700 người dân gửi thư lên Thủ tướng phản đối dự án phá rừng phòng hộ

10/02/2017 10:21 Trực Ngôn
(GDVN) - Những người dân xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc đã gửi thỉnh nguyện thư lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về dự án phá hơn 100ha rừng phòng hộ làm nghĩa trang.

Liên quan đến dự án nghĩa trang “nuốt” hơn 100ha rừng phòng hộ tại núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, người dân nơi đây đã đồng loạt lên tiếng phản đối và gửi thỉnh nguyện thư đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo trình bày trong tâm thư gửi Thủ tướng Chính phủ của người dân xã Bồ Lý,  ngày 04/01/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Tờ trình số 02/TTr-UBND đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho phép triển khai, quy hoạch, xây dựng Khu công viên nghĩa trang quy mô 150ha tại núi Ngang, xã Bồ Lý do Công ty Cổ phần Bình Minh Xanh làm chủ đầu tư.

Đến ngày 09/1/2017, Thường vụ Tỉnh ủy có Thông báo số 652-TB/TU đồng ý với chủ trương triển khai quy hoạch, xây dựng Khu công viên nghĩa trang nói trên.

Người dân xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc tha thiết xin giữ lại đất rừng, nếu dự án nghĩa trang được triển khai sẽ ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan cũng như cuộc sống của họ.

Điều đáng nói là toàn bộ 150ha được tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt cho nhà đầu tư làm công viên nghĩa trang đều là diện tích rừng phòng hộ, có giá trị to lớn về sinh thái, môi trường và cảnh quan không chỉ đối với xã Bồ Lý mà còn ảnh hưởng tới toàn bộ cảnh quan, sinh thái và môi trường của huyện Tam Đảo.

Trước khi quyết định chủ trương xây dựng công viên nghĩa trang tại núi Ngang, các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc chưa tổ chức bất kỳ một cuộc họp, đối thoại nào với nhân dân xã Bồ Lý để xin ý kiến người dân trực tiếp bị mất đất sản xuất, mất đất ở và ảnh hưởng  trực tiếp bởi dự án này.

Tuy nhiên, Tỉnh ủy , UBND tỉnh Vĩnh Phúc liên tục có những động thái thể hiện quyết tâm xây dựng dự án công viên nghĩa trang bất chấp ý nguyện của những người dân sinh sống tại địa bàn triển khai dự án.

Trong khi đó, chính quyền xã Bồ Lý lại làm ngơ trước việc tư nhân đi "lừa" người dân thu mua đất rừng phòng hộ thuộc khu vực núi Ngang với giá rẻ, tạo thuận lợi cho việc giải phóng mặt bằng sau này.

Do việc đối thoại và bày tỏ nguyện vọng lên các cấp chính quyền  tỉnh Vĩnh Phúc không được lắng nghe.

Vì vậy, người dân tại xã Bồ Lý gửi thư lên Thủ tướng để bày tỏ quan điểm phản đối việc phá hơn 150ha rừng phòng hộ để làm dự án công viên nghĩa trang vì các lý do sau đây:

Tâm thư của những người dân gắn bó với đất rừng  thuộc  xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc gửi đến Thủ tướng Chính phủ (ảnh HC)

Khu vực dự định làm nghĩa trang là rừng phòng hộ, có giá trị to lớn về sinh thái, môi trường.

Hiện nay, huyện Tam Đảo chỉ còn hơn 470ha  rừng  phòng hộ, nếu vì làm một công viên nghĩa trang mà phải phá đi 150ha rừng phòng hộ thì cảnh quan  và môi trường khu vực sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Từ đó, gây tác động xấu tới định hướng xây dựng Tam Đảo thành một khu du lịch dịch vụ sinh thái.

Tại Điều 58, Luật Đất đai 2013 nêu điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư:

“Đối với dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10ha đất trồng lúa trở lên; từ 20ha đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trở lên”.

Chiếu  theo quy định trên tỉnh Vĩnh Phúc lấy 150ha rừng phòng hộ để làm công viên nghĩa trang nhưng chưa hề có động thái xin ý kiến của Thủ tướng về việc này.

Dự án "siêu nghĩa trang" phá hơn 100ha rừng phòng hộ: Đừng để phải nuối tiếc!

(GDVN) - PGS.TS Bùi Thị An cảnh báo những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra nếu việc quy hoạch, thẩm định, xây dựng nghĩa trang không được thực hiện một cách nghiêm túc.

Theo Điều 30, Luật Đầu tư các dự án, công trình có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ đầu nguồn từ 50ha trở lên thì phải trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư.

Toàn bộ 150ha rừng phòng hộ thuộc núi Ngang là rừng phòng hộ đầu nguồn. Vì vậy, tỉnh Vĩnh Phúc buộc phải xin ý kiến Quốc hội về chủ trương xây dựng dự án này. Tuy nhiên, đến nay tỉnh Vĩnh Phúc chưa hề làm việc này.

Nơi triển khai dự án là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số, cá biệt, có thôn Đồng Cà, xã Bồ Lý có 100% người dân trong thôn là người dân tộc Sán Dìu.

Việc triển khai dự án sẽ lấy mất đất sinh hoạt, không gian sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Khu vực dự định làm nghĩa trang là rừng phòng hộ thuộc địa phận núi Ngang, xã Bồ Lý có chiều dài hơn 6km từ đầu xã đến cuối xã, núi có địa hình cao nhất so với các địa hình xung quanh và có đền thờ Thất Vị Đại Vương, đất linh thiêng trên núi. Vì vậy, việc triển khai dự án chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Trước khi có chủ trương triển khai dự án, toàn bộ người dân xã Bồ Lý không được bất kỳ cấp chính quyền nào của tỉnh Vĩnh Phúc thông báo về chủ trương nêu trên.

Người dân khẳng định họ không được tham gia họp đối thoại với chính quyền và doanh nghiệp. Trong khi đó, việc triển khai dự án sẽ khiến người dân mất kế mưu sinh, mất chỗ ở,…

Qua thư này, 700 hộ dân ở xã Bồ Lý kính mong Thủ tướng xem xét tới nguyện vọng của họ để dừng ngay việc phá 150ha rừng phòng hộ tại núi Ngang.

Trực Ngôn