay đến kỳ lọc máu có hơn 60 bệnh nhân. Sáng nay, chúng tôi đã chuyển các bệnh nhân này về viện Thận Trung ương và Bạch Mai.

Trước mắt, hướng là dừng hoạt động của khoa điều trị này để điều tra tìm nguyên nhân chính xác, họp hội đồng chuyên môn.

Các bệnh nhân chạy thận ở tỉnh, chúng tôi sẽ đưa hàng ngày xuống Hà Nội chạy thận bao giờ tìm được nguyên nhân, khắc phục xong mới tiếp tục hoạt động của khoa này”.

Đại biểu Quốc hội Bùi Thu Hằng (Phó Giám đốc Sở y tế tỉnh Hòa Bình)

Nói thêm về hướng xử lý điều trị đối với các bệnh nhân chạy thận tại bệnh viện tỉnh, Đại biểu Quốc hội Bùi Thu Hằng cho biết:

“Chúng tôi cũng đã có hỗ trợ bước đầu cho các bệnh nhân tử vong, bệnh nhân điều trị. Đây là điều không ai muốn và chưa từng có, chúng tôi vô cùng đau xót.

Các bệnh nhận tử vong được hỗ trợ 10 triệu đồng, các bệnh nhân đi chữa trị được hỗ trợ 2 triệu, các tổ chức khác cũng đang hỗ trợ, tình cảnh của các bệnh nhân chạy thận là rất khó khăn, tinh thần là chia sẻ đau đớn và khó khăn đối với gia đình các bệnh nhân tử vong.

Có những người bệnh đã 10 năm chạy thận ở khoa, họ như người nhà của y, bác sỹ tại khoa. Thực sự, các bác sỹ cũng đang hoang mang. Họ đã chạy thận, điều trị cho hàng nghìn ca rồi. Chiều nay, chúng tôi sẽ rà soát, nếu có sai thì sẽ xử lý.

Đây là trường hợp nghiêm trọng, chưa từng có. Với các bệnh nhân đi điều trị đưa xuống Hà Nội, chúng tôi cũng hỗ trợ xe đưa đón đi về vì họ bị bệnh này thì kinh tế rất vất vả, kiệt quệ”.

Liên quan đến vụ việc này, bên hành lang Quốc hội sáng 30/5, Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan,(Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội) chia sẻ: “Tôi rất sốc khi nghe thông tin này. Đây chắc chắn là sốc phản vệ nhưng vấn đề tại sao xảy ra sốc. Vấn đề lớn nhất là bị một lúc tới 18 người, 7 người đã tử vong.

Đây là việc chưa từng có. Nếu nói sốc do rủi ro thì rất vô lý vì không thể rủi ro mà xảy ra đồng loạt trên từng ấy con người.

Không loại trừ khả năng là do nước, hóa chất kháng khuẩn, đường ống có vấn đề. Vì nếu nói do thuốc thì khó có cơ sở vì mỗi người một loại thuốc khác nhau”.

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (đoàn Thành phố Hồ Chí Minh).

Vị Đại biểu Quốc hội này cũng cho biết thêm: “Hiện các bệnh viện cũng đang rà soát hết toàn bộ các quy trình.

Không ai muốn rủi ro xảy ra nhưng  khi đã xảy ra rồi thì cũng phải xem lại quy trình khám chữa bệnh”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí.

Đồng quan điểm, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho rằng: "Sự cố ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình là hết sức nghiêm trọng.

Đầu tiên là một cán bộ y tế, tôi phải khẳng định rằng đây là một nỗi đau, sự cố y khoa rất nghiêm trọng và rất đáng phải được rút kinh nghiệm.

Tôi xin được chia sẻ với nỗi mất mát của người dân, sự đau đớn của cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Đi sâu hơn về mặt chuyên môn, để kết luận chính thức, chúng ta cần có điều tra khảo sát kỹ lưỡng hơn vì nếu nói sớm quá có thể không đúng, thậm chí còn gây ra sự xáo trộn trong dư luận.

Nhưng, tôi nghĩ khả năng bị sốc, liên quan đến cái gì đó, có thể là nước, thuốc mà nhiều người trong lúc chạy thận đều sử dụng chứ không phải là đơn lẻ.

Từ tối qua, các cơ quan đã làm tất cả mọi việc để cứu sống những người còn lại trong số 18 người, kịp thời mời những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực sốc phản vệ, chống độc tại trung tâm lớn nhất ở Bệnh viện Bạch Mai, lên đấy để cùng hỗ trợ xử lý.

Cơ bản các bác sĩ đang hạn chế tối đa thiệt hại của tai biến này. Nhìn chung, với con mắt y khoa, tôi cảm thấy xử lý rất hợp lý.

Đây là sự cố y khoa gần như lần đầu tiên gặp trong chạy thận nhân tạo ở Việt Nam. Sốc phản vệ thì không ai nói trước được cả, thậm chí tiêm Vitamin C, truyền máu cũng có thể bị sốc phản vệ, tử vong.

Nhưng, sự cố cả 18 người đều bị ảnh hưởng và tức khắc 6 người tử vong, như vậy rất cần thiết phải rút kinh nghiệm.

Còn một mặt nữa, tôi mong và biết Bộ Y tế sẽ tiến hành rút kinh nghiệm phổ biến cho cả nước. Tôi cho rằng cơ sở đó cần tạm dừng hoạt động để vừa rút kinh nghiệm, vừa rà soát lại hoạt động, trang thiết bị, đường dẫn, nước, thuốc men từ đó có bằng chứng rút kinh nghiệm tốt hơn".

Trước đó, ngày 29/5, Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, khoảng 7h sáng 29-5, Khoa điều trị lọc máu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tiếp nhận, điều trị lọc máu chu kỳ cho 18 bệnh nhân. 

Sau khi thực hiện quy trình lọc máu được khoảng 2 giờ, 18 bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ. Sau khi phát hiện sự việc, các bác sĩ đã dừng điều trị và tập trung cấp cứu các nạn nhân.

Tuy nhiên, khoảng 9h30, có bệnh nhân tử vong. Tính đến thời điểm 17h cùng ngày, đã có 6 nạn nhân tử vong. 

Các nạn nhân tử vong gồm Bùi Văn Huyền (sinh năm 1971, trú tại huyện Cao Phong); Bùi Văn Chính (sinh năm 1967, trú tại huyện Lạc Thủy); Nguyễn Thị Minh (sinh năm 1963, trú tại phường Đồng Tiến); 

Lê Thị Chung (sinh năm 1959, trú tại phường Tân Hòa); Đinh Thị Thu Hằng (sinh năm 1981, trú tại xã Sủ Ngòi), Quách Thị Phượng (sinh năm 1948, trú tại huyện Lương Sơn).

Trinh Phúc