Ả Rập viện trợ tên lửa Konkurs cho phiến quân Syria phá hủy tăng T72S

20/06/2013 13:33 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Konkurs có thể phá hủy xe tăng tiên tiến nhất của chính quyền Assad, tăng T72S do Nga chế tạo.

Lô hàng vũ khí hạng nặng đầu tiên đã đến chỗ phiến quân Syria sau quyết định hỗ trợ của Tổng thống Mỹ Barack Obama, quân nổi dậy nói với tờ Telegraph của Anh.


Phiến quân Syria sử dụng súng máy Dushka ngắm bắn trực thăng MiG tại Aleppo.

Theo đó, tên lửa chống tăng Konkurs do Nga chế tạo đã được đồng minh của Mỹ tại vùng Vịnh, Ả Rập Saudi, gửi tới cho các phiến quân đang chiến đấu tại Aleppo, thành phố lớn thứ 2 của Syria.

Không giống như súng phóng lựu, Konkurs có thể phá hủy xe tăng tiên tiến nhất của chính quyền Assad, tăng T72S do Nga chế tạo.

"Hiện chúng tôi đang nhận được hỗ trợ từ Ả Rập Saudi. Nhiều vũ khí, thậm chí là các tên lửa cao cấp, đang được gửi tới chỗ chúng tôi", đại diện phiến quân nói với Telegraph.

Trên các mặt trận lớn tại Syria, quân nổi dậy đang sử dụng nhiều tên lửa của Nga để tiêu diệt các xe tăng do Nga sản xuất của chính quyền Tổng thống Assad. 


Một tay súng nổi dậy sử dụng AK47 và một vài khẩu súng máy hạng nặng chống lại xe tăng, máy bay yểm trợ và pháo binh của quân chính phủ tại Aleppo.

Ngoài tên lửa được hỗ trợ từ Mỹ và các đồng minh, phiến quân Syria còn đánh chiếm các kho vũ khí của quân chính phủ để trang bị vũ trang cho lực lượng của mình.

Tuy nhiên, phiến quân Syria có nhiều tên lửa Konkurs hơn kể từ đầu tháng này sau khi được Ả Rập Saudi hỗ trợ. 

Abdullah Da'ass, một phiến quân tại làng Kafra Hamra, phía bắc Aleppo cho biết nhóm của ông có 1-2 quả Konkurs nhưng đã dùng hết. Trong hơn 2 năm chiến đấu chống lại quân chính phủ, nhóm này đã từng bắn ra 4 quả Konkurs và phá hủy được 4 xe tăng quân đội Syria.

Da'ass nói rằng quân đội Syria có hàng trăm chiếc tăng T72S ở miền Bắc và yêu cầu cần được hỗ trợ nhiều tên lửa Konkurs hơn nữa cùng khu vực cấm bay hoặc tên lửa chống máy bay.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)